10/16/2020 14:52

Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

"Lá rách đùm lá rách hơn", đó cũng là nét truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhìn hình ảnh người đàn ông vừa nhận thùng mì cứu trợ đã bóc ra chia đều cho nhiều hộ gia đình khác làm ai nấy đều cảm động.

Miền Trung - vùng đất mỗi năm đều phải oằn mình chống bão lũ, chịu nhiều thiệt hại từ con người đến của cải, nhà cửa... Mạnh thường quân ở khắp nơi vẫn như thường lệ sẽ gửi tiền, hiện vật như gạo, mì, nước sạch, thức ăn... đến để chia sớt phần nào khó khăn với đồng bào nơi đây.

Trong hoàn cảnh thiếu ăn, đói khổ như vậy nhưng tình người vẫn luôn hiện hữu. Không một ai tranh giành quà cứu trợ, thậm chí còn chia nhau, xẻ nửa thùng mì để ai cũng có được cái ăn, không bị thiếu đói. Câu chuyện về người đàn ông dưới đây là một ví dụ.

Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6
Lực lượng chức năng luôn có mặt để hỗ trợ người dân vùng lũ đến nơi an toàn. Ảnh: Nông Nghiệp.

>>Xem thêm: Ấm lòng những hình ảnh trong cơn mưa bão, ai nhìn thấy mắt cũng cay xè

Ấm lòng: Người đàn ông vừa nhận được thùng mì cứu trợ đã bóc ra chia cho 6 hộ gia đình khác

Mới đây, một đoạn clip đã ghi lại một khoảnh khắc đầy xúc động của người đàn ông khi nhận đồ cứu trợ, được biết sự việc xảy ra ở thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận, Huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, vừa nhận được thùng mì của đoàn cứu trợ, người đàn ông đã lập tức khui thùng mì ngay bên vệ đường, sau đó chia ra làm 6 phần. Khi một chị trong đoàn cứu trợ cất tiếng hỏi: "Thùng mì mà chia đều ra vậy hả", thì ông cho biết: "Chia cho mấy hộ nữa, vậy là mỗi nhà được khoảng 5 gói đó'".

Thế mới thấy được tình tương thân tương ái của người miền Trung khi gặp khó khăn, lũ lụt. Dù biết rằng, hiện tại, có được gói mì, kí gạo hay gói bánh, lương khô đều vô cùng quý giá. Tuy nhiên, họ không tranh giành, không giữ riêng cho bản thân mà luôn biết cách san sẻ cho những người cùng cảnh ngộ với mình. 

Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6
Người đàn ông chia đều phần mì cho những hộ gia đình ở cạnh nhà mình. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Có ý kiến cho rằng “Xin mọi người hạn chế tặng mì tôm”, "Đừng mặc định cứ cứu trợ bão lũ là bắt đầu chương trình phát mì tôm” nhưng phải đi vào thực tế mới thấy được, những người, những nơi được xem là "rốn lũ" thì mì tôm là "vật cứu đói" hữu hiệu nhất, có thể ăn sống để qua cơn đói.

- Ai bảo không cần cứu trợ mì tôm, vẫn có người chia nhau từng gói mì đấy thôi.
- Và đây là người Việt Nam chúng tôi. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn.
- Người miền Trung luôn biết san sẻ với nhau 5 gói mì tôm đủ ấm tình làng nghĩa xóm.
- Nghèo thật nhưng đúng là tình cảm không bao giờ thiếu. 

>>Bạn có biết: Quảng Trị: Dân chẳng thiết ăn uống, dựng lều ngủ tạm vì nước chưa rút

Không chỉ chia nhau dăm gói mì, tình người ấm áp giữa mùa lũ vẫn hiện hữu xung quanh làm ai chứng kiến cũng phải cảm động 

Cũng đã gần nửa tháng nay, đồng bào miền Trung phải sống chung với mưa lũ. Tài sản tích cóp mấy năm trời đều xuôi theo dòng nước, nhiều nơi còn bị cô lập, phải ăn mì cầm hơi, chưa kể nhiều người đã qua đời vì lũ cuốn, vì lật ghe, điện giật... vô cùng đau xót.

Tuy khó khăn, khổ cực là vậy nhưng mọi người đều dang tay giúp đỡ lẫn nhau, "lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn", nhiều nhà hảo tâm, lực lượng chức năng, công an, quân đội... đã hỗ trợ tiền, hiện vật để phần nào giúp đồng bào vùng "rốn lũ" vượt qua cơn hoạn nạn này. 


Thai phụ đi đẻ giữa trời bão được mọi người nhiệt tình giúp đỡ. (Ảnh: Xứ Huế)
Thai phụ đi đẻ giữa trời bão được mọi người nhiệt tình giúp đỡ. Ảnh: Xứ Huế.
 
Các phương tiện giao thông giúp đỡ lẫn nhau trong ngày mưa bão. (Ảnh: Cắt từ clip).
Mưa bão, gió to, đoàn ô tô đi chậm lại để chắn gió cho những người đi xe máy. Ảnh: Cắt từ clip/Tuổi Trẻ.
Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6
Lực lượng chức năng đưa người già đi sơ tán. Ảnh: Zing.
Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6
Ghe ở mì đi cứu trợ những nơi bị cô lập. Ảnh: CAND.
Ấm lòng cảnh người đàn ông vừa nhận mì cứu trợ đã bóc ra chia 6
Ca sĩ Thủy Tiên gửi tiền cho một cụ ông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Báo Đất Việt.

Những lúc khó khăn như thế này mới thấy được tình cảm giữa người với người, là tinh thần nhường cơm xẻ áo, cùng nhau vượt qua cơn hoạn nạn trước mắt của người dân chúng ta. Dù mưa bão, lũ lụt nhưng sự ấm áp của tình người đã tiếp thêm sức mạnh. Hy vọng, thiên tai bớt hoành hành để người dân vực lại cuộc sống, không còn cảnh màn trời chiếu đất nữa.

>>Có thể bạn chưa biết: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHIỀU TỈNH Ở RỐN LŨ MIỀN TRUNG CẦN HỖ TRỢ KHẨN ĐẾN 6500 TẤN GẠO

Việc khắc phục sau bão lũ cho các tỉnh miền Trung cũng cần được sự hỗ trợ từ nhà nước cũng như các mạnh thường quân. Trong cuộc họp ứng phó với bão số 7, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương - ông Vũ Xuân Thành cũng đưa đề xuất hỗ trợ khẩn cấp.

Các tỉnh thành dọc từ  Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam đã bị bão lũ phá hoại hoa màu, ruộng đất, vùng nuôi trồng hải sản. Vì thế, trước mắt cần được hỗ trợ 6.500 tấn gạo. 

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình cần 3.000 tấn gạo; Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn; Quảng Trị 1.500 tấn; Quảng Nam 1.000 tấn. Ngoài ra, vẫn cần mì tôm, lương khô, các loại thuốc khử trùng để sử dụng sau khi nước rút. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top