10/06/2020 10:02

Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Cổ nhân dạy, sống trên đời, nếu muốn thành công thì phải biết dung hòa giữa sự mềm mỏng và cứng rắn, bản lĩnh. "Ngựa hiền thì bị người cưỡi, người hiền thì bị bắt nạt", muốn chiến thắng, đôi khi phải học cách lạnh lùng như sói...

Sống ở đời, có những điềᴜ tưởng chừng như rất ngược, thậm chí tàn nhẫn nhưng đôi khi chúng ta phải chấp nhận như thế nếu muốn phát triển và thành công. Thế nên, chẳng phải tự nhiên mà người xưa lại hay nói rằng: “Ngựa hiền thì bị người cưỡi, người hiền thì dễ bị người đời bắt nạt”.

Vậy nên, một người khôn ngoan, muốn có được thành công thì phải luôn biết khi nào cần bao dung, mềm mỏng; khi nào phải thật bản lĩnh, cứng rắn, thậm chí lạnh lùng "như sói" khi cần.

Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt
Người thông minh luôn biết khi nào mình cần bao dung, mềm mỏng; khi nào mình phải thật bản lĩnh, cứng rắn... Ảnh: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Đừng để lòng tốt của bạn là điều hiển nhiên trong mắt người khác

Bởi trong cuộc sống, đôi khi bạn càng yếu đuối, nhân nhượng thì người khác lại càng muốn "đè đầu cưỡi cổ". Bạn càng muốn lùi bước thì người khác lại càng muốn lấn tới. Bạn càng dễ tha thứ thì người khác lại càng liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn với bạn. Bạn càng mềm lòng thì người khác lại càng tham lam... Chính vì lẽ đó mà đôi khi phải học cách cứng rắn một chút, lạnh lùng một chút mới có thể giúp mình trưởng thành.

Thật vậy, ví như, nếu bạn cứ sợ mất lòng đồng nghiệp và không dám từ chối những vấn đề nằm ngoài khả năng của mình thì bạn sẽ tự rước khổ về mình. Nếu không dám đứng lên phản đối những điều bất công thì bạn sẽ không bao giờ có được sự tôn trọng ở họ. Ở đời, có rất nhiều người xem lòng tốt của bạn là sự yếu đuối, xem hành động tốt, việc làm tốt của bạn là chuyện đương nhiên, thế nên những người như thế sẽ chẳng bao giờ trân trọng tấm lòng và công sức của bạn. 

Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt
Nếu quá tốt bụng và hiền lành, bạn sẽ là người bị chèn ép đầu tiên. Ảnh: Anh Chan.

Ví như, ở nơi làm việc, nếu bạn cứ thể hiện lòng tốt của mình quá mức mà đi lấy nước cho đồng nghiệp mãi thì họ sẽ xem việc lấy nước là nhiệm vụ đương nhiên của bạn. Và cũng vì có suy nghĩ như thế nên khi hết nước thì họ lại nghĩ đến bạn, mặc định “sai vặt” bạn mà không cần bận tâm hoặc suy nghĩ nhiều. Thế nên, nếu quá tốt bụng và hiền lành, bạn sẽ là người bị chèn ép đầu tiên.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Vì thế, đôi khi tốt thôi chứ đừng tốt quá và cần phải biết từ chối đúng lúc đúng chỗ. Đặc biệt, đừng bao giờ sợ hãi chuyện từ chối người khác sẽ bị họ nghĩ mình thế này thế nọ. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể thẳng thắn giải thích nguyên nhân mình không thể làm giúp họ việc ấy chứ không có lý do gì phải miễn cưỡng đồng ý.

Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt
Đôi khi tốt với mọi người thôi chứ đừng tốt quá và cần phải biết từ chối đúng lúc đúng chỗ. Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên.

Lòng tốt cho đi mà thiếu sự khôn khéo sẽ hóa thành cái dở

Đôi khi, dám “tàn nhẫn” với một số việc, thậm chí là với cả chính bản thân mình thì bạn mới có thể vươn tới thành công. Và tất nhiên, lĩnh hội điều ấy càng sớm thì bạn sẽ càng giúp tinh thần của mình vững vàng hơn trong công việc và cuộc sống. Để rồi, đến một lúc nào đó, cuộc đời sẽ dạy cho bạn rằng, lòng tốt là một thứ rất quý giá mà những ai xứng đáng mới có được nó, ngay cả chính bạn cũng vậy. Thế nên những người ích kỷ, những kẻ tham lam, xu nịnh, những người chỉ biết đến mình, vì mình... thì càng không thể có được điều ấy.

>> Có thể bạn chưa xem: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Nhà thơ, nhà sử học người Anh Thomas Fuller có câu nói về lòng tốt rất nổi tiếng rằng: “Con người ưa trả thù vì bị tổn thương hơn là đền đáp cho lòng tử tế”. Lòng tốt của bạn cho đi liệu có chắc sẽ được trả ơn, hay có khi sẽ bị người đời nghi ngờ, thậm chí lãng quên? Thế nên, trước khi nghĩ đến chuyện việc tốt của mình được người khác trả ơn thì bạn hãy suy nghĩ kỹ xem liệu hành động của mình có vô tình gây ảnh hưởng tiêu cực đến họ hay không, bởi lòng tốt cho đi mà thiếu sự khôn khéo vẫn có thể sẽ hóa thành cái dở, thậm chí cái ác như thường. 

Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt
Phải biết đặt lòng tốt của mình vào đúng nơi đúng chỗ và phải để cái tâm thiện lương của mình đi kèm với cái đầu tỉnh táo. Ảnh: Anh Chan.

Vậy nên, phải biết đặt lòng tốt của mình vào đúng nơi đúng chỗ và phải để cái tâm thiện lương của mình đi kèm với cái đầu tỉnh táo nhất. Bởi nếu bạn đặt lòng tốt không đúng nơi đúng chỗ vô tình sẽ gây hại cho người được nhận, hoặc bị nhầm lẫn, thậm chí bị lừa gạt rất đáng tiếc. 

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT.

Sống ở đời, khoan dung là điều ai cũng nên làm nhưng đôi khi không nên vì thế mà dễ dàng tha thứ cho những sai lầm. Với những ai cần được giúp thì đừng tiếc nuối giúp họ; nhưng với những kẻ không đáng giúp thì đừng bao giờ tỏ ra thương tiếc. Sau tất cả, bạn cần nhớ rằng, chỉ khi nào bạn dám bày tỏ suy nghĩ chân thực của mình mà không để chữ “phụ thuộc” ăn theo, không để chữ “lấy lòng” đeo bám thì khi ấy mới có thể khiến cuộc sống của bạn từ trong mắt người khác trở về trong tay chính mình.

>> Cùng theo dõi các bài viết hay của Bestie.vn nhé!

5 KHÔNG NÓI, 3 KHÔNG HỎI: NGƯỜI THÔNG MINH CÀNG PHẢI THUỘC LÒNG

Ngoài những bài học hay ho như trên thì có những điều bạn cũng cần phải thấm nhuần trong cuộc sống của mình, điển hình như "5 không nói và 3 không hỏi" dưới đây!

Người ta thường nói rằng: "Chúng ta chỉ mất 3 năm để tập nói, nhưng phải mất cả cuộc đời chỉ để học cách im lặng". Thế nên, đôi khi biết im lặng đúng lúc cũng là một cách giúp cuộc sống của bạn thêm thanh thản và hạnh phúc. Nếu là một người thông minh thì nên biết cách buông bỏ, đừng để tâm mình vướng bận bởi những vấn đề cỏn con không đáng trong cuộc sống như sau:

"3 không hỏi": Những vấn đề không liên quan đến mình, không hỏi; Truy cứu tới cùng, không hỏi; Tương lai là bất định, không hỏi...

"5 không nói": Không nói lời vô nghĩa; Không nói lời phàn nàn; Không nói lời giả dối; Không nói lời khoác lác và không nói lên tiếng lòng của mình...

>> Mời xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top