10/03/2020 12:20

Ở nhà giữ con vợ bị gọi là "kẻ ăn bám": Không lương, không ai ghi nhận

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chị em phụ nữ, lấy chồng, sinh con, sau đó nghỉ việc ở nhà để chăm con bỗng dưng bị gọi là "kẻ ăn bám". Thật không công bằng! Họ ở nhà vẫn quần quật 20 tiếng/ngày, không ngơi nghỉ giây phút nào, nhưng có ai trả lương?

Các anh chồng đừng nghĩ đem tiền về nuôi vợ thì xem vợ là gì cũng được. Vợ vì ai nên mới phải như vậy, trước đó vợ cũng có công việc, cũng xinh đẹp, tươi tắn như bất kì cô gái nào khác, chỉ vì mang bầu, sinh con nên mới phải trở thành "kẻ ăn bám" trong mắt người khác.

Mang nặng đẻ đau, sinh con cho chồng, thậm chí hy sinh sự nghiệp để ở nhà trông con, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm làm việc. Nhưng phụ nữ nhận lại được gì, không phải ai cũng được nâng niu, trân trọng, có người tủi thân vì bị chồng chê "kẻ ăn bám", chê xấu, chê béo với đầy sự vô tâm. 

Ở nhà giữ con vợ bị gọi là kẻ ăn bám: Không lương, không ai ghi nhận
Vợ ở nhà chăm con bị chê là kẻ ăn bám. Ảnh: Healthcrisisalert.

>>Xem thêm: Nghe bà thông gia tiết kiệm, mẹ đẻ lên thăm bất ngờ với mâm cơm ở cữ

Nghẹn ngào bức thư người vợ mang tiếng là "kẻ ăn bám" vì chỉ ở nhà giữ con: Không ai ghi nhận, không 1 đồng lương

Nội dung dòng tâm sự ấy như sau:

"Người không đi làm, ở nhà chăm con, sẽ được mang tiếng là "ăn bám". Kẻ "ăn bám" thì không được coi trọng, phải thức trông con cho người đi làm ngủ, phải giữ con cho người đi làm ăn cơm trước, phải làm tất tần tật việc nhà, và phải đảm bảo cơm dẻo, canh ngọt cho người đi làm về ăn.

Kẻ "ăn bám" thì có thể không cần ăn sáng, cơm mỗi bữa có ăn ít một chút cũng không sao. Vì ở nhà thì đâu có mệt như người đi làm? Kẻ "ăn bám" thì vốn dĩ đâu có việc gì để làm? Sáng có thể "nướng" thêm một chút, rồi dậy vệ sinh cho con. Thay bỉm, rồi nấu đồ ăn cho con, tranh thủ chờ đồ ăn chín, thì cho con uống vitamin. Sau đó cho con ăn, cho uống, rồi trông con chơi. Trong thời gian con chơi, tranh thủ đặt nồi cơm, nấu đồ ăn cho gia đình, con mà quấy thì tay bế, tay nấu."

"Được cái con nhỏ thì lúc nào cũng quấy. Con ngủ trưa chừng 1,5-2 giờ. Tối đến, sau bữa cơm là khoảng thời gian hạnh phúc. Kẻ "ăn bám" có thể được xem tivi và trông con, nhưng cũng có khi là tranh thủ làm vài việc khi không vướng con. Như là dọn dẹp, chuẩn bị đồ ăn cho ngày hôm sau, thu xếp lại vài thứ, giặt giũ, phơi phóng. Có những khi xong việc cũng khuya.

Nửa đêm, kẻ "ăn bám" phải dạy dỗ con ngủ lại cho ngon. Thế là hết một ngày thật dài...

Ở nhà giữ con vợ bị gọi là kẻ ăn bám: Không lương, không ai ghi nhận
Tâm thư xúc động của người phụ nữ bị gọi là kẻ ăn bám khi ở nhà chăm con. Ảnh Công lý & xã hội

Đọc những dòng này nhiều chị em cảm thấy, "ơ sao giống mình thế?". Không phải là người ở nhà chăm con mọn, dọn dẹp nhà cửa sẽ không bao giờ hiểu được nỗi khổ ấy. Người ngoài nhìn vào, vô hình trung đều nhìn thấy những mẹ bỉm sữa chăm con, đúng thật là kẻ "ăn bám" đáng thương, đôi khi kể cả chồng, mẹ chồng cũng có cùng suy nghĩ như vậy. Họ cho rằng, phụ nữ chỉ việc ở nhà chăm con mà chẳng phải làm gì cả, còn sống bằng tiền mồ hôi công sức của chồng thì còn than vãn gì. 

Chỉ có phụ nữ mới hiểu được, họ cũng chẳng muốn ở nhà cả ngày quanh quẩn bên tả bỉm, bếp núc, cũng muốn ăn mặc, trang điểm xinh đẹp bước ra ngoài, muốn làm việc, gặp gỡ nhiều người chứ chẳng ai muốn ở nhà ăn bám cả. Nhưng tất cả là vì con, vì con còn bé, không thể đem đi gửi trẻ, ông bà già yếu, bận công việc không thể cậy nhờ thì bản thân phải tự cáng đáng hết mọi thứ thôi.

"Chúng tôi không thơm tho, chúng tôi bù xù, lôi thôi, và chúng tôi cáu gắt, khó tính. Chúng tôi, nếu chưa kịp làm việc gì, là sẽ có câu hỏi: "Ở nhà làm cái gì mà còn chưa...!" Chúng tôi đâu có làm gì đâu, chúng tôi rảnh quá mà, chúng tôi là những kẻ "ăn bám".

"Không phải kể lể, ai có con mà chẳng phải vậy? Nhưng nếu so sánh việc ở nhà với đi làm, thì chúng tôi - những người phụ nữ ở nhà chăm con, lương sẽ rất cao. Vì chúng tôi không làm giờ hành chính 8 tiếng một ngày. Giờ hành chính của chúng tôi gần như 20 tiếng một ngày.

20 tiếng dài đằng đẵng khi con khóc quấy, nôn trớ, ăn vạ, ngang bướng. 20 tiếng dọn dẹp, nấu nướng "ba đầu sáu tay". Đó là nghĩa vụ của tất cả những phụ nữ, làm mẹ. "20 tiếng! Ai trả lương cho chúng tôi? Hay chỉ cần vuốt tóc tơ con đang say ngủ, nhìn chồng ăn bữa cơm ngon, là chúng tôi thấy mệt mỏi chẳng là gì. Chúng tôi hi sinh không vì gì, không ai ghi nhận, không lương, không một lời cảm ơn! Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng. Vậy đừng vì cho chúng tôi miếng cơm, mà nghĩ chúng tôi "ăn bám"."

Ở nhà giữ con vợ bị gọi là kẻ ăn bám: Không lương, không ai ghi nhận
Đừng vì cho chúng tôi miếng cơm, mà nghĩ chúng tôi "ăn bám". Ảnh: New York Times

>>Xem thêm: Cưới con trai bà hàng xóm nói xấu mình, mẹ chồng nhắn: "Hiểu lầm thôi"

Đừng vì là người đi làm kiếm miếng cơm, mà nghĩ người ở nhà "ăn bám"

Phụ nữ sinh ra là đã thiệt thòi nhiều, phải chịu nhiều định kiến khắt khe hơn đàn ông, phải mang nặng đẻ đau, phải hy sinh công việc để lui về hoàn thành vai trò làm vợ, làm mẹ, có người còn chấp nhận đánh đổi giữa công danh sự nghiệp bằng việc ở nhà trông con. Vậy nhưng một số người dường như không hiểu được điều này. Thiết nghĩ, trong cuộc sống gia đình luôn có sự phân công rõ ràng, đàn ông ra ngoài kiếm tiền thì đàn bà ở nhà xây dựng tổ ấm, xem ra quá công bằng. Vậy nên, quan niệm nghĩ rằng phụ nữ ở nhà trông con là "ăn bám" xem ra thiếu công bằng. Cộng đồng mạng cũng bày tỏ nhiều ý kiến, đa phần đều thông cảm cho người phụ nữ:  

Ở nhà giữ con vợ bị gọi là kẻ ăn bám: Không lương, không ai ghi nhận
Chị em đặt hạnh phúc gia đình lên trên hết, quần quật suốt ngày với những công việc không tên thì có đáng bị gọi là kẻ ăn bám? Ảnh chụp màn hình/Công lý & xã hội.

>>Xem ngay: Mẹ chồng ốm vặt bắt con dâu nghỉ việc hầu hạ, cô đáp đầy thuyết phục

Gọi vợ là ăn bám, cho rằng ở nhà chỉ việc chăm con mà không nên thân, thử xem, có anh chồng nào dám đổi ngang, mình làm thay việc cho vợ, còn vợ ra ngoài 8 tiếng/ngày để kiếm tiền? Các anh chồng phải biết rằng, chăm con cộng với những công việc không tên ở nhà đã rút mòn sức lực của người phụ nữ bên cạnh các anh rồi đấy. Vậy nên các anh hãy thương yêu vợ mình nhiều hơn nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie!

NGHE BÀ THÔNG GIA TIẾT KIỆM, MẸ ĐẺ LÊN THĂM BẤT NGỜ VỚI MÂM CƠM Ở CỮ

Chuyện bầu bì, sinh con, ở cữ có nhiều thứ phải nói, gặp nhà chồng không tốt, chồng không ra gì thì bị coi là kẻ ăn bám như người phụ nữ trên đây. Thế nhưng vẫn còn những chị em may mắn có được mẹ chồng quan tâm, chăm lo từng bữa ăn trong ngày ở cữ.

Cứ tưởng mẹ chồng tiết kiệm khi "nước giặt không đổ đi mà dùng tiếp để lau nhà hoặc rửa xe…", tiết kiệm tối đa điện nước, nước tắm của cháu sẽ dùng để giặt quần áo rồi lau nhà.... nhưng không, đối với con cháu, bà rất thoải mái.

Bữa cơm trong tháng cữ luôn đầy đủ các món, nhiều dinh dưỡng vì bác sĩ bảo rằng không cần phải kiêng cữ bất cứ thứ gì. Mẹ đẻ lên thăm con gái, nhìn mâm cơm mà hạnh phúc, nước mắt đỏ hoe. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top