09/01/2020 10:21

Vụ pate Minh Chay: 1 bệnh nhân thay huyết tương đến 5 lần

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sau khi mua pate Minh Chay về sử dụng thì người phụ nữ ở Bình Dương thấy có vị chua nhưng vẫn ăn bình thường. Kết quả là bị ngộ độc nặng, phải thay huyết tương 5 lần.

Theo thông tin từ Người Lao Động, bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết bệnh viện đang tiếp nhận một phụ nữ 41 tuổi ở Bình Dương bị ngộ độc nặng.

Tình hình sức khỏe của người phụ nữ này diễn biến khá phức tạp sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Sản phẩm pate Minh Chay được quảng cáo từ nhà sản xuất. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm pate Minh Chay được quảng cáo từ nhà sản xuất. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

>>Xem chi tiết: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có độc tố rất nguy hiểm

Một bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Bệnh nhân là chị T.T.T.H (41 tuổi, quê TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), theo bác sĩ Sóng, thời điểm nhập viện cấp cứu bệnh nhân tỉnh nhưng yếu cơ tứ chi (sức cơ gốc chi 4/5, sức cơ ngọn chi 3/5), yếu cơ vùng mặt.

Sau 3 ngày điều trị, thì các bác sĩ phải đặt nội khí quản, tính đến nay đã được thay huyết tương 5 lần, sử dụng dịch truyền, kháng sinh, điều trị hỗ trợ tại khoa hồi sức tích cực chống độc.

Sau hơn nửa tháng điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn còn phải thở máy, sức cơ tứ chi hiện mới chỉ đạt 4/5.

Vụ pate Minh Chay: 1 bệnh nhân thay huyết tương đến 5 lần
Bệnh nhân ngộ độc clostridium botulinum điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Tổ Quốc.

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân 41 tuổi

Ngày 25/6, chị H. đặt mua pate Minh Chay bán trên mạng, 2 ngày sau, hàng về, bệnh nhân bắt đầu sử dụng. Phát hiện thấy pate có vị chua nhưng người này vẫn không nghi ngờ gì và tiếp tục ăn hết 1/4 hũ.

Ngày 7/8, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, người rã rời.

Ngày 9/8 thì xuất hiện triệu chứng tê lưỡi, nói đớ, yếu cơ tứ chi kèm khó thở. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại BV Bình Thạnh 2 ngày sau đó được chuyển đến Cấp cứu tại BV nhân dân 115 vào khoa Nội thần kinh với chẩn đoán nhược cơ, có chỉ định thay huyết tương.

>>Xem thêm: Dùng thuốc giải độc 185 triệu đồng/lọ, bệnh nhân ăn pate vẫn nguy kịch

Đây cũng là trường hợp thứ 9 ngộ độc có liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay đang điều trị tại các BV ở TP.HCM

Theo thống kê của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM đến nay đã ghi nhận 9 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố Clostridium botulinum. Trong đó, 6 người vào Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 người được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM điều trị và 1 trường hợp nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

 
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một ca bệnh nguy kịch liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên).
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một ca bệnh nguy kịch liên quan việc sử dụng pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên).

>>Xem thêm: Thêm một bệnh nhân nguy kịch sau khi sử dụng Pate Minh Chay

Những nguyên tắc giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM chia sẻ với người Lao Động: "Hiện tại nhiều người dân ăn chay trong mùa Vu Lan. Điều đáng nói, không ít thực phẩm chay có tên gọi và chế biến theo món mặn như tôm, chả lụa, gỏi tai heo, heo quay, sườn nướng… Những món ăn nói trên được sử dụng phụ gia thực phẩm để tạo mùi, tạo vị… Do vậy, Ban quản lý ATTP đang tăng cường kiểm tra và siết chặt việc kinh doanh phụ gia thực phẩm để ngăn chặn các yếu tố nguy cơ".

Qua sự việc trên có thể thấy, ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng, người nội trợ còn cần thận trọng trong việc chọn mua từ đơn vị uy tín nhằm tránh trường hợp mua phải thực phẩm kém an toàn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

TỰ LÀM PATE GAN HEO BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CỰC NHANH 

Nếu muốn ăn pate bạn có thể tự làm ở nhà bằng nồi cơm điện cực nhanh, ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu, không cần bảo quản lâu.

Ngâm gan với sữa tươi, bánh mì với sữa tươi. Sau đó ngâm gan lợn cùng với thịt heo xay nhuyễn, các gia vị còn lại (trừ ruột bánh mì, mỡ heo và tỏi băm) vào một cái tô to.

Phi hành tỏi, cho hỗn hợp trên cùng với ruột bánh mì đã ngâm sữa tươi vào xào.

Để hỗn hợp gan heo cùng các nguyên liệu trên thật nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra.

Bạn dùng một cái nồi hay khuôn inox có đường kính nhỏ hơn nồi cơm điện để hấp pate.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top