10/31/2020 09:22

Bị dập nát ngón cái, nam thanh niên được chuyển ngón chân làm ngón tay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không may bị tai nạn lao động làm dập nát cả ngón tay cái, bệnh nhân đã được các bác sĩ dùng ngón chân để thay thế để tiện cho việc sinh hoạt trong đời sống thường ngày.

Theo thông tin từ báo Pháp luật, vào 3/9, bệnh nhân T, 17 tuổi ở Văn Giang (Hưng Yên) được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng ngón tay cái bị dập nát. Được biết, nguyên nhân là trong quá trình điều chỉnh máy ép giấy, phần da ngón tay cái bị cuốn vào bên trong.

Hiện tại, sau gần 1 tháng, bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị vết thương, chuyển ngón chân làm ngón tay và chuẩn bị xuất viện.

Bị dập nát ngón cái, nam thanh niên được chuyển ngón chân làm ngón tay
Bác sĩ kiểm tra lại ngón tay của bệnh nhân lần cuối trước khi xuất viện. Ảnh: Pháp luật.

>>Xem thêm: Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay

Chuyển ngón chân làm ngón tay cho chàng trai 17 tuổi

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật chia sẻ với Pháp luật: “Ngón tay cái chiếm 50 % chức năng của toàn bộ bàn tay. Nếu không có ngón tay cái, bàn tay sẽ không thể thực hiện các chức năng của mình".

Chính vì điều này, các bác sĩ đã quyết định dùng phần mềm ngón chân cái của bệnh nhân để chuyển vào ngón tay cái. Do bệnh nhân còn trẻ, ở tuổi lao động nên ưu tiên phục hồi cấu tạo và chức năng ngón tay cái, hơn nữa tay phải là tay thuận của bệnh nhân. Bàn tay đầy đủ các ngón sẽ giúp sinh hoạt, làm việc dễ dàng hơn.

Bị dập nát ngón cái, nam thanh niên được chuyển ngón chân làm ngón tay
Ngón chân cái đã được phẫu thuật ghép nối vào bàn tay phải. Ảnh: Pháp luật.

>>Xem nhanh: Cảnh báo: Chủ quan với một bộ phận trên cây lau nhà cô gái đứt cả gân tay, suýt bị hoại tử

Bệnh nhân đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái bình thường

10 ngày sau ca mổ thành công, anh T. được các bác sĩ tập luyện các bài tập cử động bình thường để phục hồi chức năng bàn tay. Và sau hơn 1 tháng thì bàn tay đã phục hồi tốt, có thể cử động duỗi khép, cầm nắm bình thường, các ngón tay chuyển hồng, mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng được khuyên là nên thường xuyên băng bó để ngón tay bé lại, phù hợp với kích thước bàn tay.

Bị dập nát ngón cái, nam thanh niên được chuyển ngón chân làm ngón tay
Bàn tay của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Pháp luật.
Bị dập nát ngón cái, nam thanh niên được chuyển ngón chân làm ngón tay
Có thể co bóp bình thường. Ảnh: Pháp luật.

Bệnh nhân T. chia sẻ: “Sau 2 tuần chuyển da thì tay mình đã hoạt động được bình thường. Đến bây giờ tất cả những đồ vật mình đều có thể cầm, nắm được, cũng có thể chơi game được. Nhưng lại chưa có cảm giác đau vì chưa phục hồi hoàn toàn dây thần kinh đau. Sau hôm nay, khi về nhà mình sẽ tập luyện thêm để ngón tay có thể cử động linh hoạt hơn nữa".

>>Xem thêm: Người phụ nữ có 20 ngón chân, 12 ngón tat khổ sở vì bị coi là phù thủy

May mắn là anh T. đã được sơ cứu và đưa đi đến bệnh viện kịp thời nên các bác sĩ đã có hướng điều trị phù hợp. Bác sĩ Hoàng cho biết: "Việc tái tạo lại ngón cái cho người bệnh rất quan trọng không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống". 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

BÁC SĨ HƯỚNG DẪN CÁCH SƠ CỨU KHI BỊ THƯƠNG ĐỨT LÌA

Trong trường hợp phần cơ thể đứt lìa vẫn còn nguyên vẹn thì ngâm nước muối để khử trùng sau đó cho vào băng gạc,  để vào túi nilon và bỏ vào thùng đá  ở nhiệt độ 4-5 độ C để bảo quản. Lưu ý không để trực tiếp vào nước đá vì dễ bỏng lạnh, không được để ngoài trời nắng nóng vì sẽ dễ bị hoại tử và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn thì dùng băng gạc, vải ẩm bó lại, đặt túi đá bên cạnh, không được cho đá trực tiếp lên vết thương, không được kẹp mạch máu vì sẽ rất khó để nối lại.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời mà chẳng cần phải đến phòng gym
Scroll to top