10/10/2020 11:54

Người phụ nữ kiếm gần 2 triệu/ngày với nghề xác định giới tính gà con

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghề soi lỗ huyệt để xác định giới tính gà con đem lại nguồn thu nhập mơ ước, khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể gắn bó lâu dài được.

Không phải ai cũng biết đến nghề phân loại trống/mái với gà con. Tuy nhiên, nghề này ra đời giúp ích cho việc chăn nuôi, nếu nuôi lấy thịt sẽ chọn gà trống, nuôi lấy trứng sẽ chọn gà mái. Hoặc giúp cho việc cung cấp gà cho các trang trại được thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên, nghề này khá vất vả, tỷ lệ phân biệt chính xác thấp thì lương sẽ thấp, khá tốn thời gian nên không phải ai cũng theo được. 

Người phụ nữ kiếm gần 2 triệu/ngày với nghề xác định giới tính gà con
Hai công nhân đang soi lỗ huyệt để xác định giới tính gà con. Ảnh: Dân Trí.

>>Xem thêm: Nghề lạ: Cô gái 23 tuổi làm mẫu bàn chân khiếm 14 triệu/tuần

Người phụ nữ soi 1 ngàn con gà/giờ, kiếm 1,5 - 2 triệu đồng/ngày

Theo thông tin từ Vietnamnet chị Nguyễn Thị Dung (SN 1987, ở Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) là một người có nhiều kinh nghiệm trong việc soi lỗ huyệt để xác định giới tính gà con.

Hằng ngày, công việc của chị Dung là ngồi trước rổ gà con, đèn chiếu thẳng xuống, tay phải lấy 1 con gà, tay trái nặn phân và soi lỗ huyệt ở hậu môn gà, với kinh nghiệm của mình chỉ 2 giây là đã biết được gà trống hay gà mái.

Người phụ nữ kiếm gần 2 triệu/ngày với nghề xác định giới tính gà con
Chị Dung đang phân loại gà trống, mái. Ảnh Vietnamnet.

Cách xác định giới tính gà con sẽ dựa vào lỗ huyệt gà. Con trống sẽ có gai giao phối - là một nốt tròn, bóng, đỏ, còn gà mái thì không có. Trong vòng 1 tiếng, trung bình chị Dung sẽ xác định giới tính khoảng 1000 con gà.

Người phụ nữ kiếm gần 2 triệu/ngày với nghề xác định giới tính gà con
Một chú gà trống có gai giao cấu điển hình ở hậu môn. Ảnh: Phan Dương/VN Express.

Mỗi một con gà được phân loại chị Dung sẽ thu được 250-300 đồng nhưng có nơi trả 400 đồng hoặc hơn nữa. Có người phải đặt lịch thật sớm mới được chị Dung gật đầu làm.

Thời điểm phân loại chính xác giới tính của gà con là sau khi nở 1-2 giờ đồng hồ, nếu để lâu hơn thì hậu môn của gà sẽ bị khô, khó phân biệt, hoặc nếu không phải để 1 tháng thì mới biết được đâu là gà trống, đâu là gà mái nhờ cái mào.

Mục đích của phân loại gà trống, gà mái là để dễ dàng cung cấp cho các nông trại. Nếu nuôi gà lấy thịt sẽ chọn gà trống, nuôi lấy trứng sẽ chọn gà mái. Phân biệt sớm sẽ có được cách nuôi phù hợp, giảm thiểu nhiều chi phí. 

“Hiện, đang thịnh hành loại gà siêu trứng, người ta ưa chọn mái hơn. Gà trống tốn thức ăn nên người ta loại trừ ngay từ ban đầu. Tỉ lệ chọn chuẩn càng cao, họ càng giảm được chi phí chăn nuôi. Vì muốn mình làm, họ sẵn sàng trả những cái giá rất đáng mơ ước”. Chị Dung cho biết.

>>Đừng bỏ lỡ: 9 nghề "đắt giá" nhất trong tương lai không bao giờ lo thất nghiệp

Những khó khăn trong nghề phân biệt giới tính gà con

Nhưng để đổi lại số tiền lương hậu hĩnh, những người soi giới tính gà cũng phải chịu không ít vất vả. Ban đầu, nhìn công việc này có vẻ khá nhẹ nhàng, nhàn nhã, nhưng khi bắt tay vào làm mới biết những khó khăn trong đó:

- Không chủ động được thời gian: 

Đối với công việc phân biệt giới tính gà con thì không thể chủ động thời gian, không làm theo giờ hành chính mà phụ thuộc vào thời điểm gà nở. Bởi gà nở sau 1 tiếng là phải soi ngay. Có hôm phải đi từ 2,3 giờ sáng, có hôm về đến tận 10 giờ khuya. 

Người phụ nữ kiếm gần 2 triệu/ngày với nghề xác định giới tính gà con
Nghề lương cao nhưng rất hiếm người làm. Ảnh Vietnamnet.

- Ảnh hưởng đến mắt: 

Vì phải soi lỗ huyệt gà liên tục, làm việc với cường độ cao nên mắt dễ bị mỏi, phải dùng thuốc bổ mắt thường xuyên. Đến khoảng 40 tuổi thì nghề này không còn phù hợp nữa vì mắt kém hơn hẳn.

- Môi trường làm việc không tốt: 

Ở các lò ấp trứng có rất nhiều bụi, thêm vào đó là tiếng máy ấp trứng ù ù, mùi phân gà, mùi tanh của gà con mới nở khiến nhiều người bị choáng. Mỗi khi làm việc còn phải mang khẩu trang, mũ trùm đầu, quần áo dài để che bụi, lông gà con nên người mệt mỏi, thậm chí về nhà còn không ăn nổi cơm. 

>>Bạn có biết: Kiếm ngàn đô nhờ làm mẫu bàn tay, hậu trường thì mỏi rung rời, tê tái

Mặc dù ngành nghề này có mức lương khá cao nhưng nhân lực không nhiều, một phần vì học nghề lâu, hơn nữa cũng có nhiều khó khăn nhất định, lại tốn thời gian, công sức, ảnh hưởng đến thị lực. Đặc biệt, nếu tỷ lệ phân biệt chuẩn xác thấp thì nhiều người sẽ bỏ việc vì không ai mời. Còn bạn, có muốn thử sức ở công việc gần 2 triệu đồn/ngày này không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie!

NGHỀ LẠ: CÔ GÁI 23 TUỔI LÀM MẪU BÀN CHÂN KIẾM ĐƯỢC 14 TRIỆU/TUẦN

Có những nghề nghe khá lạ lùng nhưng tiền lương thì cực khủng. Không phải là nghề soi giới tính gà vất vả như trên, cô gái Kacey 23 tuổi ở Mỹ đã dùng bàn chân của mình làm mẫu để chụp ảnh và kiếm được 14 triệu/tuần.

Muốn làm nghề này bạn phải có đôi chân đẹp, nuột nà, thon dài và phải biết "diễn" để đôi chân có hồn. Kacey vừa chụp ảnh chân, vừa quay video cho các nhãn hàng quảng cáo nên thu nhập hậu hĩnh.

Nhiều người cũng có lời đề nghị khiếm nhã, hoặc body shaming... nhưng dù có được trả giá cao thế nào cũng sẽ bị bỏ qua. Quan niệm của cô là chỉ đăng những điều tốt đẹp, tích cực.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top