10/22/2020 16:25

Rốn lũ Hà Tĩnh: Vợ chồng nghèo mượn gạo, cưu mang 60 người dân chạy lũ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù gia đình thuộc diện khó khăn nhưng vợ chồng ông Cường ở Hà Tĩnh đã dang tay giúp đỡ hơn 60 người dân chạy lũ, đa phần là người già, trẻ em. Mỗi ngày đều cố gắng lo cơm nước đầy đủ giúp bà con ăn cầm hơi.

Lũ lụt nặng nề, hàng chục ngàn ngôi nhà ở dải đất miền Trung đã chìm trong biển nước, may mắn có một số nơi ở vùng đất cao nên nước chỉ ngấp nghé, không ào ào vào nhà và cuốn phăng tất cả.

Và chính nơi đây là nơi "trú ẩn" của những người vì bão lũ mà bị mất đi tất cả tài sản đã tích cóp cả đời người. Họ trở nên trắng tay, phải nhờ người khác cưu mang.

Rốn lũ Hà Tĩnh: Vợ chồng nghèo mượn gạo, cưu mang người dân chạy lũ
Chưa năm nào ngập lụt nặng như năm nay. Ảnh: TTXVN.

>>Xem thêm: Ấm tình đồng bào cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung

2 vợ chồng nghèo vay gạo nấu cơm, cưu mang hơn 60 người dân chạy lũ

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, đó là ông Lê Đình Cường (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thanh (53 tuổi)  ở thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. May mắn vì nhà ở vùng đất cao, không bị ngập nên hai vợ chồng đã cưu mang người dân chạy lũ. 

Trong căn nhà vỏn vẹn 40m2 là nơi trú chân của hơn 60 con người chạy lũ. Dù chật chội, thiếu thốn, không đủ thức ăn, nước uống nhưng dù sao cũng an toàn, không phải chịu cảnh màn trời, chiếu đất ngoài mưa bão. 

"Thiên tai hoạn nạn, gia đình tôi cũng khó khăn nhưng bà con chạy lũ không mang theo được tài sản gì, nhà tôi may mắn hơn vì ở vị trí cao hơn, lũ không ngập nên sẵn sàng giúp đỡ. Khó khăn chung, trong nhà có chi mời bà con ăn nấy cho qua hoạn nạn", ông Cường chia sẻ.

Rốn lũ Hà Tĩnh: Vợ chồng nghèo mượn gạo, cưu mang người dân chạy lũ
Trong những ngày lũ lớn, bà Nguyễn Thị Thanh đã ngày ngày nấu cơm nuôi hơn 60 người dân chạy lũ - Ảnh: Danh Trọng/Tuổi Trẻ.

Bà Thanh cho biết, nhìn hàng xóm nhà cửa tan hoang, lợn gà, trâu bò trôi theo dòng nước thì thương lắm nên khi họ đến tá túc, bà tìm mọi cách để cưu mang. Mỗi ngày bà Thanh đều dậy sớm nấu một nồi cháo và một nồi cơm để bà con ăn cho ấm bụng. "Cưu mang được ai thì cưu mang, tôi nấu cơm cho họ ăn để ấm cái bụng cho đỡ lạnh vì trời lạnh để còn sức sau này nước rút còn về dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống". Thậm chí trời mưa bão, nhà hết gạo, không thể đi xay xát bà còn phải đi vay mượn khắp nơi. Bà Thanh còn tranh thủ nấu thêm một ít để gửi cứu hộ cho những người còn đang mắc kẹt chưa đưa ra ngoài được.

Tối đến, mấy chục con người nằm giữa nhà, không có đủ màn chiếu nên mọi người nhường cho nhau, ưu tiên cho cụ già và trẻ em. Vợ chồng ông Cường cũng xuống nền nhà nằm, để các cụ già nằm trên giường cho ấm.

May nhờ vợ chồng anh Cường đón vào cho ở nhờ, nấu cháo, mì tôm cho ăn không thì chết đói"

Bà Bùi Thị Hoàng (53 tuổi, thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ) cho biết, nước lũ đã cuốn trôi tất cả tài sản, trâu bò của gia đình, chẳng còn gì, đến cái ăn cũng không có, may mắn được nhà ông Cường cưu mang nên mới cầm cự được đến bây giờ. "Lũ lên nhanh quá, không biết chạy đi đâu. May nhờ vợ chồng anh Cường đón vào cho ở nhờ, nấu cháo, mì tôm cho ăn không thì chết đói".

Còn bà Lê Thị Nhinh (70 tuổi, thôn Trung Thành) xúc động chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Mấy hôm nay may có vợ chồng Cường nó cho ở tạm. Nước ngập, mất điện không đi xát được gạo, hai vợ chồng phải chạy vạy đến những nhà người thân ở vùng không ngập vay gạo mang về nấu cho hàng xóm ăn chống đói".

Rốn lũ Hà Tĩnh: Vợ chồng nghèo mượn gạo, cưu mang người dân chạy lũ
Bà Lê Thị Nhinh xúc động khi được gia đình ông Cường cưu mang trong lúc khó khăn. Ảnh: Danh Trọng/Tuổi Trẻ.

Bão lũ, thiên tai, ai cũng gặp nhiều khó khăn, mất mát. Tuy nhiên, "lá rách ít đùm lá rách nhiều" như vợ chồng ông Cường, sẵn sàng cho người dân tá túc mặc cho hoàn cảnh gia đình mình cũng thiếu thốn trăm bề, con trai bị tai nạn chấn thương sọ não phải thường xuyên ra Hà Nội điều trị. Chính vì tình làng nghĩa xóm, sự cưu mang lẫn nhau mà người dân miền Trung mới vượt qua được những khó khăn, vất vả từ trước đến nay.

Cùng cập nhật các tin tức mới nhất về bão lũ tại Bestie nhé!

ẤM TÌNH ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ "KHÚC RUỘT" MIỀN TRUNG

Hiện tại, một số nơi ở miền Trung, nước đang rút dần nhưng người dân vẫn chưa hết khổ, phải tiếp tục khắc phục sự cố sau bão lũ. Nhân dân hai miền Nam Bắc vẫn đang chi viện, cứu trợ cho "khúc ruột" miền Trung.

Rất nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn hết lòng ủng hộ người miền Trung, từ cô lao công dúi vào tay đoàn từ thiện 200 nghìn đồng đến những cụ bà neo đơn nhưng vẫn ủng hộ thùng mì...

Bên cạnh đó, người dân còn gói bánh chưng, làm bánh bao, cơm hộp gửi đến vùng bão lũ thiếu thốn cái ăn, cái mặc...

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top