10/21/2020 14:27

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết "nhu cầu"?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thật khó tin nhưng trước khi giấy vệ sinh được phát minh và sử dụng rộng rãi như ngày nay thì cát, đá, thậm chí mảnh sành và vỏ sò, ốc... là những thứ con người thường dùng để giải quyết "nhu cầu"!

Như đã biết, giấy được con người phát minh vào thế kỷ 14, nhưng mãi đến thế kỷ 19 thì giấy vệ sinh mới được phổ biến dần trên thế giới và được sử dụng ngày càng rộng rãi. 

Ngày nay, việc dùng giấy vệ sinh sau khi "đi nặng" là chuyện rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng trước khi có giấy, con người thường giải quyết bằng cách gì?

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Trước khi có giấy, con người thường giải quyết bằng cách gì sau khi đi vệ sinh? Nguồn ảnh: Vectorstock.

>> Đừng bỏ lỡ: Khám phá phòng ngủ người dân khắp thế giới: "Độc lạ" nhất là Bolivia

Lõi bắp

Việc dùng lõi bắp để vệ sinh sau khi "đi nặng" đã được người châu Mỹ (bản địa) và những người da trắng di cư tới đây sử dụng vào đầu thế kỷ 18. Và cách giải quyết vấn đề vệ sinh sau khi "đi nặng" như thế thật sự không tồi chút nào! 

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Lõi bắp được người châu Mỹ bản địa sử dụng vệ sinh vào đầu thế kỷ 18. Nguồn ảnh: Brightside.

Vào thời gian ấy, bắp là cây trồng rất phổ biến ở châu Mỹ, hơn nữa, lõi bắp có khả năng hút ẩm tốt lại khá mềm mại nên rất thích hợp để vệ sinh sau khi "đi nặng".

Tuyết

Khác với những vùng đất trù phú, cây cối tươi xanh, những người ở những nơi quanh năm tuyết phủ (như người Eskimo) lại phải sử dụng tuyết để vệ sinh, thậm chí xử lý chất thải sau khi "đi nặng".

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Những người ở những nơi quanh năm tuyết phủ thường sử dụng tuyết để "xử lí" sau khi đi vệ sinh. Nguồn ảnh: Brightside.

Mới nghe qua có vẻ quá bất tiện, bởi sẽ rất khó chịu khi tuyết lạnh chạm vào những vùng da nhạy cảm như "cổng sau". Tuy nhiên, vì những người này quanh năm sống trong tuyết nên cơ thể họ đã thích ứng rất tốt với tuyết lạnh. 

>> Bạn xem chưa: 15 sự thật thú vị về cơ thể con người, số 1 gây bất ngờ nhất

Sỏi, đá

Thật bất ngờ nhưng việc dùng sỏi, đá để giải quyết vấn đề sau khi đi vệ sinh chính là một trong những phương pháp cổ xưa nhất. Thời xa xưa, tất nhiên con người không có nhà vệ sinh như bây giờ, thế nên sau khi "đi nặng" họ sẽ thường nhặt lấy những thứ xung quanh "xử lý" và sỏi đá cũng thường nằm trong số ấy.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Dùng sỏi, đá để giải quyết vấn đề sau khi đi vệ sinh là một trong những phương pháp rất cổ xưa. Nguồn ảnh: Brightside.

Việc dùng sỏi đá giải quyết vấn đề này không hẳn là phương pháp hay, tuy nhiên lại rất thuận tiện vì chúng thường có sẵn xung quanh. Và có lẽ vì vậy nên phương pháp này đã được người xưa sử dụng trong một khoảng thời gian rất dài.

Que gỗ

Theo các chuyên gia, những người Trung Hoa cổ đại đã dùng đến các que gỗ để giải quyết vấn đề sau khi đi vệ sinh từ khoảng 2000 năm trước và đây cũng được xem là cách vệ sinh sau khi "đi nặng" khá đặc biệt.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Con người đã biết dùng que gỗ giải quyết vấn đề sau khi đi vệ sinh từ khoảng 2000 năm trước. Nguồn ảnh: Brightside.

Theo đó, những người Trung Hoa cổ đại thường dùng một que tre hoặc gỗ, sau đó gọt và tạo hình chúng giống với chiếc thìa rồi bọc thêm vải vào để "xử lí" sau khi đi vệ sinh.

Mảnh gốm

Dùng mảnh gốm để chùi rửa sau khi đi vệ sinh được xem là giải pháp của những người Hy Lạp cổ đại bởi những mảnh gốm vỡ vốn là vật rất phổ biến ở vùng đất này vào thời kỳ đó.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Dùng mảnh gốm để chùi rửa sau khi đi vệ sinh được xem là giải pháp của những người Hy Lạp cổ đại. Nguồn ảnh: Brightside.

Được biết, các mảnh gốm mà người Hy lạp cổ xưa sử dụng không có kích thước cố định, và mỗi lần "đi nặng" thì họ thường dùng 3 mảnh trở lên mới đủ để vệ sinh.

Bọt biển

Không như người Hy Lạp cổ đại, người La Mã lại có cách giải quyết vấn đề sau khi đi vệ sinh có phần "văn minh" và thoải mái hơn. Theo đó, người La Mã cổ đại thường dùng một cây gậy một đầu được bọc bọt biển để giúp vệ sinh sạch sẽ hơn.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Người La Mã cổ đại thường dùng một cây gậy có đầu được bọc bọt biển để vệ sinh sau khi "đi nặng". Nguồn ảnh: Brightside.

Tuy phương pháp này đã được đề cập đến trong một số tài liệu cổ, nhưng cách người La Mã cổ đại sử dụng ra sao thì vẫn còn khá nhiều tranh cãi. Bởi theo các chuyên gia, trông vật dụng này giống với thứ dùng để cọ rửa toilet hơn là để vệ sinh "cửa sau".

Vỏ sò, ốc

Bên cạnh các thứ như trên thì vỏ sò, ốc cũng được người xưa "đưa vào danh mục" những thứ có thể dùng để vệ sinh sau khi "đi nặng". Đặc biệt, thói quen này thường được những cư dân sinh sống ở các vùng ven biển hoặc đảo sử dụng. 

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Những cư dân sinh sống ở các vùng ven biển hoặc đảo sử dụng vỏ sò, ốc để vệ sinh. Nguồn ảnh: Brightside.

Tuy nhiên, có vẻ như phương pháp này không mấy thoải mái, thậm chí còn rất nguy hiểm bởi các loại vỏ sò, ốc... thường có cạnh rất sắc bén.

Giẻ rách

Trước khi giấy ra đời và giấy vệ sinh phổ biến trên thế giới thì nhiều người ở châu Âu và châu Mỹ thường dùng giẻ rách để "xử lí" sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, họ không dùng một lần duy nhất rồi bỏ mà số giẻ ấy sẽ được giặt sạch và tái sử dụng nhiều lần.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Giẻ rách có thể được giặt sạch và tái sử dụng nhiều lần. Nguồn ảnh: Brightside.

Tất nhiên, cách giải quyết vấn đề này có vẻ thoải mái và êm ái hơn nhiều so với những cách như trên, nhưng so với ngày nay thì điều ấy vẫn có thể khiến nhiều người phải "lắc đầu lè lưỡi".

Cỏ, cây

Việc dùng cỏ, cây xung quanh để "xử lí" sau khi đi vệ sinh có lẽ là cách mà nhiều người thời xưa sử dụng nhất.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Trong hàng thế kỷ qua con người vẫn thường dùng các loại cỏ cây sẵn có xung quanh để vệ sinh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thực tế thì trong hàng thế kỷ qua, khi giấy chưa được phát minh thì con người vẫn thường dùng các loại cỏ, cây sẵn có xung quanh mình để vệ sinh sau khi "đi nặng". Không như bây giờ, thời xưa cỏ cây có mặt ở khắp mọi nơi, vừa thuận tiện lại vừa an toàn và là một giải pháp có vẻ rất ổn.

>> Xem thêm: Người phụ nữ có 20 ngón chân, 12 ngón tay khổ sở vì bị xem là phù thủy

Nước

Tại châu Phi, Ấn Độ và một số nước ở vùng Arab, người ta thường sử dụng nước để vệ sinh sau khi đi "đi nặng". Họ dùng tay trái của mình kèm với nước để chà rửa sau mỗi lần "đi nặng".

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
 Việc sử dụng nước để thay giấy vệ sinh khá phổ biến trên thế giới. Nguồn ảnh: Brightside.

Thực tế thì việc sử dụng nước để thay giấy vệ sinh cũng khá phổ biến trên thế giới. Nhiều nhà sử học còn cho rằng, cũng vì lý do này mà con người thường bắt tay nhau bằng tay phải.

Đất, cát

Chắc có lẽ nhiều người sẽ rất bất ngờ khi được biết đất, cát đã từng là thứ để vệ sinh sau khi "đi nặng" của con người trên thế giới.

Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết nhu cầu?
Đất, cát cũng đã từng là thứ để vệ sinh sau khi "đi nặng" của người xưa. Nguồn ảnh: Brightside.

Sự thật là ở những vùng đất quá khô cằn trên thế giới, nơi cây cỏ đều không sẵn có xung quanh thì người xưa đã chọn giải pháp sử dụng cát, đất để vệ sinh là hoàn toàn hợp lý.

Có thể bạn chưa biết?: Nhóm máu quyết định nhiều thứ về cơ thể và sức khỏe, như việc chẳng ăn gì mà cũng béo

Tất nhiên, đi vệ sinh hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của con người. Và không như bây giờ, ngoài có nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại thì chúng ta còn có rất nhiều loại giấy khác nhau để giải quyết nhu cầu ấy. Thế mới thấy, giấy vệ sinh ra đời đã giúp con người giải quyết nhiều vấn đề "rắc rối" sau khi "đi nặng" hữu ích đến nhường nào!

Xem thêm nhiều tin hot trên BESTIE!

GIẬT MÌNH VỚI CÁCH LÀM ĐẸP CỦA PHỤ NỮ XƯA, NHẤT LÀ CÁCH LÀM TRẮNG DA

Bên cạnh những cách giải quyết sau khi "đi nặng" khiến nhiều người rất ngạc nhiên như trên thì phụ nữ thời xưa còn có những cách làm đẹp khiến chúng ta phải giật mình:

Thắt eo đến không thở nổi: Nhiều phụ nữ ở châu Âu thế kỷ 18 - 19 sử dụng áo corset để siết chặt eo nhằm tạo thân hình đồng hồ cát. Tuy nhiên, cách làm đẹp này khiến họ phải chịu nhiều đau đớn, khó thở, thậm chí còn khiến khung xương biến dạng. 

Lấy bớt máu để trắng da: Ngoài dùng phấn trang điểm, các cô gái thời kỳ phục hưng còn có cách làm trắng da rất hãi hùng: lấy bớt máu ra khỏi cơ thể để làn da của mình trắng bệch đi. 

Bó chân để bàn chân nhỏ nhắn: Phương pháp làm đẹp này rất phổ biến cách đây vài thế kỷ ở Trung Hoa. Theo đó, phụ nữ thời này quan niệm ai sở hữu bàn chân nhỏ nhắn mới chuẩn đẹp. Vậy nên, khi mới lên 5, các bé gái đã được người lớn bó chân để bàn chân nhỏ nhắn hơn, và cách làm đẹp này cũng khiến các bé gái phải chịu rất nhiều đau đớn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top