10/19/2020 11:25

12 năm bế con đi học, mẹ bị u xơ tử cung không dám mổ vì lo cho con

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đã 12 năm ròng rã, người mẹ phải ngày ngày bế con khi đến lớp, không sót bữa nào. Mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng chị vẫn cố gắng hết sức, không để con thua kém bạn bè.

Theo thông tin từ VNExpress, cách đây 21 năm, vợ chồng chị Trần Thị Nguyệt sinh được một cậu con trai khỏe mạnh, bụ bẫm và đặt tên là Nguyễn Trần Lê Hạc. Nhưng đến 6 tháng tuổi, sau một trận sốt bại liệt đã khiến cậu bé bị liệt đôi chân, chỉ còn đôi tay mới có thể cử động được. Mặc dù chạy chữa khắp nơi nhưng không có kết quả, từ đó, mọi sinh hoạt của Hạc đều phụ thuộc vào mẹ.

Tuy chân không thể đi được nhưng đầu óc của Hạc vô cùng nhanh nhẹn, thông minh. Vợ chồng chị Nguyệt cho con theo học ở trường dành cho trẻ khiếm khuyết ở Thị Nghè, TP HCM. Sau đó, được giáo viên giới thiệu sang Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm thành phố. 

12 năm bế con đi học, mẹ bị u xơ tử cung không dám mổ vì lo cho con
Mỗi ngày, chị Nguyệt ngồi bên ngoài chờ con học xong để đón về, nếu con có nhu cầu gì thì chị sẽ vào lớp để giúp con. Ảnh: Lê Thương/ VN Express.

>>Xem thêm: Bình Phước: Ngưỡng mộ cô gái 13 năm làm "đôi chân" cho bạn thân

Người mẹ 12 năm bế con đi học

Xe chở đến cổng trường thì chị Nguyệt vai đeo balo đựng thức ăn, nước uống bế con vào lớp, sau đó thì ra ngồi ngoài hành lang đợi con. Nếu có việc gì cần gấp thì chị vào lớp để giúp đỡ.

12 năm đồng hành cùng con, chị Nguyệt chỉ biết từ nhà đến trường sau đó từ nhà ra chợ và cũng ngần ấy năm người mẹ này hiếm khi có cuộc hẹn bạn bè, những chuyến du lịch, shopping cho bản thân. Thậm chí, năm ngoái em gái chị Nguyệt qua đời chị cũng chỉ dám về 1 ngày sau đó tất bật lên lại thành phố để chăm lo cho con. 

"Nhiều lúc tôi cũng chạnh lòng khi thấy người ta có công việc, có bạn bè - những thứ tưởng bình thường ai cũng đều có thể có. Tôi muốn đi làm nhưng biết không ai chăm sóc con tốt bằng mình", người phụ nữ 37 tuổi nói.

12 năm bế con đi học, mẹ bị u xơ tử cung không dám mổ vì lo cho con
Để toàn tâm toàn ý lo cho Hạc, hai vợ chồng không dám sinh thêm con. Ảnh: Lê Thương/ VN Express.

>>Bạn có biết: Khiếm khuyết hai cánh tay, cô bé người Sán Dìu dùng chân viết chữ 

Cũng vì "sợ con bị sao khi thiếu mình" mà dù bị u xơ tử cung, chị Nguyệt không dám mổ

Chị Nguyệt được bác sĩ chẩn đoán bị u xơ tử cung, bụng phình to như bầu 6 tháng phải phẫu thuật gấp nhưng không dám giao con cho người khác, "sợ con bị sao khi thiếu mình" nên chị chỉ vào viện lấy thuốc cầm cự qua ngày. "Má có đau cũng cắn răng chịu chứ chưa vào giờ làm em vấp té. Em khuyên má nên tin tưởng để người khác hỗ trợ em dù có thể không được tốt như má. Nhưng má không nghe", Hạc kể.

Có lần, vì đau quá, chị Nguyệt bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh mà không ai biết, đến hồi tỉnh lại thì tự bò ra. "Bác sĩ nói bệnh dì ấy nặng lắm rồi, năn nỉ ở lại mổ mà dì ấy không chịu. Nhân viên y tế hỏi gì chị cũng im lặng, sợ phải nhập viện", chị Nga, 45 tuổi, chị gái của mẹ Hạc kể.

Lo cho bệnh tình của chị Nguyệt, mẹ, chị em gái phải lên tận nơi thuyết phục. 3 người phân công nhau, người thì chăm Hạc, 2 người còn lại thay phiên chăm sóc chị Nguyệt. Đêm đó, chị Nguyệt ôm lấy con thủ thỉ: "Nếu lần này mổ, má chết con tính sao?", "Má chết thì con chết theo má. Má đi mổ đi còn sống với con". Nghe thế, chị quyết định nhập viện.

Cuộc đời trớ trêu thay, khi mẹ khỏe lại thì đến lượt Hạc mắc bệnh. Đợt đó, Hạc phải phẫu thuật lắp máy trợ tim. Trước lúc vào phòng mổ, cậu nắm tay mẹ hỏi "Nếu con chết thì sao?". Mẹ cậu bật khóc: "Con chết thì má theo con chứ sống đâu ý nghĩa gì".

12 năm bế con đi học, mẹ bị u xơ tử cung không dám mổ vì lo cho con
Hạc là học sinh giỏi toàn diện của trường suốt 12 năm qua. Ảnh: Lê Thương/ VN Express.

Sau khi tốt nghiệp, Hạc chưa vội học đại học mà học thêm chuyên ngành Lập trình viên. Cậu bạn dự định sẽ học trong vòng 2 năm rồi mới học tiếp lên đại học. "Mình sức yếu nên phải đi đường vòng. 12 năm gian nan nhất đã qua rồi, giờ chỉ ba bốn năm, đâu nghĩa lý gì".

Mặc dù nhiều lúc chỉ gõ phím bằng 1 tay nhưng Hạc đã đạt được một số thành tích nhất định, được thầy cô và bạn bè chú ý đến. "Em biết chỉ có thể học mới thay đổi được số phận và báo đáp công lao trời biển ba mẹ dành cho mình nên luôn cố gắng". 

>>Xem thêm: Cảm động trước cảnh chàng trai không chân chăm sóc bạn gái cụt tay

Thật khâm phục sự nỗ lực và cố gắng của Hạc cũng như khả năng vượt khó 12 năm liền làm đôi chân cho con của chị Nguyệt. Mặc dù cơ thể khiếm khuyết nhưng Hạc vẫn kiên trì trong việc học, đạt được nhiều thành tích cao. Hạc luôn mơ ước sẽ học giỏi, kiếm được tiền để đưa mẹ đi du lịch, hiện tại cậu bạn chỉ có thể ghép hình mẹ với các địa danh nổi tiếng để tặng. Còn chị Nguyệt thì chỉ có 1 mong ước "Tôi thì chỉ mong khỏe mạnh, chết sau con để đồng hành cùng nó. Chỉ cần bên con, ở đâu cũng hạnh phúc".

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BÌNH PHƯỚC: NGƯỠNG MỘ CÔ GÁI 13 NĂM LÀM "ĐÔI CHÂN" CHO BẠN THÂN

Quả thật, cuộc đời này có quá nhiều tình cảnh đáng thương và câu chuyện về mẹ con chị Nguyệt không phải chuyện hiếm.  Theo thông tin từ Zing, có cô gái 13 năm nay nguyện làm đôi chân cho bạn thân. Hồng Nhung - Hồng Xuyến là đôi bạn thân từ ngày còn nhỏ và cũng từ đó đến giờ, Xuyến luôn là đôi chân của Nhung để đưa bạn đi khắp nơi, và mới đây nhất là chuyến du lịch Đà Lạt bằng tiền tự kiếm của hai bạn.

"Từ lúc mới quen, mình đã rất thương bạn. Nhìn bản thân và mọi người đi lại được còn bạn thì không nên mình rất muốn làm đôi chân cho bạn, giúp bạn hòa đồng, vui vẻ hơn", Xuyến nói.

Hiện hai cô gái đã nghỉ học để đi học nghề phun xăm, thẩm mỹ, hai bạn dự định khi tích cóp đủ vốn sẽ mở spa làm chung để có thể đồng hành cùng nhau thêm nữa.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top