10/04/2020 10:59

Nổ nồi áp suất ở TP.HCM, một người nguy kịch, đồ đạc, kính vỡ tung tóe

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đang ngủ thì nồi áp suất phát nổ đã khiến 1 phụ nữ nguy kịch. Các vật dụng trong bếp đều có khả năng trở thành quả bom nổ chậm trong nhà. Vì thế, hãy hết sức cẩn thận, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Giống như nồi chiên không dầu, nồi áp suất là một vật dụng nhà bếp quen thuộc, có nhiều công dụng trong việc nấu nướng. Ưu điểm là làm chín thức ăn nhanh, ít tốn điện, tốn thời gian nên được các bà nội trợ chọn mua.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà nồi áp suất ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Đã có nhiều trường hợp, trong quá trình nấu nướng thì nồi áp suất phát nổ, gây cháy khiến nhiều người trở tay không kịp.

Nổ nồi áp suất ở TP.HCM, một người nguy kịch, đồ đạc, kính vỡ tung tóe
Nồi áp suất là vật dụng nhà bếp quen thuộc. Ảnh: ĐMX.

>>Xem thêm: Cảnh báo: Ấm siêu tốc tiện lợi nhưng cũng dễ gây cháy nổ nếu bất cẩn

Nổ nồi áp suất ở TP.HCM, một người nguy kịch

Theo thông tin từ Zing, mới đây, tại một nhà xưởng ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã xảy ra vụ nồi hơi áp suất phát nổ. Vụ nổ khiến một phụ nữ bị thương, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nổ nồi áp suất ở TP.HCM, một người nguy kịch, đồ đạc, kính vỡ tung tóe
Mái tôn, cây cối bị thổi bay. Ảnh: Thái Nguyễn.

Vụ nổ gây nhiều thiệt hại, sức ép của nồi áp suất đã thổi bay mái tôn, cây cối, đồ đạc, kính vỡ tung tóe. “Lúc đó tôi đang ngủ thì tiếng nổ như bom vang lên. Cách nhà xưởng hơn 20 m, nhà tôi vẫn rung lên bần bật, la phông rơi xuống. Cửa kính cũng bị vỡ”, anh T. , một hộ dân ở gần đó, kể.

Có nhiều loại nồi áp suất khác nhau, trong đó nồi áp suất trong nhà bếp cần lưu ý nhất. Khi sử dụng hãy hết sức cẩn thận, bởi một khi phát nổ thì những vật dụng xung quanh sẽ bị sức ép làm nổ tung, nguy hiểm đến tính mạng. 

>>Bạn có biết: Để thực phẩm tồn ứ trong đường ống thải có thể gây cháy nổ

Cơ chế hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất hoạt động dựa trên cơ chế giữ hơi nước trong nồi, không cho thoát ra ngoài trong quá trình đun sôi, nhiệt độ có thể đạt được đến 1500 độ C, hơi nước sẽ giúp thực phẩm chín nhanh hơn.

Sau khi đến một ngưỡng nhất định thì van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước giúp cân bằng áp suất trong nồi. Sử dụng nồi áp suất nấu ăn khá nhanh, ít tốn điện và không làm bay hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Vì sao nồi áp suất đang nấu mà phát nổ?

Chỉ khi trong quá trình nấu nướng, áp suất trong nồi đã vượt ngưỡng, không được xả ra nên mới phát nổ. Nguyên nhân cũng là do sự chủ quan của con người. 

- Lựa chọn nồi kém chất lượng: Nồi cũ, rẻ tiền thì chất lượng không được như mong đợi vì thế không đảm bảo an toàn trong việc đun nấu và xả áp đã khiến nồi áp suất phát nổ.
- Do sử dụng sai cách: Dù mua nồi áp suất loại tốt nhưng nếu không kiểm tra thường xuyên, sử dụng sai cách thì cũng dễ xảy ra cháy nổ. Khi sử dụng, các chị em nội trợ cần kiểm tra thường xuyên các bộ phận như van áp, gioăng cao su... để đảm bảo an toàn.
- Kiểm tra nồi trước khi sử dụng: Đun nước thử, gioăng của nồi đạt yêu cầu là không có nước xì ra, kiểm tra xem van khí có tự động mở xa khi đạt ngưỡng hay không.
- Đun nấu hợp lý với nồi áp suất:
+ Cho thức ăn khoảng 2/3 nồi, nhất là loại thực phẩm có độ nở hoặc sủi bọt. 
+ Khi nấu phải đậy kín nắp nồi, vặn nắp đúng chiều. 
+ Sau khi nồi đạt áp suất ngưỡng thì vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp vì lúc này thực phẩm cũng chín nhờ hơi nóng còn lại trong nồi.
+ Không che kín hay đè lên van xả áp của nồi áp suất đang hoạt động.
+ Khi nồi chưa xả áp hết mà muốn lấy thức ăn ra thì nên tắt bếp hoặc rút điện trước 5 - 10 phút sau đó mới được mở nắp.

Nổ nồi áp suất ở TP.HCM, một người nguy kịch, đồ đạc, kính vỡ tung tóe
Dùng đũa kẹp van xả áp lên và kéo về vị trí mở khóa (xả áp). Ảnh: ĐMX.

>>Xem chi tiết: Điện thoại phát nổ vì đặt dưới gối khiến gia đình 4 người thương vong

Nồi áp suất giúp việc nấu nướng của các bà nội trợ dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, sử dụng đồ điện, áp suất lớn thì nên hết sức cẩn trọng, nên mua sản phẩm tốt, chất lượng để đảm bảo an toàn. Trong quá trình sử dụng nên vệ sinh nồi thường xuyên, nếu có dấu hiệu hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay mới tránh trường hợp cháy nổ xảy ra.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CẢNH BÁO: ẤM SIÊU TỐC TIỆN LỢI NHƯNG CŨNG DỄ GÂY CHÁY NỔ NẾU BẤT CẨN

Không chỉ nồi áp suất mới dễ gây cháy nổ, ấm điện cũng là vật dụng được xem là bom nổ chậm trong nhà, cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Mặc dù cách sử dụng ấm siêu tốc khá đơn giản, ai cũng có thể nấu được, lại tiện lợi, nhanh chóng nhưng các bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây để tránh cháy nổ:
- Nấu nước liên tục: Chưa chờ cho ấm nguội bớt đã tiếp tục đun lần 2, lần 3, điều này khiến rơle nhiệt tự động ngắt mạch điện dễ gây cháy nổ, hỏng ấm.
- Sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn: Nhiều người sử dụng ấm để luộc rau củ, thậm chí nấu canh, nấu chè... và trào ra ngoài, điều này khiến ấm nhanh hỏng, dễ chập điện.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top