10/10/2020 17:05

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, "cứu" nước hầm đục bằng khoai tây

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Những thắc mắc liên quan đến việc hầm xương như làm sao để nước hầm được trong, chữa nước hầm xương bị đục như thế nào và lớp bọt nổi trên bề mặt nước hầm có nguy hiểm không sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Chắc hẳn ai khi hầm xương cũng gặp qua tình trạng bọt trắng nổi lềnh bềnh trên bề mặt và nghĩ rằng đây có lẽ là chất độc hại. Bởi vậy người ta mới thường khuyên rằng nên vớt hết lớp bọt trắng này đi. 

Vậy thực chất thì lớp bọt này là gì và nó có gây hại cho sức khỏe hay không. Cùng tìm hiểu nhé!

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
Làm sao để nước hầm xương thơm ngon, trong vắt? 

>> Xem thêm: Mẹo nhà bếp: Cơm nguội giúp nem rán vàng giòn; ốp la trứng không dầu

Lớp bọt trắng nổi lên trong lúc hầm xương thực chất là gì? Có nguy hiểm không?

Nhiều người thường lo lắng về lớp bọt trắng nổi lềnh bềnh trên bề mặt nước hầm xương và cho rằng đó là do xương có chứa hóa chất hay được ngâm trong chất bảo quản. Thực tế lại khác, lớp bọt trắng đó bắt nguồn từ lượng máu thừa, bụi bẩn bám trên bề mặt miếng thịt và một số chất chứa trong thịt tiết ra như protein, chất béo, nước, carbohydrate… 

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
Bọt trắng nổi lên trong lúc hầm xương là việc thường gặp. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp bọt trắng này không phải độc tố như nhiều người vẫn nghĩ và nó cũng không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên để giữ vệ sinh và đảm bảo thẩm mỹ cho món hầm thì bạn пên vớt bỏ những phần bọt trắng пày đi.

>> Thỏa sức tham khảo tuyệt chiêu làm đẹp hấp dẫn khác tại fanpage YAN Love Beauty.

Mẹo chữa nước hầm xương bị đục

Trong quá trình nấu, nhiều người gặp phải tình trạng nước hầm xương bị đục dẫn đến món hầm mất thẩm mỹ. Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể “chữa cháy” bằng những mẹo nhỏ sau đây:

Dùng lòng trắng trứng:

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
"Cứu" nước hầm xương bằng lòng trắng trứng. 

- Đập trứng và tách riêng phần lòng trắng cho vào 1 bát nhỏ, đánh tan.
- Dùng 1 chiếc khăn mỏng hoặc 1 cái rây làm dụng cụ để lọc, chắt lấy phần nước hầm cho qua một chiếc nồi mới. Tiếp đó là bật bếp cho nước sôi trở lại. 
- Khi thấy nước hầm xương sôi thì bạn đổ bát lòng trắng trứng vào, khuấy đều tay theo một chiều. Lúc này, lòng trắng sẽ “hút” lấy những cặn bẩn trong nồi và việc bạn cần làm chỉ là vớt phần bọt пày đi, trả lại nồi nước hầm xương trong và ngon mắt. 

Khoai tây hoặc nấm hương: Bạn cũng có thể “cứu” nồi nước hầm bị đục bằng cách cho vào vài miếng khoai tây sống cắt lát vừa hoặc nấm hương. Tiếp tục đun trong khoảng 20-30 phút nữa sẽ thấy nồi nước hầm từ từ trong trở lại!

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
"Cứu" nước hầm xương bằng khoai tây hoặc nấm hương. 

>> Cập nhật nhiều tin tức về làm đẹp tại Beauty Plus.

Cách hầm xương trong vắt và thơm ngon

Chần xương: Để nước hầm sạch, trong và không bị hôi, trước khi hầm bạn nên chần sơ xương qua nước nóng rồi xả lại với nước lạnh. Cách này sẽ giúp những cặn bẩn, máu thừa, mùi hôi của thịt được loại bỏ đồng thời tiêu diệt những vi khuẩn bám trên bề mặt xương.

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
Nên chần qua xương trước khi hầm. 

Hầm với lửa nhỏ: Khi hầm bạn nên để lửa vừa, đợi đến khi nước sôi bùng lên thì hạ lửa liu riu. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp xương tiết ra chất ngọt. Trong quá trình hầm chớ nên đậy nắp vì điều này sẽ làm nước hầm bị đục, nếu thấy lớp bọt trắng nổi lên thì hãy vớt bỏ để giữ thẩm mỹ cho món hầm nhé.

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
Hầm lửa nhỏ sẽ giúp xương tiết chất ngọt. 

Sử dụng muối, hành và gừng nướng: Việc thêm bột nêm vào nước hầm xương sẽ làm nước hầm bị đục, thay vào đó hãy sử dụng muối. Ngoài ra, bạn cũng nên cho vào vài lát gừng hoặc hành tím nướng để làm tăng hương vị của nước hầm, khử bớt mùi hôi. 

Mẹo hầm xương: Đừng thêm hạt nêm, cứu nước hầm đục bằng khoai tây
Nên nêm muối thay vì bột nêm, nếu được thì cho thêm vài lát hành hoặc gừng nướng sẽ giúp nước hầm thơm ngon, trong vắt. 

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn đúng đắn về lớp bọt trắng nổi trên bề mặt nước hầm xương cũng như những mẹo hay để có được nồi nước hầm trong vắt, thơm ngon như ý. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì bạn đừng quên chia sẻ tới những bà nội trợ khác để họ cùng biết nhé!

Ảnh: Pinterest

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

MÁCH CHỊ EM 18 TUYỆT CHIÊU NẤU NƯỚNG NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Còn rất nhiều mẹo nhà bếp đang chờ bạn khám phá để có thể trở thành một người nội trợ đảm đang hơn, nhớ lưu lại để dùng khi cần nhé: 

- Cách xử lý khi dầu ăn trong chảo bén lửa: Nếu gặp tình trạng dầu ăn trong chảo bắt lửa và bùng cháy thì tuyệt đối đừng dập bằng cách để nước vào vì điều này rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn cần nhanh tay đậy vung hoặc dùng khăn ướt đắp lên chảo, ngọn lửa sẽ nhanh chóng bị dập tắt.
- Cánh để vắt chanh nhiều nước: Muốn quả chanh thêm mọng nước thì trước khi vắt, bạn nên ngâm nó trong nước nóng vài phút.
- Cách nêm gia vị "chuẩn khỏi chỉnh": Thứ tự chuẩn mà bạn cần tuân thủ khi nêm nếm lần lượt là mặn - ngọt - thơm - cay.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top