10/10/2020 15:27

Hà Tĩnh: Vào rừng hái nấm lạ về nấu canh, 4 người nhập viện cấp cứu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vào rừng hái nấm về nấu canh, 4 người ở Hà Tĩnh đã ăn phải nấm độc, xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, chóng mặt và được người nhà nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Tình trạng mgộ độc nấm không hiếm, nguyên nhân là do người dân hay vào rừng hái một số loại nấm lạ về xào, nấu canh để ăn mà không quan tâm loại nấm đó có độc hay không.

Trên trang thông tin của Bệnh viện Nhi Trung ương, BS Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết không phải nấm độc nào cũng có màu sặc sỡ, có những loài nấm màu trắng tinh khiết cũng gây ngộ độc nặng, 

Hà Tĩnh: Vào rừng hái nấm lạ về nấu canh, 4 người nhập viện cấp cứu
Nấm đen nhạt là loại nấm cực độc, chỉ khoảng 30g nấm cũng đủ khiến một người trưởng thành không qua khỏi. Ảnh: Sức khỏe đời sống.

>>Xem thêm: Đậu nành, cà tím, mộc nhĩ... nếu nấu không chín kĩ sẽ gây ngộ độc

Ăn canh nấm rừng, 4 người nhập viện cấp cứu

Theo thông tin từ Vietnamnet, mới đây, anh N.T.D (25 tuổi, Hà Tĩnh) vào rừng hái nấm. Sau đó dùng nấm hái được để nấu canh, D. cùng mẹ và 2 người hàng xóm đã ăn canh nấm.

Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau, 4 người ăn canh nấm có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Mọi người cảm thấy đau bụng, buồn nôn, khó thở. Nghi ngờ bị ngộ độc nấm nên được đưa tới Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh thăm khám.

Hà Tĩnh: Vào rừng hái nấm lạ về nấu canh, 4 người nhập viện cấp cứu
Một trong những nạn nhân ăn nấm đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Vietnamnet.

Ngay khi các bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc như rửa ruột, truyền dịch giải độc. May mắn, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

>>Xem thêm: Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch

Nói về vấn đề ngộ độc nấm Bác sĩ Hà Sơn Bình - phụ trách khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ với Kinh tế đô thị: 

"Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, không qua khỏi. Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.

Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc; tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc”.

Biểu hiện của người bị ngộ độc nấm

Sau khi ăn nấm độc từ 1-2 giờ (ngộ độc sớm), khoảng 12 giờ (ngộ độc muộn) thì nạn nhân sẽ có những biểu hiện như người nôn nao, buồn nôn, khó chịu hoặc đau bụng dữ dội. Trường hợp nặng còn nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, nổi mẩn đỏ. Có những người còn bị co giật, hôn mê, lưu ý, biểu hiện đến càng chậm thì chất độc càng ngấm sâu vào người.

Hà Tĩnh: Vào rừng hái nấm lạ về nấu canh, 4 người nhập viện cấp cứu
Không hái nấm lạ trong rừng về để chế biến. Ảnh: Sở Y tế Hòa Bình.

Sơ cứu khi bị ngộ độc nấm 

Nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, ngộ độc nấm nhưng vẫn còn tỉnh, chưa hôn mê thì nên cho uống nước và gây nôn. Tiếp đến cho uống than hoạt tính(1g/kg cân nặng người bệnh), dùng oresol để tránh bị mất nước sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu nạn nhân bị hôn mê, co giật: Cho người bệnh nằm nghiêng. Nếu nạn nhân yếu dần thì nên hô hấp nhân tạo và nhanh chóng chuyển đi bệnh viện.

>>Bạn có biết: Trước tin ăn sầu riêng và uống nước ngọt cùng nhau gây đột tử, bác sĩ lên tiếng

Để đảm bảo an toàn, người dân cần hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống. Mặc dù là người rành về các loại nấm mọc dại nhưng cũng không được ăn lung tung mà hãy mua ở những nơi uy tín. Đặc biệt, mùa mưa, nấm rừng mọc nhiều, khó phân biệt nấm độc nấm thường nên rất dễ ăn nhầm. Nếu có biểu hiện bất thường sau khi ăn nấm thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ĐẬU NÀNH, CÀ TÍM, MỘC NHĨ... NẾU NẤU KHÔNG CHÍN KĨ SẼ GÂY NGỘ ĐỘC

Không chỉ nấm mới gây ngộ độc khiến nhiều người không quả khỏi, những thực phẩm quen thuộc hằng ngày nếu không được nấu chín kĩ cũng sẽ gây ngộ độc:

- Khoai mì: Trong khoai mì có chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Vì thế, cần rửa thật kĩ trước khi nấu, và nấu chín kĩ mới ăn để đảm bảo an toàn.
- Cà tím có chứa chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì thế, cần đảm bảo nấu cà tím thật chín trước khi ăn. 
- Mặng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit dễ bị ngộ độc. Vì thế, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top