10/13/2020 14:31

Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, BS "đây là bảo hiểm đắt đỏ"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo thông tin được biết cuối tháng 10 hoặc trong tháng 11, mẹ bầu Đông Nhi sẽ chính thức lâm bồn. Cặp vợ chồng nổi tiếng đang vô cùng háo hức chào đón cô con gái đầu lòng.

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có điều kiện sẽ lưu trữ tế bào gốc cho con và gửi ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn như một cách “bảo hiểm sinh học”.

Tuy nhiên, phương pháp này không quá phổ biến vì chi phí cho việc lấy và bảo quản tế bào gốc khá đắt đỏ. Ông Cao Thắng và Đông Nhi vừa mới đây đã chia sẻ sẽ lưu trữ tế bào gốc cho con gái sau khi sinh.

Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, BS đây là bảo hiểm đắt đỏ
Cặp đôi quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con gái. Ảnh: FB Đông Nhi.

>>Xem thêm: Ông Cao Thắng thường xuyên đưa vợ bầu đi du lịch

Ông Cao Thắng, Đông Nhi quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con gái đầu lòng

Cũng như bao nhiêu ông bố, bà mẹ khác, Ông Cao Thắng - Đông Nhi cũng mong muốn con gái của mình sinh ra khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh. Để đảm bảo cho sự bình an của "tiểu công chúa", cặp vợ chồng nổi tiếng đã quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con gái sau khi sinh.

Đây không phải là một phương pháp quá mới, nhưng là một "loại bảo hiểm" đắt đỏ được nhiều người sử dụng để bớt đi những rủi ro về bệnh tật sau này. 

"Đây cũng là câu chuyện từ chính bản thân mình mà Thắng muốn thật lòng chia sẻ đến các bậc làm cha mẹ khác, vì mỗi đứa trẻ đều xứng đáng được lớn lên khỏe mạnh, bình an. Vì đây là chủ đề còn khá mới mẻ tại Việt Nam và nhiều cha mẹ chưa có dịp hoặc thời gian để hiểu thêm về ích lợi của việc lưu trữ tế bào gốc cho con trẻ. Thắng cùng Nhi đã tìm hiểu rất kĩ và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến mọi người - đặc biệt là những ai đang và sẽ chuẩn bị có con" - Ông Cao Thắng chia sẻ.

Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, BS đây là bảo hiểm đắt đỏ
Cặp đôi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ chờ đón bé yêu chào đời. Ảnh: FB Đông Nhi.

Lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc là gì?

Theo Stephen Feig, chuyên gia nhi khoa Đại học UCLA, tế bào gốc là tế bào còn non, tự thân thay mới, có thể thay thế cho các tế bào khác bị già đi hoặc tổn thương vì bệnh tật, tác động. 

Ông còn cho biết: "Tôi không cho rằng việc lưu trữ tế bào máu cuống rốn là không cần thiết, nếu bệnh nhân có nhu cầu vẫn có thể thực hiện nhưng đây là một bảo hiểm khá đắt đỏ và tỷ lệ những đứa bé sau này lớn lên sử dụng tế bào máu cuống rốn là rất ít".

Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, BS đây là bảo hiểm đắt đỏ
Việc lưu trữ tế bào gốc khá tốn kém. Ảnh: The Buzztube.

Theo tạp chí Obstetrics and Gynecology, tế bào gốc máu cuống rốn tuy không phải là "thuốc tiên" để có thể trị được bách bệnh nhưng việc lưu trữ tế bào gốc có thể trị các bệnh về máu như thiếu máu, tan máu bẩm sinh, tiểu đường, tủy sống, thần kinh, tổn thương tim... Nếu trẻ mắc một số bệnh về gene thì tế bào gốc máu cuống rốn không có hiệu quả chữa trị.

Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, BS đây là bảo hiểm đắt đỏ
Sức khỏe bệnh nhi ghép tủy tự thân (hay còn gọi là ghép tế bào gốc) thành công và xuất viện. (Ảnh: TTXVN phát).

Cũng theo tạp chí Obstetrics and Gynecology, tế bào gốc có khả năng miễn dịch cao, nếu được bảo quản đạt chuẩn thì nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh có thể dùng chính tế bào gốc này để cấy ghép và điều trị. Ngoài ra, ba mẹ hay anh chị em trong gia đình cũng có thể sử dụng.

>>Bạn có biết: Người đàn ông giàu nhất nước Mỹ vẫn đông lạnh. kiên nhẫn chờ hồi sinh

Ông Cao Thắng đưa Đông Nhi đi mua sách thai giáo

Được biết cặp đôi vàng trong làng giải trí Việt Ông Cao Thắng - Đông Nhi đã chuẩn bị đầy đủ hành trang chỉ cần chờ bé yêu chào đời. Và tiểu công chúa là nhân vật được cả showbiz mong chờ. Hiện tại, đã cận kề ngày lên bàn sinh như Đông Nhi vẫn luôn xinh đẹp, rạng rỡ cho thấy đời sống tinh thần của cô nàng vô cùng thoải mái, hạnh phúc. Cùng chúc Đông Nhi sẽ "mẹ tròn con vuông" trong thời gian tới. 

>>Xem thêm: Bên trong cơ sở đông lạnh người: Buồng kín bằng thép chứa Nitơ lỏng

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BỐ MẸ ĐỪNG BAO GIỜ VỨT ĐI CHIẾC RĂNG SỮA CỦA CON, VÌ NÓ CÓ THỂ GIÚP CỨU MẠNG CON BẠN

Tương tự như tế bào gốc từ máu cuống rốn thì tế bào gốc từ răng sữa cũng có công dụng tương tự. Giáo sư - bác sĩ Michael Schmidt cho biết: "Trong răng sữa của trẻ có chứa tế bào gốc, và tế bào gốc ở bộ phận này tiện lợi hơn rất nhiều vì bố mẹ không cần phải cất giữ từ ngày bé chưa chào đời".

Được biết, hiện tại ở Việt Nam chưa có ngân hàng giúp lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa. Tuy nhiên trong tương lai, đây cũng là một khoản bảo hiểm sức khỏe dành cho những người có điều kiện.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 loại thực phẩm “quen mắt” và những công dụng bất ngờ
Scroll to top