10/06/2020 16:09

6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?

Hà Giang - Theo thethaovanhoa.vn Hà Giang

Vận mệnh đời người đôi khi không liên quan đến những thứ bên ngoài mà nằm ở nội tại bản thân ta. Người thiện lương, ngay thẳng ắt được mọi người quý mến, tâm tình tốt, sức khỏe tự nhiên tốt, cả đời may mắn thuận lợi.

Thật vậy, sống ở đời, điều quan trọng nhất không phải là trong túi ta có bao nhiêu tiền mà cốt yếu là trong ta có tâm thái thuần khiết, đẹp đẽ hay không. Theo người xưa, đây chính là những yếu tố để đánh giá vận số của mỗi người. Nếu ta đối xử tốt với người xung quanh thì cuộc đời cũng sẽ êm đềm, an yên. Ngược lại, một người cứ gieo mãi hận thù, oán trách, than vãn... sẽ chỉ khiến cuộc sống càng càng thêm bế tắc.

Người đời hay bảo suy nghĩ quyết định hành vi, hành vi quyết định thói quen, thói quen quyết định tính cách và tính cách quyết định số phận cũng là vì vậy. Dưới đây là 6 phẩm chất mà cổ nhân dùng để đánh giá người cao quý, có vận mệnh may mắn... hãy xem để hoàn thiện bản thân nhé!

6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?
Sống ở đời, có lẽ điều quan trọng nhất của mỗi người là phải có cái tâm và giữ được cái tâm ấy của chính mình. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Chân lý cuộc đời: Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền dễ bị bắt nạt

Người biết nhận lỗi

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều có tính xấu là không muốn nhận khuyết điểm hoặc nhận lỗi về phần mình khi xảy ra vấn đề không hay. Tất nhiên, khi mọi sự suôn sẻ thì không sao, nhưng khi có chuyện chẳng lành thì lại đổ cho người khác và luôn cho rằng mình mới là người đúng đắn.

Tuy nhiên, nếu việc gì cũng khăng khăng cho rằng mình đúng và không biết tự mình nhận lỗi cũng là một sai lầm lớn của đời người. Những người biết nhận lỗi, bên cạnh việc thể hiện mình là người có phẩm chất đáng quý thì còn là người thẳng thắn, đôi khi rất dũng cảm. Có sai thì sửa, có lỗi thì nhận - điều ấy vừa thể hiện sự khoan dung độ lượng của bạn vừa giúp bạn ghi điểm tốt trong mắt mọi người xung quanh. Thế mới nói, sống ở đời, biết nhận lỗi cũng là một bài học đắt giá mà ai cũng cần phải tu dưỡng suốt đời.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Biết lắng nghe và thông hiểu nhau

Cổ nhân dạy rằng, sống ở đời, nếu thiếu đi sự thông hiểu, giao tiếp hoặc lắng nghe nhau thì mối quan hệ giữa người với người rất dễ nảy sinh hiểu lầm. Và rồi khi ấy sẽ tiếp tục nảy sinh ra mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp, thậm chí cả những thị phi không đáng có.

Sự thật thì có những việc dù tận tai bạn nghe, tận mắt bạn thấy nhưng chưa hẳn đã có thể hoàn toàn chính xác hoặc đã đúng như bạn nghĩ. Vậy nên, dù có xảy ra vấn đề gì thì đừng vội vàng đưa ra phán xét; thay vào đó, hãy ngồi lại với nhau, cùng lắng nghe và thông hiểu nhau để cuộc sống tươi vui và thoải mái hơn.

6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?
Cuộc sống, nếu thiếu đi sự thông hiểu, giao tiếp... thì rất dễ nảy sinh hiểu lầm, mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp và thị phi không đáng có. Ảnh minh họa: Anh Chan.

Có tâm thái từ bi

Dân gian cho rằng, từ bi nghĩa là thiện nguyện, sẵn sàng dang tay giúp đỡ người khác trong những lúc khó khăn. Còn theo triết lý nhà Phật thì "từ" có nghĩa giúp hóa giải những uẩn kết còn "bi" chính là sự tiêu hủy những nỗi thống khổ của người khác. Từ bi là hành động thiện tích cực nhất trong mọi loại hành động và là niềm hạnh phúc cao thượng nhất của con người. Từ bi như suối nguồn tươi mát, và là nền tảng căn bản cho con đường tu dưỡng tâm tính trong cuộc đời của mỗi người.

Bên cạnh đó, có thể xem từ bi như một mị lực xuất phát từ nội tâm của mỗi người. Những người có tâm từ bi sẽ tự toát ra ngoài một vẻ gì đó rất khoáng đạt và thanh cao. Họ đối mặt mọi chuyện với tâm thái rất bình thản, không oán giận, không trách cứ và cũng chẳng màng lợi danh về mình.

Biết khoan dung độ lượng

Sống ở đời, học cách khoan dung độ lượng với nhau là điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Tuy vậy, có một "chữ" ai cũng phải công nhận, đó là chữ nhẫn - nhẫn nhịn nhau một câu thì mọi sự sẽ hóa nhẹ nhàng. Thế nên cổ nhân có câu: "Nhẫn một chút, gió êm sóng lặng. Lùi một bước, biển rộng trời cao".

Chỉ cần nhẫn với nhau, khoan dung độ lượng với nhau thì chuyện dữ sẽ hóa lành, mọi sự bình an, tiêu tan tai họa. Những người trong lòng sẵn có khoan dung độ lượng, sẵn có tính nhẫn nhịn thì sẽ dễ dàng nhận rõ được việc tốt - xấu, đúng - sai, thậm chí thiện - ác trên thế gian này. Vậy nên hãy học cách khoan dung độ lượng với nhau, bởi vì tình yêu bao giờ cũng vĩ đại hơn lòng thù hận và có sức mạnh hơn sự trừng phạt. 

>> Xem thêm: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Tính cách nhu hòa

Nhu hòa cũng là một tính cách đẹp của mỗi người. Người biết nhu hòa sẽ rất dễ chung sống và làm việc hòa thuận với mọi người bởi họ không chỉ biết cách thiện đãi người khác, tôn trọng người khác mà còn luôn khoan dung độ lượng với chính bản thân mình.

Nhu hòa nhưng không nhu nhược mà là khoáng đạt, tự tại. Những người nhu hòa sẽ có cách nghĩ thông nhìn thoáng, có thể giữ nhưng cũng có thể buông, họ không quá cố chấp nhưng cũng chẳng vương vấn bởi bất cứ chuyện gì. Và chỉ cần biết sống nhu hòa, biết đủ, không sân si, tranh giành... thì vận may sẽ tự tìm đến.

6 phẩm chất của người có vận mệnh may mắn, xem bạn có bao nhiêu?
"Nhẫn một chút, gió êm sóng lặng. Lùi một bước, biển rộng trời cao". Ảnh minh họa: Anh Chan.

Biết "cầm lên đặt xuống"

Cổ nhân có câu: “Cầm lên được thì bỏ xuống được” - ý chỉ “cầm lên được” chính là trách nhiệm, là năng lực và là sự nắm giữ của mỗi người còn “bỏ xuống được” là sự giải thoát, là trí tuệ và cũng là cách để mỗi người có thể giúp mình giải thoát, được tự do tự tại. Vậy nên, sống trên đời, mỗi người phải biết việc gì nên nắm giữ trong tay và việc gì nên mạnh dạn buông bỏ cho nhẹ lòng.

Thế nên hà cớ gì cứ mãi nắm giữ trong tay những thứ không khiến mình vui vẻ, hạnh phúc hoặc tự tạo thành những nỗi thống khổ cho bản thân mình. Đôi khi, buông bỏ không khiến bạn mất đi mà còn nhận được nhiều hạnh phúc hơn về mình. Sống trên đời, chỉ khi học được cách buông bỏ bạn mới có thể giúp mình giảm bớt được những nỗi thống khổ, và khi ấy bạn mới là người thật sự hạnh phúc.

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT.

Đời người, xét cho cùng cũng như một quá trình tu tâm dưỡng tính để giúp mình dần hoàn thiện hơn từng ngày. Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều phải đối mặt với những mệt mỏi khác nhau - điều ấy do người khác tạo ra nhưng cũng có thể do chính bản thân mình mang lại. Và khi ấy, chỉ những ai biết cách giữ vững tâm thế, biết buông bỏ, biết từ bi hỉ xả... mới có thể đối mặt với mọi phiền muộn, thị phi, cuộc sống vì thế cũng nhận lại may mắn và tốt đẹp. 

>> Cùng theo dõi các bài viết hay của Bestie.vn nhé!

PHẬT DẠY: ĐỂ CUỘC ĐỜI BÌNH YÊN HẠNH PHÚC HÃY NGƯNG NÓI XẤU SAU LƯNG NGƯỜI KHÁC

Ngoài 6 phẩm chất đáng quý mà sống ở đời ai cũng cần tu dưỡng, học hỏi như trên thì Đức Phật cũng đã dạy rằng, để cuộc đời luôn bình yên, hạnh phúc thì mọi người nên ngưng nói xấu sau lưng người khác. Bởi, nói lời ác nghiệt sẽ khiến người khác tổn thương, càng nói xấu người khác thì lại càng hại người, hại mình.

Vậy nên, sống trên đời thì ai trong chúng ta cũng cần biết tu tâm dưỡng tính, đặc biệt là tu dưỡng khẩu đức của chính mình. Dù phải đối mặt với bất cứ vấn đề gì thì cũng đừng nói những lời hung ác với người khác; đừng phàn nàn khi chẳng may gặp chuyện không hay; đừng phát ngôn những lời ngông cuồng và nhớ là đừng bao giờ nói xấu sau lưng người khác...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT
Scroll to top