10/26/2020 11:48

Lời tiên tri kỳ lạ và cuộc đời Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cuộc đời của bà Đức Từ Cung - Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam với nhiều tủi nhục, bi ai, ngang trái. Bị bán vào làm nô tì trong cung, một bước trở thành vợ vua nhưng không được công nhận, mẹ chồng ghét, không được ở gần con.

Câu chuyện về chốn cung cấm cũng như cuộc đời của những người thuộc dòng dõi Hoàng tộc Việt Nam luôn là điều bí ẩn, không quá nhiều người biết, sử sách cũng không ghi lại rõ ràng.

Tuy nhiên dù chỉ là những lời kể, lời truyền miệng chắp vá thôi nhưng chúng ta ngày nay cũng phần nào hình dung ra được. Không phải lúc nào cũng giàu sang, phú quý mà đằng sau đó là những chuỗi ngày tủi nhục và vô cùng ngang trái, nhất là cuộc đời của Hoàng thái hậu cuối cùng của Việt Nam, mẫu thân của vua Bảo Đại.

Lời tiên tri kỳ lạ và cuộc đời Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam
Hình ảnh bà Đức Từ Cung. Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam.

>>Bạn có biết: Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Tiến cung năm 13 tuổi, thọ 92 tuổi

Tuổi thơ buồn tủi, nghèo khó của vị Hoàng Thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn và lời tiên tri kỳ lạ của ông thầy địa lý

Đó là bà Hoàng Thị Cúc, sinh năm 1890, quê ở làng Mỹ Lợi, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Cha của bà là  ông Hoàng Trọng Tích là quan nhưng gia đình vẫn vô cùng nghèo khó. Cuộc đời của bà từ nhỏ đã vô cùng khó khăn, thiệt thòi. Vừa sinh ra bà Cúc, mẹ bà đã bỏ nhà đi lấy chồng khác, đến khi cha mất, bà phải ở cùng các anh chị cùng cha khác mẹ. 

Tương truyền trong dân gian rằng, một ngày nọ, có ông thầy địa lý đi ngang qua mộ của ông Hoàng Trọng Tích - cha của bà Hoàng Thị Cúc rồi phán "họ này sẽ phát Hoàng hậu". Nghe xong, mọi người không ai tin, còn cho rằng ông thầy chỉ đoán mò.

Nhưng dòng đời đưa đẩy, bà bị người anh cả đưa vào cung làm nô tì để lấy tiền đi đánh bạc. Khi vào cung, bà được phân làm nữ tì cho bà Tiên Cung - vợ của vua Đồng Khánh. Hoàng tử Bửu Đảo - sau này là vua Khải Định (con trai của bà Tiên Cung) sau nhiều lần gặp gỡ đã phải lòng cô nữ tì nết na, thùy mị. 

Mặc dù đã có vợ nhưng không hòa thuận, lại không có con nên Hoàng tử Bửu Đảo đã lén lút qua lại với nữ tì Hoàng Thị Cúc. Một thời gian sau, bà Hoàng Thị Cúc mang thai. Bà Tiên Cung không chấp nhận sự thật nên bắt ép, tra khảo ai tác giả của bào thai. Tuy nhiên, dù có thế nào đi chăng nữa, nữ hầu Hoàng Thị Cúc luôn khẳng định cái thai trong bụng mình là của Hoàng tử Bửu Đảo. Lúc này, bà Tiên Cung mới để cho bà Cúc dưỡng thai, đến năm 1913, bà sinh hạ Hoàng tử đặt tên là Vĩnh Thụy vào năm 1913.

Lời tiên tri kỳ lạ và cuộc đời Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam
Từ Cung Thái hậu và vua Bảo Đại lúc còn nhỏ. Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Vợ vua nhưng không được ở gần con, mâu thuẫn với mẹ chồng

Mặc dù sinh con cho Hoàng tộc triều Nguyễn, lại là con trai duy nhất nhưng bà Tiên Cung vẫn không chấp nhận người con dâu có thân phận thấp hèn. Bà Hoàng Thị Cúc sinh con nhưng không không được gần và chăm sóc con, khi Vĩnh Thụy khát sữa thì bà mới được đến cho bú. Bà thương nhớ con trai nhưng chỉ khóc thầm, không dám kêu than với Khải Định.

Năm 1916, vua Đồng Khánh băng hà, Hoàng tử Bửu Đảo lên ngôi lấy hiệu là Khải Định. Bà Hoàng Thị Cúc từ Tam giai Huệ Tần lên Nhị giai Huệ phi rồi lên Nhất giai Hậu phi. Đến năm 1925, vua Khải Định băng hà, Hoàng tử Vĩnh Thụy lên ngôi, lấy hiệu là Bảo Đại.

Lời tiên tri kỳ lạ và cuộc đời Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam
Hình ảnh hiếm hoi của Đức Từ Cung cùng con cháu của mình. Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam.

Tuy nhiên, lúc này ông vẫn ở Pháp để hoàn thành việc học, đến năm 1932 mới về về nước để điều hành đất nước. Khi về nước, vua Bảo Đại phong mẹ làm Đoan Huy Hoàng Thái Hậu còn được gọi là Từ Cung Hoàng Thái Hậu hay Đức Từ Cung. Lúc này ngẫm lại mới thấy lời tiên tri ngày nào của ông thầy địa lý đã thành hiện thực. 

>>Xem thêm: Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ

2 năm sau đó, bà lại tiếp tục lâm vào hoàn cành của mẹ chồng năm xưa khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng với con dâu là Nam Phương Hoàng hậu - một người phụ nữ hiện đại, tân thời. Sau đó, nhiều biến cố lịch sử xảy ra, Bảo Đại lao vào các cuộc giao thương chính trị, con dâu, cháu nội mỗi người một ngả, bà lủi thủi sống một mình và qua đời trong vòng tay của những cung nữ trung thành.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CHUYỆN HẬU CUNG QUA LỜI KỂ CỦA CUNG NỮ CUỐI CÙNG CỦA TRIỀU NGUYỄN

Bí mật chốn hậu cung, chuyện ăn ở sinh hoạt, gia đình Hoàng tộc thì cung nữ là người nắm rõ nhất. Tuy nhiên, họ không được phép kể ra bên ngoài, cho đến khi Bảo Đại thoái vị, nhiều cung nữ được trở về với cuộc sống đời thường thì những câu chuyện nơi gác tía lầu son mới được lan truyền.

Trong cung, các cung nữ phải ghi nhớ những thói quen sinh hoạt của các thành viên trong triều đình nhà Nguyễn, như rửa mặt bằng nước ngâm hoa, sả, bưởi, đi ngủ phải có người quạt, bóp tay.

Ăn uống cũng vô cùng cầu kì với nhiều món ngon. Trước khi vua chúa ăn, cung nữ phải nếm trước xem khẩu vị có hợp, có bị đầu độc hay không? 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top