10/21/2020 13:56

Lăn xả đi cứu hộ nam thanh niên bất lực khi nhà mình nước dâng tận nóc

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Lăn xả đi cứu lũ, giúp đỡ bà con bị cô lập nhưng có ai nghĩ đến những người cứu hộ cũng có gia đình, người thân. Ở nhà, họ cũng bị bao vây bởi biển nước, cũng thiếu ăn thậm chí bị mắc kẹt mà chưa có ai đến ứng cứu.

Trong 2 tuần oằn mình chống bão lũ, miền Trung đã phải chịu quá nhiều tổn thương, mất mát lớn. Nếu không có lực lượng chức năng, quân đội, công an,  đội cứu hộ, cứu trợ... thì tình hình càng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Những người tham gia cứu hộ đã nhiều ngày không về nhà, họ cố gắng hết sức để tiếp cận tâm lũ, tiếp tế thực phẩm, nước uống, những vật dụng cần thiết và đưa người dân đến nơi an toàn để tránh lũ.

Lăn xả đi cứu hộ nam thanh niên bất lực khi nhà mình nước dâng tận nóc
Người dân đang kêu cứu, ra hiệu cho cứu hộ thấy. Ảnh: Thanh Niên. 

>>Có thể bạn quan tâm: Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6

Lăn xả cứu dân nhưng đến người thân của mình lại bất lực

Mới đây, bài đăng của một chàng trai trẻ chia sẻ về việc đi cứu hộ bão lũ đã nhận được nhiều sự đồng cảm của cộng đồng mạng. Đó là anh Nguyễn Mạnh Hùng (Quảng Bình) đã cùng nhóm thiện nguyện của mình đi khắp nơi để tiếp tế thức ăn, cứu giúp người dân ra khỏi "rốn lũ". Bản thân đi cứu hộ nhưng gia đình mình bị mắc kẹt thì lại không thể ứng cứu kịp thời được. 

“Đó là ngày 19/10, khi em đang đi cứu hộ, ở nhà (xã Châu Hóa, Tuyên Hóa) có ba mẹ và 2 em. Thế nhưng nước lũ lên quá nhanh, chỉ khoảng 30 phút nữa là sẽ chạm đến nóc nhà. Cả gia đình chới với giữa dòng nước mà bản thân ở xa, lực bất tòng tâm, lúc đó em có cầu cứu mọi nơi nhưng không được. Thật sự gia đình em đã quá may mắn bởi sau khi nước lên cao đột ngột được một lúc thì chững lại và rút dần. Nếu tốc độ lũ cứ lên cao như lúc đầu thì không biết chuyện gì đã xảy ra”.

Lăn xả đi cứu hộ nam thanh niên bất lực khi nhà mình nước dâng tận nóc
Nam thanh niên đăng đàn kêu gọi mọi người giúp đỡ gia đình khi mình đang bận cứu hộ ở nơi khác. Ảnh chụp màn hình/Nguyễn Mạnh Hùng.

Thế mới thấy được, tình người trong cơn bão lũ, người ngập ít giúp đỡ người ngập nhiều, nhà nào cao ráo thì mọi người tập trung lại để ở. Mọi người còn tranh thủ chia nhau từng gói mì để không ai phải chịu cảnh đói khổ, không có cái ăn.

>>Bạn có biết: Hình ảnh nữ phóng viên xinh đẹp lăn xả giữa tâm lũ gây ấn tượng CĐM

Đau xót trước những lời khẩn cầu, kêu cứu của đồng bào nhưng "giúp không xuể" vì quá đông

Hùng chia sẻ những ngày bão lũ này, điện thoại của anh và những người trong đội rung liên tục. Có những lúc đang cứu người, tình huống nguy cấp không thể mở điện thoại lên được, đến khi mở ra thì có tới 600 cuộc gọi nhỡ, 340 tin nhắn qua facebook và 223 tin nhắn SMS... Lúc đó anh cảm thấy thật bất lực vì không có "3 đầu 6 tay" để giúp đỡ được hết tất cả mọi người. 

Trường hợp của 3 mẹ con ở Hàm Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) ôm nhau ngồi trên mái tôn trong khi trời mưa to nước dâng liên tục gọi điện kêu cứu nhưng đội của anh đã không đủ phương tiện để đến cứu làm mọi người vô cùng day dứt. “Khi đó em chỉ biết cầu xin trên trang cá nhân xem có đội cứu hộ nào gần đó đến cứu 3 mẹ con, vì tiếng gọi của họ khẩn thiết lắm. Có những lúc em còn không dám nghe điện thoại vì nghe mà không đi được thì bản thân mình lòng đau như cắt. Thậm chí có lúc điện thoại hết pin, hoặc đang đi cứu hộ sau đó ngồi xem lại tin nhắn mà cũng cảm thấy đau tim vô cùng”.

Lăn xả đi cứu hộ nam thanh niên bất lực khi nhà mình nước dâng tận nóc
Đội cứu hộ đến để đưa người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Thanh Niên.

Lần lũ lụt này quá kinh khủng, nhìn dòng nước dâng lên từng giờ, ai cũng cảm thấy hoảng loạn, sợ hãi. Tuy nhiên, cũng có những gia đình nước dâng lên không quá cao nhưng vẫn gấp rút gọi cứu hộ vì thế, đã làm lỡ đi cơ hội của những trường hợp nguy cấp hơn.

Lăn xả đi cứu hộ nam thanh niên bất lực khi nhà mình nước dâng tận nóc
Hùng kể lại những sự kiện đáng nhớ trong quá trình đi cứu trợ của mình. Ảnh: Gia đình.

Ngoài ra, chính bản thân anh Hùng và những người trong đội của mình cũng gặp khó khăn, mệt mỏi hoặc những tình cảnh vô cùng nguy hiểm. Hùng kể, có những lúc cả đội phải mắc kẹt tận 6 tiếng trên nước lũ, mọi người phải thay phiên nhau lặn xuống để gỡ những thứ bị vướng vào cano rồi mới chạy tiếp được. Cả ngày mặc áo mưa, dầm mưa, lội nước lũ, lạnh thấu xương nhưng nghĩ đến những người cần giúp đỡ, anh phải cố gắng đi tiếp.

>>Xem chi tiết: Với hơn 100 tỷ, Thủy Tiên sẽ làm những gì cho đồng bào miền Trung?

Dù là người đi cứu hộ nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe và tính mạng. Bản thân an toàn thì mới cứu được người khác. Bởi trời bão lũ, sự cố bất ngờ xảy đến, không thể nói trước được điều gì, tuy nhiên, anh Hùng cùng những người trong đội của mình tự nhủ khi bản thân còn sức lực thì vẫn sẽ tiếp tục cố gắng, sẵn sàng lao vào hiểm nguy để cứu người. Giữa hoạn nạn của thiên tai bão lũ thì những tấm lòng thế này thật ấm áp, đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về bão lũ tại Bestie nhé!

Bà con miền Trung khóc nghẹn, "Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa..."

Tình hình bão lũ vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều hộ gia đình ở vùng trong, sâu, lại ngập nặng nên cano không thể tiếp cận được. Người dân bị thiếu nước sạch, thiếu đồ ăn thức uống.

Như trường hợp của vợ chồng ông N.V.H xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã bị kẹt lại trong ngôi nhà ngập nước lũ suốt 3 ngày đêm.

May mắn là các con ông đã được đưa đi đến nơi an toàn trước đó, vợ chồng chờ mãi thì đội cứu hộ cũng đến để đưa đi.  Ông gạt nước mắt: "Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa... Từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến nay mới thấy lũ lớn đến như vậy, nhà cửa trôi hết rồi, còn 2 con trâu cột trong nhà nhưng giờ sống chết tui cũng không màng tới nữa".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top