10/15/2020 16:58

5 vật dụng không nên cho vào lò vi sóng kẻo cháy nổ lúc nào không hay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Lò vi sóng là một dụng cụ nhà bếp để làm chín, hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải cứ tùy tiện "tống" mọi thứ vào đó là được đâu nhé.

Đa phần, các chị em nội trợ ai cũng muốn sắm một chiếc lò vi sóng để tiện lợi trong việc nấu nướng. Cách sử dụng lò vi sóng rất dễ chỉ cần cho thực phẩm vào và chỉnh nhiệt độ theo từng nhu cầu cụ thể là được. Chính điều này khiến mọi người chủ quan, cho nhiều thứ vào lò mà không để ý rằng có một số thực phẩm dễ gây cháy nổ khi nấu trong lò vi sóng. 

Theo các chuyên gia, nguyên lý gia nhiệt đặc biệt nên có những vật dụng tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng kẻo gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình cũng như... cả cái nhà mình đang ở.

5 vật dụng không nên cho vào lò vi sóng kẻo cháy nổ lúc nào không hay
Có một số vật dụng không nên cho vào lò vi sóng. 

>>Xem thêm: Luộc rau không cần nước: Cho vào lò vi sóng, có ngay đĩa rau xanh tươi

Kim loại

Nhiều người nghĩ rằng đồ kim loại chịu nhiệt tốt và sẽ không bị bốc cháy nhưng đó là ở điều kiện bình thường, còn trong lò vi sóng thì các phân tử kim loại sẽ tự bốc cháy. Vì thế nên tránh cho dao, nĩa, muỗng làm bằng kim loại vào lò vì dễ gây cháy nổ. 

5 vật dụng không nên cho vào lò vi sóng kẻo cháy nổ lúc nào không hay
Không nên cho đồ kim loại vào lò vi sóng. 

Túi giấy

Tuyệt đối không nên cho túi giấy, tờ báo vào lò bởi đây là những vật rất dễ bắt cháy đồng thời tỏa ra các khí độc hại cực kì nguy hiểm với sức khỏe con người. Đặc biệt cẩn thận khi dùng giấy bạc quấn thức ăn rồi cho vào lò vi sóng vì giấy bạc có chứa kim loại, khả năng phát hỏa cũng rất cao.

Trứng

Trong lò vi sóng, sức nóng tăng rất nhanh sẽ tạo áp lực hơi nước dưới lớp vỏ trứng không thoát ra được và sẽ nổ tung. Và việc nổ trứng sẽ không gây hại gì quá lớn nhưng chắc chắn bạn phải lau dọn khá tốn thời gian. Thế nên, nếu muốn cho trứng vào lò vi sóng, bạn nên chọc một cái lỗ trên vỏ để hơi nước thoát ra dễ dàng. 

5 vật dụng không nên cho vào lò vi sóng kẻo cháy nổ lúc nào không hay
Nếu muốn cho trứng vào lò vi sóng hãy chọc 1 lỗ trên vỏ. 

>>Xem ngay: Sử dụng lò vi sóng bao lâu nay mà không biết những mẹo này thì vô cùng phí

Chất lỏng

Khi đun chất lỏng bằng lò vi sóng, nhiệt độ trong lò có thể sẽ cao quá mức nhiệt độ sôi của nước. Lúc này, chỉ cần một tác động nhỏ hoặc đơn giản là mở cửa lò hơi nước bên trong sẽ bốc lên dữ dội, dễ gây bỏng. 

Hộp nhựa, túi nion 

Ai cũng biết là không nên bỏ hộp nhựa vào lò vi sóng (trừ loại chuyên dùng cho lò vi sóng), nhưng nhiều người vì chủ quan hoặc chưa thấy tác hại trước mắt nên vẫn cứ vô tư bỏ vào lò. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, với độ nóng của lò vi sóng thì đa phần các hộp nhựa nếu không bị chảy thì cũng tiết ra chất độc, ngấm vào thức ăn gây hại cho sức khoẻ. Nếu muốn dùng hộp nhựa thì bạn nên kiểm tra xem loại đó có an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng hay không. 

5 vật dụng không nên cho vào lò vi sóng kẻo cháy nổ lúc nào không hay
Kiểm tra xem hộp nhựa có an toàn khi cho vào lò vi sóng không để đảm bảo sức khoẻ.

>>Bạn có biết: 3 cách rã đông nhanh, an toàn: Không có lò vi sóng, dùng nồi kim loại

Bên cạnh những khuyến cáo trên đây, các chị em nội trợ cũng nên lưu ý rút công tắc điện sau khi dùng nhằm tránh khả năng rò rỉ điện, gây cháy nổ rất cao. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn nên chọn đặt lò vi sóng ở nơi thoáng mát, tránh xa bếp, vòi nước và cách tường 5 cm để nhiệt dễ dàng khuếch tán. Lưu ý, sau mỗi lần sử dụng nên lau dọn sạch sẽ, tránh vụn thức ăn rơi vãi trong lò vừa mất vệ sinh lại gây tổn hao tuổi thọ của lò vi sóng.

Nguồn ảnh: Brightside

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CHỊ EM GIỎI NỘI TRỢ BẬT MÍ NHIỀU CÔNG DỤNG HỮU ÍCH TỪ LÒ VI SÓNG

Chỉ cần để ý một số điều trên đây là đã an tâm sử dụng lò vi sóng rồi. Lò vi sóng ngoài công dụng làm chín, hâm nóng thức ăn thì cũng còn có nhiều công dụng hữu ích khác nữa đấy:

- Hấp hoặc luộc rau củ: Nếu không dùng nồi, chị em có thể cho rau củ vào bát để hấp, cho thêm chút nước nếu luộc rồi cho vào lò vi sóng để làm chín thức ăn. 
- Vắt chanh, cam nhiều nước hơn: Cho chanh vào lò vi sóng quay trong vòng 30 giây rồi đem ra vắt nước cốt là được. 
- Bóc hành tây không cay mắt: Bạn cũng chỉ cần cắt bỏ 2 đầu của hành tây, sau đó bỏ vào lò vi sóng để quay trong 30 giây, sau đó hãy bóc vỏ hành. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top