10/11/2020 09:36

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương tam cung lục viện cũng có nỗi khổ riêng

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Tam cung lục viện không thể “chiều” hết là vấn đề chung của nhiều bậc đế vương Trung Hoa xưa. Chuyện thị tẩm có rất nhiều quy tắc riêng nên đôi khi Hoàng thượng cũng chẳng sung sướng là bao.

Hậu cung của những Hoàng đế Trung Hoa thời xưa được sách sử miêu tả rằng có “tam cung lục viện”, “ba ngàn mỹ nữ”. Chính bởi vì có quá nhiều phi tần, mỹ nữ nên cơ hội của họ đến với long sàng rất hiếm hoi, đa số là dựa vào may mắn, thậm chí cả thủ đoạn.  

Đâu chỉ có thế, cả nhà vua cũng phải đau đầu nhức óc chuyện chọn phi tần để thị tẩm, lâm hạnh vào mỗi đêm. Ngoài ra, chuyện thị tẩm còn có rất nhiều quy tắc chứ không sung sướng gì. 

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương Trung Hoa cũng có nỗi khổ riêng
Chuyện thị tẩm của Hoàng đế Trung Hoa xưa có nhiều quy tắc riêng. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh

Thị tẩm - “canh bạc” của cung tần mỹ nữ 

Các vua dưới thời nhà Đường xưa không thích vì chuyện thị tẩm mà hao tâm tổn trí nên đã tìm ra nhiều cách để quyết định việc mình sẽ thị tẩm ai. Một trong những cách đó chính là cho các phi tần đổ xúc xắc, ai may mắn sẽ là người được đến với long sàng.   

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương Trung Hoa cũng có nỗi khổ riêng
Ai may mắn và có phúc lắm mới được Hoàng đế lâm hạnh. Ảnh: Pinterest

Hay vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ lại dùng cách "cài hoa thả bướm". Nếu con bướm được thả ra đậu vào bông hoa tươi trên đầu của phi tần nào thì vị đó sẽ được chọn để thị tẩm.

Khi đã quá chán với trò trên, vị hoàng đế này còn nghĩ ra trò “đầu tiễn đổ tẩm”. Theo đó, vua sẽ thảy một đồng xu để các cung tần mỹ nữ tranh nhau nhặt. Vị nào nhặt được đồng nghĩa với việc họ sẽ được sủng hạnh một đêm.

>> Thỏa sức tham khảo tuyệt chiêu làm đẹp hấp dẫn khác tại fanpage YAN Love Beauty.

Thứ tự thị tẩm 

Trong hậu cung của các Hoàng đế thời xưa, phi tần sẽ được chia cấp bậc, cao nhất là Hoàng hậu. Căn cứ vào đó, họ sẽ được hưởng bổng lộc khác nhau và cơ hội diện kiến Hoàng đế cũng khác nhau. 

Vào thời Đường, chuyện thị tẩm được quyết định theo tuần trăng. Khi ấy, người ta quan niệm thời điểm thích hợp nhất để phụ nữ thụ thai sẽ là vào đêm trăng lên cao và sáng nhất. Lúc này, âm khí ở người con gái sẽ đạt đến độ nhất định và hài hoà với dương khí của bậc đế vương. Bào thai được tạo thành từ thời điểm này được cho là hội tụ đủ những phẩm chất tốt đẹp nhất của một vị quân vương tương lai. 

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương Trung Hoa cũng có nỗi khổ riêng
Thị tẩm theo thứ tự. Ảnh: Pinterest

Trong bộ Kính lễ của triều đại nhà Chu (1120 - 256 TCN) có ghi chép về việc thị tẩm của Hoàng đế. Theo đó, trong khoảng thời gian từ đêm mồng 1 đến đêm rằm (ngày 15), các phi tần sẽ luân phiên được Hoàng đế lâm hạnh. Tổng cộng có 81 phi tần được bố trí "phục vụ" Hoàng thượng trong 9 ngày liên tiếp, mỗi ngày 1 nhóm 9 người. Sau đó 9 ngự thiếp và 3 thái phi sẽ được thị tẩm chung trong 1 đêm, lượt cuối cùng là Hoàng hậu. Sau ngày 15 thì thứ tự này sẽ được đảo ngược trở lại. 

Phi tần được quấn chăn đỏ khi đi thị tẩm 

Chịu trách nhiệm ghi chép, quản lý và sắp xếp việc thị tẩm của nhà vua là Kính Sự phòng. Các thái giám thuộc bộ phận này sẽ phải ghi chép cẩn thận, chi tiết về ngày tháng, đối tượng được vua thị tẩm để đối chiếu, ứng nghiệm trong trường hợp vị phi tần đấy có diễm phúc mang long thai.  

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương Trung Hoa cũng có nỗi khổ riêng
Phi tần được quấn chăn đỏ trước khi thị tẩm. Ảnh: Diên Hi Công Lược

Sử sách của Thanh triều có ghi chép lại, rằng sau bữa ăn tối, thái giám sẽ dâng lên vua một khay đựng thẻ tên của các phi tần để Người lựa chọn ai được sủng hạnh. Chọn ai thì sẽ lật thẻ bài có tên người đó. 

Phi tần được lựa chọn sẽ có thời gian để chuẩn bị sẵn sàng: tắm rửa, thoát y, được kiểm tra kỹ lưỡng để chắc chắn không có bất cứ hung khí nào giấu trong người, sau đó được quấn chăn đỏ và các thái giám sẽ khiêng vị phi tần này đến bên long sàng của Hoàng thượng. 

Lúc nhập cuộc, vị phi tần này phải tự mình bò lên long sàng và chui vào chăn. Sau cuộc "yêu", họ sẽ bò giật lùi trở ra, tự cuốn mình vào chăn chờ thái giám khiêng trở lại về cung.

Nỗi khổ thầm kín của các bậc đế vương

Chốn hậu cung bạt ngàn cung tần, mỹ nữ nhưng việc chọn người thị tẩm đôi lúc cũng khiến Hoàng đế khó xử. Lý do là bởi hầu hết các phi tần đều xuất thân từ danh môn, là ái nữ của các quan lại trong triều, vua muốn ai đó hết lòng cung phụng, làm việc cho mình thì cũng phải chiếu cố ban ân huệ cho vị phi tần đó, bất kể trong lòng có muốn hay không.  

Chuyện thị tẩm: Bậc đế vương Trung Hoa cũng có nỗi khổ riêng
Kim bài ghi tên các vị phi tần ngày xưa. Ảnh: Baidu

Bên cạnh đó, vua cũng không được độc sủng ai đó liên tiếp nhiều ngày vì điều này được cho là khiến hoàng thất không thể sinh được nhiều con cái, lại khơi mào sự đố kỵ, ganh ghét, làm loạn chốn hậu cung.  

Chưa hết, thời gian thị tẩm của Hoàng đế thường chỉ được kéo dài trong 30 phút để đảm bảo sức khỏe. Trong lúc vua thị tẩm, các Thái giám sẽ túc trực bên ngoài, đợi hết thời gian thì liên tục réo gọi để vua biết được mà kết thúc "cuộc yêu".

Như Ý Truyện: Sốc vì Càn Long thị tẩm 4 người một lúc, “Hoàng Hậu" Châu Tấn hỏi tội từng phi tần

Thế mới nói, chốn hậu cung vốn đã phức tạp, chuyện thị tẩm của các bậc đế vương đôi khi không còn được tự do thuận theo cảm xúc nữa mà nó luôn bị rằng buộc bởi rất nhiều quy tắc, thậm chí là liên quan đến cả việc triều chính. Còn bạn, có suy nghĩ gì về chuyện thị tẩm chốn cung cấm, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

ĐƯỢC HOÀNG ĐẾ SỦNG HẠNH XONG, PHI TẦN PHẢI "TĂNG 2" VỚI THÁI GIÁM

Thông thường sau mỗi lần Hoàng đế kết thúc việc thị tẩm, thái giám sẽ hỏi Người một câu rằng "Giữ hay không giữ", câu này có 2 hàm ý: Một là vua có muốn giữ lại cái thai hay không, hai là vua có muốn giữ phi tần ấy lại ngủ qua đêm hay không.  

Nếu vua "không giữ", thái giám sẽ có cách để "lấy ra những gì nhà vua để lại trong cơ thể phi tần" và tranh thủ "động chạm" cơ thể họ. 

Việc này các phi tần thường không dám phản kháng vì sợ đắc tội với thái giám, điều đó có thể dẫn đến họ không còn cơ hội được "phục vụ" Hoàng đế. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top