10/05/2020 10:59

Kể từ 15/11, chế nhạo người sinh toàn con gái bị phạt 500 nghìn đồng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù không còn tư tưởng "trọng nam khinh nữ" nhưng trong suy nghĩ của một số người trong nhà phải có "đủ nếp đủ tẻ", nhìn thấy gia đình nào sinh toàn con gái thì lại "nói ra nói vào".

Không phải ai cũng có suy nghĩ "con nào cũng là con" và yêu thương chúng ngang bằng nhau. Nhiều người đàn ông gia trưởng thường muốn có con trai để nối dõi, còn con gái thì trước sau gì cũng về nhà chồng, trở thành con nhà người khác.

Có người thấy người khác sinh nhiều con gái còn chế nhạo hoặc khuyên sinh cố cho có con trai cho "bằng anh bằng em".

Kể từ 15/11, chế nhạo người sinh toàn con gái bị phạt 500 nghìn đồng
Sinh con gái, bố mẹ được nhờ. Ảnh minh họa: GDTĐ

>>Xem thêm: Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng

Chế nhạo người sinh con gái có thể bị phạt 500 nghìn đồng

Theo thông tin từ báo Pháp Luật, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ngày 28/09/2020.

Trong đó, kể từ 15/11, tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 117 quy định nếu bất kì cá nhân nào có có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc người sinh toàn con trai hay sinh toàn con gái sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng.

Mức phạt đó cũng được áp dụng với hành vi không cung cấp phương tiện tránh thai cho những người có đăng kí sử dụng hoặc những người thuộc diện được cấp theo quy định.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Chế nhạo người sinh con gái có thể bị phạt 500 nghìn đồng. Ảnh minh họa: VNExpress.

Hiện tại, mức phạt này đã tăng so với mức phạt hiện nay là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng tại khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013.

Ngoài ra, cũng tại Điều 101 Nghị định 117, sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng nếu có hành vi uy hiếp tinh thần, đe dọa dùng vũ lực ép buộc người khác phải mang thai, phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai, con gái. Còn nếu có hành vi trực tiếp dùng vũ lực thì mức phạt tăng lên từ 7 - 10 triệu đồng.

Nếu có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác ngừng sử dụng biện pháp tránh thai hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ bị phạt từ 7-10 triệu đồng.

>> Có thể bạn chưa xem: ĐH Newcastle: Giới tính của thai nhi do người chồng quyết định

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đồng đến 1,3 triệu đồng

Theo trang VnExpress, hiện tại ở tỉnh Hậu Giang đã áp dụng chính sách khen thưởng cho những gia đình sinh hai con gái với mức từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với các gia đình sinh đủ 2 con trong 3 hoặc 5 năm liên tiếp cũng được khen thưởng với mức từ 3 đến 25 triệu đồng kèm theo giấy khen.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Gia đình có con gái sẽ được thưởng từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng.Ảnh minh họa: theAsianParent.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chia sẻ với VN Express, chính quyền phải khen thưởng để khuyến khích người dân sinh đẻ vì địa phương đang bị mất cân bằng giới tính và dân số cũng đang trong quá trình già đi. Được biết, tỉnh đã chi số tiền gần 18 tỷ đồng để khen thưởng các gia đình sinh con gái, và chính sách này sẽ kéo dài từ năm 2019 đến 2025.

>>Xem thêm: Đại học Essex: Sinh con gái đầu lòng bố mẹ tha hồ hưởng phước

Bố mẹ không thể quyết định việc sinh con trai hay con gái và em bé thuộc giới tính nào cũng đáng được yêu thương, chăm sóc cẩn thận. Vì thế việc chế nhạo người sinh toàn con trai hay con gái sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

LÝ DO BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ MỘT CÔ CON GÁI

Đã qua rồi cái thời sinh được con trai là hoàn thành nghĩa vụ với nhà chồng, giờ đây, với các ông bố, con gái được cưng như trứng mỏng, là báu vật không gì sánh được.

Sinh con gái cũng có nhiều cái lợi, con gái nhẹ nhàng, tình cảm, biết quan tâm đến gia đình, bố mẹ. Con gái hiền lành, ngoan ngoãn, dễ bảo, phụ giúp được việc nhà. 

Con gái là báu vật trân quý của bố, là người giúp bố tan biến hết mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Có con gái, cuộc sống của bố như thêm nhiều sắc màu hơn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top