10/29/2020 13:47

Quảng Nam: Một quả đồi đổ sập vào nhà dân, 9 người may mắn thoát nạn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

3 lần sạt lở liên tiếp ở Quảng Nam khiến nhiều người xót xa đau đớn. Thông tin mới đây nhất về vụ hàng ngàn khối đất đổ xuống huyện Tây Giang cũng vào tối 28/10 nhưng may mắn là người dân đã chạy thoát kịp thời.

Trong khi các lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm hơn 40 người bị mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng, thuộc huyện Nam Trà My, thì cách đó gần 200 km tại huyện Phước Sơn lại có tin báo có thêm 1 vụ sạt lở khác làm 11 người mất tích, tiếp theo đó huyện Tây Giang cũng có một vụ đất lở vùi lấp một nhà dân.  

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan phải ưu tiên cứu nạn lên hàng đầu, bằng mọi giá phải mở đường tìm kiếm người bị nạn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho những người cứu hộ. 

Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Hiện trường vụ lở đất mới nhất phát hiện tại xã Phước Lộc. Ảnh: CTV

>>Xem thêm: Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể

Hơn 40 người bị mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng, thuộc huyện Nam Trà My

Vụ sạt lở ở xã Trà Leng, Nam Trà My xảy ra khoảng 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 28-10, khiến hơn 40 người mất tích, lúc đó trời đang mưa lớn. Theo thông tin mới nhất vào chiều nay 29/10, lực lượng chức năng đã truy tìm và cứu sống được 33 người, trong số đó có 8 người bị thương nặng, có cả trẻ em. Trước đó cơ quan chức năng cũng đã tìm thấy 6 thi thể, và hiện còn 13 người đang mất tích. Được biết những người may mắn sống sót được nước đẩy dồn về chân núi.

Vụ lở núi kinh hoàng khiến 11 người mất tích ở Quảng Nam

Cũng trong chiều 28/10, một trận sạt lở đất tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã khiến 11 người bị vùi lấp. Được biết, những người này đều cùng trong một gia đình. 

Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Vụ sạt lở khiến mọi thứ thành bình địa. Ảnh: VN Express.

Dù vụ sạt lở xảy ra từ chiều tối hôm trước nhưng đến 9 giờ sáng 29/10, người dân mới có thể vượt rừng để ra trụ sở UBND xã Phước Lộc trình báo sự việc. Và đến 15h30 chiều 29/10, đã có 5 thi thể được tìm ra. 

Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Người dân được cứu ra từ đống đổ nát. Ảnh: Người Lao Động.

"Do khu vực này bị mất thông tin liên lạc nên người trong xã không thể báo tin nay mà phải chạy ngược ra huyện vào sáng nay", ông Nguyễn Quảng, Phó chủ tịch huyện Phước Sơn, cho biết vào sáng 29/10.

Mặc dù hiện trường nơi xảy ra sự việc đang bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá, bùn rất khó di chuyển nhưng chính quyền địa phương đã huy động được lực lượng quân đội, công an, thanh niên địa phương đi tìm kiếm cứu nạn.

>>Xem thêm: Miền Trung oằn mình chống bão số 9: Gia cố nhà cửa, xây hầm trú ẩn

 Vụ sạt lở ở huyện Tây Giang, Quảng Nam: 9 người trong một gia đình cùng 1 cán bộ huyện may mắn thoát nạn

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, một quả đồi nằm xa khu dân cư đã bất ngờ nổ lớn rồi vùi lấp một gia đình tại Tây Giang, Quảng Nam. Ông Lê Hoàng Linh - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết, vị trí xảy vụ sạt lở khối đất đá nằm ở gần thác R’Cung, xã Bhalee, huyện Tây Giang.

"Lúc 20h đêm qua (28-10) người dân ở quanh thác nghe một tiếng nổ lớn. Lúc này có một cán bộ huyện đi kiểm tra mưa bão và ở lại tại một nhà dân. Nhận thấy sự việc bất thường, cán bộ này đã tri hô và đưa bà con gần đó tháo chạy ra ngoài. Vài phút sau, một lượng lớn đất đã đổ xuống kéo theo nước, củi tràn vào dân cư, vùi lấp một căn nhà" - ông Linh nói.

Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Hiện trường vụ sạt lở tối 28/10. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

May mắn là vì chạy thoát kịp thời nên gia đình nhà ông A Lăng Muôn (trong đó có 2 cháu nhỏ) cùng với cán bộ huyện đã không gặp nạn. Những người này hiện đang trú ẩn tại trụ sở UBND xã Bhalee.

Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Nhà ông A Lăng Muôn - nơi đất đá đổ xuống - Ảnh: P.L/Tuổi Trẻ.
Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Hàng chục ngàn mét khối đất đá đã vùi đổ xuống gần khu vực thác R'Cung - Ảnh: P.L/Tuổi Trẻ.
Quảng Nam: Sạt lở liên tiếp, vụ ở Tây Giang cả nhà may mắn thoát nạn
Chiếc xe máy nhà ông A Lăng Muôn được đào lên bên dưới lớp đất đá. - Ảnh: P.L/Tuổi Trẻ.

>>Xem nhanh: Ấm tình đồng bào cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung

Bão số 9 vừa qua đi, liên tiếp các vụ sạt lở ở Quảng Nam làm hàng chục người mất tích, sập đổ nhà cửa, tài sản của người dân. Hiện tại tình hình vô cùng phức tạp, núi đồi đã "mất chân", nguy cơ sẽ xảy ra những trận sạt lở tiếp. Vì thế, người dân cần di chuyển đến những nơi an toàn, lực lượng cứu hộ cũng hết sức cẩn thận, chuẩn bị kĩ nhiều phương án dự phòng để có thể đối phó.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về cơn bão số 9 và tình hình sạt lở ở Quảng Nam tại Bestie nhé!

Quảng Nam: 2 cán bộ đi chống bão bị vùi lấp, mất tích

Ông Nguyễn Quảng – Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn, chia sẻ với Dân Trí chiều 28/10 ,  anh Hồ Văn Sợ  và Hồ Văn Độ trong quá trình đi vận động người dân phòng tránh bão lũ thì núi bất ngờ bị lở, hai người bị mất tích.  Hiện lực lượng cứu hộ đang tập trung để tìm kiếm nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn vì địa hình hiểm trở, nguy cơ sạt lở rất cao. 

Còn đối với thiệt hại sau bão thì ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay tình hình không đến mức thiệt hại quá nặng.  "Trong ngày mai, các đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ đi kiểm tra thực địa để giải quyết các thiệt hại xảy ra trên địa bàn".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top