10/19/2020 08:54

Ngoài mì tôm còn nhiều vật dụng bà con vùng lũ cần tiếp tế

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tình hình bão lũ miền Trung tối 18 sáng 19/10 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là Quảng Bình. Trời mưa như trút, nước sông dâng cao, lực lượng cứu hộ hoạt động hết công suất nhưng nhiều người nơi vẫn bị cô lập phải ngồi nóc nhà.

Theo thông tin từ Pháp luật và bạn đọc, tính đến 21 giờ tối 18-10, lũ lịch sử ở Quảng Bình đã làm gần 60.000 hộ dân chìm trong biển nước, hàng trăm thôn bản bị chia cắt và có người đã qua đời vì lật thuyền khi chạy lũ. 

Người dân bất lực nhìn mực nước ngày càng dâng cao cuốn trôi tất cả, đe dọa tính mạng. Mạng xã hội đã 2 đêm liên tục tràn ngập những dòng trạng thái kêu cứu. Hiện tại, người dân đang rất cần sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ, các đoàn cứu trợ.

Ngoài mì tôm còn nhiều vật dụng bà con vùng lũ cần tiếp tế
Thương lắm miền Trung ơi. Ảnh: Người Lao Động.

>>Bạn có biết: Quảng Trị: Dân chẳng thiết ăn uống, dựng lều ngủ tạm vì nước chưa rút

Cứu trợ: Mua cái bà con đang cần nhất chứ không phải cái mình nghĩ bà con cần!

Mới đây trên mạng xã hội có chia sẻ bài viết của chị M.N về tình hình bão lũ của miền Trung và quá trình cứu trợ của các đoàn thiện nguyện. Trong đó nội dung chính là mì tôm hiện đã quá nhiều, trong khi người dân còn nhiều nhu cầu khác nữa.

"Hiện lũ tại các tỉnh miền trung đang lên nhanh, tình hình rất phức tạp, nên các bạn khi cứu trợ cần tìm hiểu kỹ, tận dụng mọi nguồn thông tin để chuẩn bị phương án tối ưu nhất (tối ưu chứ không phải tốt nhất). Theo tôi biết thì hiện giờ mỳ tôm đang quá nhiều, gạo cũng nhiều rồi, nhưng nếu đã gửi mỳ tôm gạo, cần xem xét việc gửi thêm dầu lửa, bình gas bếp gas mini. Tốt nhất các bạn nên đem tiền ra đến nơi, sau đó tuỳ tình hình và mua tại chỗ, đỡ chi phí vận chuyển và đặc biệt - mua cái bà con đang cần nhất chứ không phải đưa cái mình nghĩ bà con cần!"

Ngoài mì tôm còn nhiều vật dụng bà con vùng lũ cần tiếp tế
Miền Trung đã quá khổ rồi. Ảnh: M.N

Chị còn cho biết thêm, việc cứu trợ chỉ nên tập trung ở một số nơi, không cần phải dàn trải, chất lượng hơn số lượng, bởi có rất nhiều đoàn hỗ trợ, việc phân chia sẽ có hiệu quả hơn. Các đoàn cũng nên thông qua địa phương để nắm rõ tình hình bão lũ, không nên quá mất niềm tin ở họ, thời khắc khó khăn này không phải ai cũng đủ tâm trí để nghĩ đến tư lợi cá nhân.

Và quan trọng hơn cả là phải biết bảo vệ bản thân, vì đoàn cứu trợ chứ không phải là cứu hộ, cứu nạn, các bạn sẽ không đủ kinh nghiệm vượt lũ hay xử lý tình huống khi có sự cố xảy đến. Lụt đã khổ, sau lụt càng khổ hơn, vì thế, chỉ cần có lòng thì sẽ không bao giờ muộn cả. 

>>Xem thêm: Ấm lòng những hình ảnh trong cơn mưa bão, ai nhìn thấy mắt cũng cay xè

Một số mong muốn thiết thực của người dân sau bão lụt nếu có thể ngoài mì tôm

Bài viết của chị M.N nhận được nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. Mọi người cho rằng, theo tình hình thực tế có thể thấy mì tôm là thực phẩm cần thiết trong những ngày mưa bão, nước lụt lên tận nóc như thế này chẳng thể nấu nướng gì được. Tuy nhiên, bên cạnh mì tôm cũng có thể mua thêm cháo tươi đóng gói, bánh mì, lương khô, đồ đóng hộp (loại có thể mở nắp dùng gay được), sữa... Mua thêm thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, thuốc sát trùng, dầu nóng, băng vệ sinh cho phụ nữ, tã bỉm cho trẻ em.

Ngoài mì tôm còn nhiều vật dụng bà con vùng lũ cần tiếp tế
Áo phao - một trong những vật dụng cực kỳ hữu dụng khi lũ lụt. Ảnh: Vietnamnet

Nếu có điều kiện có thể tặng mỗi làng/xóm chiếc ghe, xuồng nhỏ để di chuyển khi cần thiết, đặc biệt quan trọng là áo phao, đôi ủng đi khỏi lở loét nước ăn chân. Có thể mua thêm đèn sạc dự phòng để người dân sử dụng vào ban đêm. Cho thêm nước sạch để uống, cả trong và sau lũ bởi sau lũ, chờ khơi thông giếng để lấy nước sạch rất lâu.

Ngoài mì tôm còn nhiều vật dụng bà con vùng lũ cần tiếp tế
Cho tiền người dân là hành động thiết thực để trang trải sau lũ. Ảnh: FB Thủy Tiên.

Một số ý kiến cho rằng cũng có thể hỗ trợ tiền để người dân họ tự mua những thứ cần thiết... Còn sau lũ thì họ có thể dùng tiền để mua lại vật dụng, chi trả cho cuộc sống, sửa chữa nhà cửa. Hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về giống và vật nuôi, tái đàn hoặc cho vốn ban đầu. Thậm chí, có thể dồn tiền tặng mỗi xã vùng lũ vài máy phát điện, cho dân dùng liên lạc thông tin khi nước rút, trong khi chờ sửa điện.

Ai cũng biết rằng, của cho thì cứ nhận nhưng thực tế việc cho đúng theo nhu cầu người nhận sẽ càng tốt hơn nữa. Không thể nói việc cho mì tôm là dư thừa nhưng bên cạnh vẫn còn nhiều thứ thiết yếu khác mà người dân thực sự rất cần trong và sau lũ. Người dân miền Trung đã khổ quá rồi, hy vọng trời ngừng mưa, nước lũ rút dần, cùng sự hỗ trợ của chính quyền, các mạnh thường quân... mong rằng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại như bình thường.

>>Có thể bạn chưa biết: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

XÓT CẢNH NƯỚC LŨ DÂNG TRONG ĐÊM, NGƯỜI DÂN QUẢNG TRỊ LÊN MẠNG KÊU CỨU

Trận lũ lịch sử tháng 10/2020, đã khiến cuộc sống người dân miền Trung vô cùng khốn khổ, mọi thứ như chìm trong biển nước. Nước lũ dâng lên từng giờ, thường là vào giữa đêm, người dân không kịp tháo chạy phải leo lên nóc nhà để tránh lũ.

Không gọi được cứu hộ vì đường dây bị quá tải, nhiều người đã phải đăng lên mạng xã hội nhờ cứu giúp: "Không thể liên lạc được với đội cứu hộ. Nhà em đang vịn cửa sổ", "Có ai cứu nhà em ở Nhật Lệ, Cam Thủy, Cam Lộ với. Nước các lúc càng to không biết phải làm sao", "Ai đó gọi giúp mình ca nô cứu Xóm Bơ. Ngập hết rồi".

Tình người trong nước lũ mới đáng trân trọng như một số khách sạn, nhà nghỉ chủ động mời bà con đến tránh lũ, còn hỗ trợ cả nước uống, lương khô cầm hơi.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top