08/27/2020 09:52

Xúc động cảnh các điều dưỡng gội đầu, cạo râu cho bệnh nhân Covid-19

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này, có rất nhiều hình ảnh đẹp, ý nghĩa của các y bác sĩ, y tá, điều dưỡng thường xuyên được cộng đồng mạng chia sẻ, đăng tải.

Những "chiến sĩ áo trắng" chấp nhận bước vào cuộc chiến Covid-19, rời xa gia đình, người thân tình nguyện vào các bệnh viện, ổ dịch để giúp đỡ những bệnh nhân dương tính.

Họ không quản khó khăn, không sợ lây bệnh mà ngày đêm chăm lo, săn sóc bệnh nhân từng ly từng tí. Và mới đây những hình ảnh của các bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang thực sự làm nhiều người cảm thấy xúc động.

Xúc động cảnh các điều dưỡng gội đầu, cạo râu cho bệnh nhân Covid-19
Y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cạo râu... cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Huỳnh Tấn Đa.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng​

Xúc động trước cảnh điều dưỡng gội đầu, hớt tóc cho bệnh nhân Covid-19

Cả nước vẫn đang hướng sự quan tâm về Đà Nẵng, nơi từng là tâm dịch với nhiều ca dương tính. Tuy số lượng bệnh nhân tăng theo từng ngày nhưng vẫn được chăm sóc, hỗ trợ nhiệt tình.

Giờ đây, đã 3 ngày trôi qua không có ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng, đây chính là tin vui sau bao ngày nỗ lực chiến đấu. Càng xúc động hơn nữa khi mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang được các y, bác sĩ tại đây cắt tóc, gội đầu, cạo râu...

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Huỳnh Tấn Đa (nhân viên chẩn đoán hình ảnh, BV dã chiến Hòa Vang) cho biết, những hình ảnh lan truyền trên mạng được anh ghi lại trong quá trình chăm sóc các BN Covid-19 vào những ngày cuối tháng 8/2020.

Anh Đa kể: “Đối với các BN mắc Covid-19 không thể đi lại được hoặc nằm tại giường, chúng tôi sẽ giúp BN trong việc vệ sinh cá nhân, làm sạch thân thể, từ việc cắt tóc, gội đầu, cạo râu đến thay bỉm, tã... Trong lúc chăm sóc các BN, chúng tôi quan sát thấy ai râu dài, móng tay dài thì sẽ cắt, cạo. Các BN cảm thấy thoải mái là chúng tôi vui lòng".

Anh kể thêm, các bác sĩ, điều dưỡng đều chăm sóc bệnh nhân bằng cả trái tim, xem họ như những người thân ruột thịt. “Không ai có thể nói trước được điều gì, nhất là đối với các BN chạy thận, có bệnh nền khác thì chúng tôi phải giúp đỡ hết sức, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho BN chữa bệnh, chỉ mong rằng họ sớm về lại với gia đình”.

Xúc động cảnh các điều dưỡng gội đầu, cạo râu cho bệnh nhân Covid-19
Bệnh nhân được các bác sĩ gội đầu 2 ngày/lần. Ảnh: Thanh Niên.

Ai cũng có tâm lý sợ lây bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhưng nếu ai cũng lo sợ thì ai chăm sóc các bệnh nhân. Vì thế, các bác sĩ đều tự chủ động phòng hộ cho bản thân bằng cách mang đồ bảo hộ, găng tay, kính chắn giọt bắn... theo đúng quy định.

Chị Lê Thị Ngọc Vọng, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế Quận Thanh Khê được tăng cường vào BV dã chiến để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt 1 tháng nay. "Tôi luôn xem các BN như người nhà của mình. Chúng tôi luôn làm mọi việc để tinh thần BN thoải mái nhất có thể. BN vui 1 thì chúng tôi vui 10” - chị chia sẻ.

Còn với anh Đa: "Hơn 1 tháng nay tất cả các điều dưỡng ở BV dã chiến đều chưa được về nhà, nhớ gia đình thì chúng tôi phải cố gắng hơn để chăm lo các BN. Chỉ mong các BN khỏe mạnh, xuất viện hết. Mùa Vu lan năm nay không được ở bên cha mẹ, những BN là cha mẹ ở đây cũng xa con cái. Chúng tôi an ủi, chia sẻ yêu thương với nhau".

>>Bạn có biết: 7 mẹ con bị "mời" khỏi máy bay vì bé 2 tuổi không đeo khẩu trang

Người nhà bệnh nhân rưng rưng chia sẻ "Thay mặt người dân cảm ơn các thiên thần áo trắng”

Các y bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải mặc bảo hộ trùm kín mít. Họ cần mẫn, âm thầm làm việc mỗi ngày, không ai biết họ là ai, khuôn mặt như thế nào, cảm xúc ra sao nhưng nhìn cách họ ân cần chăm sóc, ai cũng phải gửi lời cảm ơn đồng thời cổ vũ tinh thần để mọi người cùng vượt qua khó khăn trước mắt này:

- “Thương quá, các y, bác sĩ đã chăm sóc BN như anh em ruột, như cha mẹ. Thay mặt người dân cảm ơn các thiên thần áo trắng”.
- "Người thân mình cũng đã từng vào viện và được các bác sĩ chăm sóc tận tình, gia đình tôi không biết cảm ơn như thế nào cho đủ".
- Phải có những hình ảnh như thế này mới thấy hết được sự vất vả, hy sinh của những “thiên thần áo trắng”.

Xúc động cảnh các điều dưỡng gội đầu, cạo râu cho bệnh nhân Covid-19
Người dân gửi lời cảm ơn đến các "chiến binh áo trắng". Ảnh chụp màn hình.
Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Tất cả sự hy sinh, cống hiến của đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng trong đợt dịch Covid-19 lần này là không thể nào kể xiết. Họ đã chịu cảnh rời xa gia đình hàng tháng trời, chủ động vào tâm dịch để cứu giúp những bệnh nhân cần sự giúp đỡ. Thời gian đỉnh dịch phải làm việc ngày đêm, ăn uống, ngủ nghỉ vạ vật nhưng vẫn không một lời kêu than mà chỉ mong được tiếp thêm sức mạnh. Tin rằng, những sự cống hiến bằng cả 200% sức lực của các bác sĩ, y tá sẽ giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NỮ ĐIỀU DƯỠNG MẮC NCOV QUA LỜI KỂ ĐỒNG NGHIỆP: LÀM VIỆC 12 TIẾNG/NGÀY

Để chăm sóc bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ, điều dưỡng phải làm việc liên tục. Trong số đó có nữ điều dưỡng 25 tuổi, một người làm việc có trách nhiệm, tận tâm, yêu nghề.  Giám đốc Bệnh viện Gia đình - bác sĩ Trần Hùng đã có những dòng tâm sự đầy xúc động trên Facebook cá nhân

"Bạn ấy đã trực chiến tại khu cách ly liên tục từ ngày 31/7 đến nay, 12 tiếng mỗi ngày không ngừng nghỉ, có ngày phải làm việc 24 tiếng. Bạn ấy đã nhận nhiệm vụ chăm sóc đặc biệt cho Bệnh nhân 935. Người bệnh Covid-19, 91 tuổi. Đây là một nhiệm vụ vất vả bởi cụ ấy bệnh rất nặng, nôn ói liên tục và không có người nhà chăm sóc.

Suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ chuẩn, khẩu trang bịt bùng, điều hòa không khí bị hạn chế để chống lây nhiễm, bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top