10/01/2020 09:29

Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: "Phải quét dọn đến 3 giờ sáng"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

"Cô ăn cơm nguội ở nhà từ 5h chiều sau đó bắt đầu đi dọn rác. 10h tối đói quá ăn thêm bát phở 30k ở Hàng Cót. Bình thường ở đó bán 50k, nhưng họ biết bọn cô là nhân viên vệ sinh nên bán 30k thôi. Giờ lại đói tiếp mất rồi".

Tối 30/9, dòng người đổ xô về phố Hàng Mã để tận hưởng đêm Trung thu. Người đông nghẹt, nối đuôi nhau ngắm đèn lồng, dạo chơi, trò chuyện. Khoảng 23 giờ đêm, mọi người trở về nhà, để lại con phố Hàng Mã cơ man là rác thải.

Và lúc này, những người lao công sẽ bắt tay vào dọn dẹp, trả lại không gian sạch sẽ cho đường phố vào sáng sớm hôm sau.

Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
Sau một đêm Trung thu, phố Hàng Mã ngập đầy rác. Ảnh: Ione.

>>Xem thêm: Thấy cô lao công làm đổ rác ra đường, 3 cô gái phụ đẩy xe, nhặt rác hộ

Cô lao công dọn rác vào ngày Tết trung thu: "Hôm nào bọn cô cũng quét dọn đến 3 giờ sáng"

Chuyện này như thành thông lệ, cứ mỗi lần có dịp lễ Tết, tụ tập đông người là y như rằng, sau đó các anh chị, cô chú lao công phải oằn mình quét rác, dọn rác, lượng rác gấp nhiều lần ngày thường. Trong khi thùng rác, giỏ rác vẫn được đặt rất nhiều xung quanh, người dân vẫn thẳng tay vứt rác xuống đường.

Mới đây, chia sẻ với Ione, một cô lao công cho biết: 

"Cô ăn cơm nguội ở nhà từ 5 giờ chiều sau đó bắt đầu đi dọn rác. 10 giờ tối đói quá ăn thêm bát phở 30k ở Hàng Cót. Bình thường ở đó bán 50k, nhưng họ biết bọn cô là nhân viên vệ sinh nên bán 30k thôi. Giờ lại đói tiếp mất rồi.

Cô dọn từ 15-20 xe rác, mấy hôm nay ngày nào cũng quét dọn đến 3 giờ sáng mới xong. Đặc biệt, những loại kẹo kéo hay bã kẹo cao su dính dưới mặt đường rất khó để làm sạch. Mệt nhất là mấy hôm cuối tuần và ngày Rằm Trung thu, người dân đổ về đông khiến lượng rác cũng nhiều hơn. Lúc đấy, bọn cô sẽ vất vả hơn".

Dạo quanh một số góc đường trên phố Hàng Mã, nhất là sau khi mọi người đã về thì nguyên một con đường toàn rác: từ vỏ ly trà sữa, túi nilon, hộp xốp, chai nước.... 

Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
Sau khi mọi người trở về với chăn ấm, nệm êm thì những người lao công vẫn cần mẫn làm việc. Ảnh: Ione.

>>Xem thêm: Thương anh lái xe ôm, cô lao công trả thêm 10 nghìn đồng mời ăn vặt

Biết là ai cũng có công việc riêng nhưng mỗi người cũng cần phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Công việc quét rác là của các cô chú lao công nhưng không có nghĩa là chúng ta thẳng tay xả rác bừa bãi dù thùng rác được đặt khắp nơi. Chúng ta đi chơi Tết Trung thu và hãy mang niềm vui đến với những người bên cạnh mình. Mỗi người chỉ cần nâng cao ý thức là đã giúp họ có một ngày làm việc đơn giản, bớt vất vả hơn rồi.

Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
Câu chuyện xả rác nơi công cộng nói mãi không có hồi kết. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người giữ ý thức bảo vệ môi trường, chủ động... gom rác trước khi ra về

Đêm Trung thu, hàng ngàn người đến tham quan, chụp ảnh chỉ cần mỗi người "tiện tay" vứt xuống đường một lon nước, bao nilon, ly trà sữa là đủ để rác chất thành đống. Thế nên, chỉ cần trước khi ra về "tiện tay" lần nữa, cúi xuống nhặt rác bỏ vào thùng là con đường trở nên sạch sẽ, bớt áp lực cho các nhân viên môi trường hơn.

Có nhiều bạn trẻ, những người dân xung quanh cũng "phụ một tay" để các cô chú lao công đỡ mệt hơn, về nhà sớm hơn một chút.

Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
Mỗi người một tay, con đường, dần sạch bóng rác thải. Ảnh: Dân Trí.
Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
Các bạn trẻ cũng nán lại một chút để nhặt rác. Ảnh: Dân Trí.
Cô lao công dọn rác vào Tết Trung thu: Phải quét dọn đến 3 giờ sáng
\ Người dân gần đó cũng ra phụ 1 tay. Ảnh: Dân Trí.

>>Bạn có biết: "Ở đâu có mẹ, ở đó có Tết" - bức ảnh của mẹ con cô lao công gây xúc động mạnh

 

Đi xe máy phát tờ rơi như xả rác, nhóm thanh niên bị CĐM chửi "sấp mặt"

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của tất cả mọi người, không chỉ của riêng ai. Vì thế, khi đến một nơi nào đó "đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân", mỗi người có ý thức vứt rác đúng nơi quy định sẽ giúp môi trường chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc tình trạng xả rác ở nơi công cộng, nhất là sau các ngày lễ, mãi vẫn chưa được khắc phục?

Cập nhật tin tức mới nhật tại Bestie nhé!

NHÂN VIÊN CÔNG ÍCH: QUÁ BUỒN KHI NGHE BAO BIỆN KHÔNG XẢ RÁC LẤY GÌ LÀM

Ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi vẫn chưa thực sự được người dân hưởng ứng. Thậm chí có người còn cho rằng: “Không xả rác thì lấy gì làm?”. 

Nhiều người ý thức kém khi xả rác trước mặt các cô lao công, vì nghĩ rằng, trước sau gì lao công cũng phải làm công việc này nên không cần phải tìm đến tận thùng rác. Không chỉ thế họ còn tỏ thái độ xem thường những người đang thầm lặng làm công việc vệ sinh đường phố.

Phải chăng, mức phạt cho việc xả rác nơi công cộng quá thấp, chưa thấy được sự răn đe. Cần  nâng mức phạt nặng hơn để nâng cao ý thức người dân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top