10/25/2020 21:17

Dọn tủ ra 5 bao đồ bỏ đi, vợ chồng hiểu lý do lương 40 triệu vẫn thiếu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhìn 5 bao tải đồ gom lại để bỏ đi, cô vợ trẻ mới nhận ra bản thân đã phung phí quá nhiều tiền trong việc shopping. Biết rằng "cai" mua sắm không phải dễ dàng gì nhưng đây là cách tốt nhất để điều chỉnh lại chi tiêu trong nhà.

Chi tiêu trong nhà là vấn đề muôn thuở của các cặp vợ chồng. Nếu không biết cách chi tiêu sẽ dễ bị "thiếu trước hụt sau", nhất là sau khi đã có con.

Người ta thường nói, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Tuy nhiên, cần phải biết đâu là điểm dừng, chỉ cần tiết kiệm một chút thôi bạn sẽ để ra được một khoản dư phòng trường hợp cần thiết.

Dọn tủ ra 5 bao đồ bỏ đi, vợ chồng hiểu lý do lương 40 triệu vẫn thiếu
Quản lý chi tiêu trong gia đình không phải chuyện đơn giản. Ảnh: Người đưa tin.

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng không đi du lịch trong 2 năm mua được nhà 2,4 tỉ đồng

Lương hai vợ chồng 35 - 40 triệu đồng nhưng tháng không dư đồng nào vì mua sắm, chi tiêu quá mức

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ một bài đăng của chị H. than vãn về chuyện lương bổng, chi tiêu của hai vợ chồng. Cô vợ trẻ cho biết, vì shopping quá mức nên lương vợ chồng lên đến 35 - 40 triệu đồng nhưng "tháng nào xào hết tháng nấy", không dư được đồng nào.

Dọn tủ ra 5 bao đồ bỏ đi, vợ chồng hiểu lý do lương 40 triệu vẫn thiếu
Lương hai vợ chồng 35 - 40 triệu đồng nhưng tháng không dư đồng nào: Ảnh: Báo Giao Thông.

Sau khi cưới, bố mẹ chồng mua nhà giúp, vợ chồng chị chỉ trả khoản nợ 300 triệu đồng vay ngân hàng để trang trí nội thất mà thôi. Trả xong nợ, vợ chồng chị H. đã trút được gánh nặng, không còn lo lắng chuyện tiền nong nên chứ chi tiêu thoải mái.

Lúc này, anh chị quyết định có con, với mức lương đó, gia đình 3 người tiêu sạch, không dư được một đồng nào. Và tốn nhiều tiền nhất có lẽ là khoản mua sắm online. Chỉ cần thích cái gì là chị H. sẽ đặt mua ngay mà không cần suy nghĩ, từ đồ của hai vợ chồng đến của con, vật dụng trong nhà...

Có những ngày đơn hàng giao đến liên tục, sáng cầm 2 triệu đồng đi làm mà chiều về đã hết sạch. Chị H. nghĩ mua online giá không quá mắc lại không tốn công ra cửa hàng nhưng tính ra thói quen xem và mua hàng online đã ngốn một phần lớn lương của hai vợ chồng.

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỉ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai 1 xu

"Choáng váng" khi dọn tủ áo quần đổi mùa mà bỏ đi đến 5 bao tải, vợ trẻ quyết tâm tiết kiệm 

Mọi việc vẫn bình thường cho đến một hôm, chị H. dọn nhà và sắp xếp lại tủ quần áo. Cuối cùng đã dồn ra được 5 bao tải lớn chỉ toàn quần áo, váy vóc. Đến giờ chị mới nhận ra bản thân đã phung phí tiền trong việc shopping như thế nào bởi 5 bao đồ toàn là đồ mới, chỉ mặc một vài lần rồi bỏ đi, có cái còn nguyên mác, rất phí phạm.

Dọn tủ ra 5 bao đồ bỏ đi, vợ chồng hiểu lý do lương 40 triệu vẫn thiếu
Shopping quá mức là lý do nhiều người bị "cháy túi" cuối tháng. Ảnh: Pinterest.

Lúc đó, chị H. mới nhận ra, chị chỉ mặc quanh quẩn một vài bộ chứ không sử dụng được hết đống quần áo trong tủ. Số còn lại mua nhưng rất ít mặc, có khi còn chưa đụng đến thì đã out trend.

Tiền ăn uống, chi phí sinh hoạt của gia đình chị H không quá đắt nhưng vì đổ tiền vào mua sắm nên chẳng dư được bao nhiêu. Trong 3 năm sau khi trả nợ 300 triệu đồng đến giờ, chị H. chỉ mua thêm được 1 chiếc xe máy.

2 năm sau, vì bỏ được thói quen mua quần áo vô tội vạ, cộng với lương thưởng (được tăng theo thời gian) vợ chồng chị H. đã tiết kiệm được 500 triệu đồng. Thời gian đầu sau khi thay đổi cách chi tiêu, chị H. cảm thấy không quen nhưng dần dần cả năm chị mới mua 1-2 lần, toàn những kiểu quần áo đơn giản, dễ phối có thể mặc đi mặc lại nhiều lần. Ngoài ra, chị H. còn siết chặt chi tiêu trong các khoản như ăn uống bên ngoài, đổi điện thoại, đồ điện tử nên không bị phung phí quá nhiều.

>> Xem nhanh: 28 tuổi, tôi đã sở hữu căn hộ riêng tiện nghi nhờ cắt tiền ăn vặt, mua sắm

Việc tiết kiệm, quản lý chi tiêu không phải là chuyện quá khó khăn đến mức không thể thực hiện được. Đối với những người có mức lương từ khá trở lên thì chỉ cần siết chặt chi tiêu, tránh phung phí quá đà là đã có ngay được một khoản dư đáng kể. Còn bạn, có tốn quá nhiều tiền trong việc shopping không cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MẸO TIẾT KIỆM TIỀN SIÊU HIỆU QUẢ MÀ AI CŨNG NÊN BIẾT

Lương chỉ vừa đủ tiêu nên tháng nào xài lố tay một xíu và cuối tháng bị "viêm màng túi" ngay. Vì thế, để không bị "thiếu trước hụt sau" thì các bạn nên lưu ý những điều dưới đây đi mua sắm: 

- Nên dành thời gian suy nghĩ trước khi quyết định mua một món đồ nào đó: Không nên mua đồ theo hứng, theo cảm xúc, muốn mua một món đồ nào đó, đừng vung tiền ra ngay hãy dành thời gian 1-2 ngày để nghĩ kĩ, nếu vẫn còn thấy cần thiết thì lúc đó mua cũng chưa muộn.

- Mua hàng đã qua sử dụng: Có những món hàng hóa không cần mua mới vì đồ cũ cũng sử dụng khá tốt, tiết kiệm được lúc nào hay lúc ấy.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top