10/29/2020 10:28

Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bão vừa ngớt thì đã xảy ra 2 vụ sạt lở núi kinh hoàng vùi lấp 2 xã Trà Vân, Trà Leng thuộc huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khiến hơn 40 người mất tích, hiện lực lượng cứu hộ đang tích cực mở đường cứu hộ.

Theo thông tin từ Người Lao Động, khoảng 15 giờ 30 phút chiều 28-10, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng. Sau một tiếng nổ kinh hoàng, một quả đồi "đổ ập" xuống chôn vùi cả một ngôi làng với 11 hộ dân. 

Cũng trong thời điểm đó, một vụ sạt lở đất khác tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) cũng xảy ra, vùi lấp khoảng 8 người. Lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm. 

Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang ở Quảng Nam chỉ đạo công tác tìm kiếm. Ảnh: Người Lao Động.

>>Bạn có biết: Cập nhật mới: Đảo Lý Sơn tan toang khi bão số 9 càn quét qua

Sạt lở vùi lấp hơn 40 người ở Quảng Nam: Tìm được 16 thi thể

Theo cập nhật mới nhất từ báo Người Lao Động, ngày 29/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam, cho biết đã tìm thấy được 8 nạn nhân trong vụ sạt lở ở xã Trà Vân. Ngoài ra có 12 người bị thương được cấp tốc đưa đi cấp cứu.

Còn vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng cũng đã tìm được ít nhất 8 thi thể. Tổng cộng đã tìm ra được 16 thi thể trong vụ sạt lở đất ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Ông Bửu cho biết, trong đó có hai hộ gia đình vì quá lo sợ đã chạy trốn lên núi, nên số lượng người mất tích vẫn đang được thống kê.

Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Một vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My chiều 28-10 đã tìm thấy được 8 thi thể. Ảnh: Hoàng Thọ/Tuổi Trẻ.
Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Hiện trường vụ sạt lở ở Quảng Nam làm hàng chục người mất tích. Ảnh: Gia đình.

>>Xem thêm: Miền Trung oằn mình chống bão số 9: Gia cố nhà cửa, xây hầm trú ẩn

2 phương án cứu hộ được đưa ra đều rất nguy hiểm vì núi đồi đều đã "mất chân", nguy cơ sẽ xảy ra sạt lở 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã lập Sở Chỉ huy tiền phương đặt ở huyện Bắc Trà My để lên phương án cứu hộ. Hiện có 2 phương án là tiếp cận bằng đường bộ và đường thủy. Trong đó đường bộ được ưu tiên hơn vì "Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nhiều gió xoáy, lực lượng đi phải gọn nhẹ, có áo phao. Phải cực kỳ cẩn thận, đây không thể là phương án chính. Nếu đường thủy là phương án chính thì đường bộ rất khó có thể tiếp cận nhanh được" - ông Bửu dự đóan chiều tối nay có thể thông đường.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam dự đoán "3-4 ngày nữa mưa xuống rất nguy hiểm" nên cố gắng tiếp cận hiện trường trong ngày hôm nay. 

Vào 3 giờ sáng,  29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã lên đường tiếp cận hiện trường để tổ chức tìm kiếm nạn nhân.

Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Lực lượng xuyên đêm đi cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Gia đình.
Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Lực lượng đang tích cực tìm kiếm. Ảnh: Pháp luật TPHCM.
Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Hiện trường còn lại sau vụ sạt lở. Ảnh: Người Lao Động.
Quảng Nam: Hơn 40 người mất tích vì sạt lở, đã tìm được 16 thi thể
Lực lượng quân khu 5 mở đường tiếp cận hiện trường. Ảnh: Thanh Niên.

>>Xem nhanh: Ấm tình đồng bào cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung

Vì địa hình phức tạp, nguy cơ sạt lở cao lực lượng quân đội phải ngày đêm mở đường mới có thể tiếp cận được nên để tiếp cận được hiện trường phải tốn nhiều công sức, thời gian. Hy vọng, với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng, quân đội, các nạn nhân có thể được ứng cứu kịp thời, an toàn.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về cơn bão số 9 và tình hình sạt lở ở Quảng Nam tại Bestie nhé!

Cả nhà bí thư xã Trà Leng hiện mất tích trong vụ sạt lở

Vào 28/10, hai xã Trà Vân, trà Leng bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài vì sóng điện thoại bị tê liệt, đến khuya mới có lại nhưng khá chập chờn. Hiện tại giao thông vẫn chưa thông được, lực lượng quân đội đang mở đường để vào cứu hộ.

"Chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng, hiện vẫn còn lo lắng đất đai tiếp tục sạt lở nên cả trăm người phải lên trên núi ẩn nấp, thôn của chúng tôi chưa từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng và đau buồn như thế này" - một người dân chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Được biết cả gia đình chủ tịch xã Trà Leng đã bị mất liên lạc từ hôm qua, vị trí nhà ở của ông cũng trùng với vị trí sạt lở, nguy cơ gia đình ông cũng là nạn nhân trong vụ sạt lở kinh hoàng này.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top