09/28/2020 20:34

Tục "khóc gả": Cô dâu khóc càng to, não nề thì hôn nhân càng viên mãn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cô dâu thuộc dân tộc Thổ Gia trước khi lên xe hoa về nhà chồng phải khóc lóc trước đó ít nhất một tháng, thậm chí phải làm cho những phụ nữ trong gia đình mình khóc theo.

Trong ngày cưới, cô dâu khóc là chuyện bình thường, đó là cảm xúc tự nhiên của con người. Cô dâu cảm thấy buồn vì sắp xa gia đình đến một nơi ở mới, xa lạ và phải sống chung với nhà chồng.

Tuy nhiên, "khóc gả" lại khác. Đây là tục lệ mà bất cứ cô dâu dân tộc Thổ Gia nào cũng phải thực hiện. Cô dâu khóc càng to càng chứng tỏ gia đình gia giáo, có đủ công dung ngôn hạnh. Nếu cô dâu nào không khóc hoặc khóc nhỏ sẽ bị cả làng kinh thường.

Tục khóc gả: Cô dâu khóc càng to, não nề thì hôn nhân càng viên mãn
Cô dâu phải khóc thật to trước khi lên xe hoa về nhà chồng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu đời sống của bộ tộc "người cá" có thật và còn sót lại cuối cùng trên thế giới

Cô dâu Thổ Gia phải khóc lóc một tháng trước hôn nhân 

Tập tục "khóc gả" xuất phát khoảng từ thời Chiến Quốc (năm 475-221 TCN). Khi đó, công chúa nước Triệu bị ép gả sang nước Yên, người mẹ đã quỳ dưới chân, khóc lóc và cầu mong cô có được cuộc sống hạnh phúc và sớm quay trở lại thăm gia đình. Kể từ đó, tục "khóc gả" duy trì cho đến ngày nay.

Tục khóc gả: Cô dâu khóc càng to, não nề thì hôn nhân càng viên mãn
Tục "khóc gả" đã có từ lâu đời.

Theo cộng đồng dân tộc Thổ Gia (Trung Quốc), việc khóc trước khi cưới là tập tục mà cô dâu nào cũng phải thực hiện. Khác hẳn với nhiều nước trên thế giới, đám cưới là ngày vui, chỉ nên cười đùa, trò chuyện, chúc tụng chỉ thỉnh thoảng là những giọi nước mắt hạnh phúc, hoặc khóc khi chia tay bố mẹ để về nhà chồng, chứ không khóc theo giai điệu "khóc gả". Đó là dùng tiếng khóc để "chào mừng" ngày trọng đại của đời mình cách đó 1 tháng đến vài tháng.

Tục khóc gả: Cô dâu khóc càng to, não nề thì hôn nhân càng viên mãn
Mẹ cô dâu cũng phải khóc theo.

>> Xem thêm: Những bí ẩn kì lạ và sự trùng hợp đến rợn tóc gáy về người được mệnh danh "quý bà không chìm"

Các thành viên trong gia đình cũng phải khóc cùng cô dâu

Không có quy định nào cho việc cô dâu "khóc gả" nhưng thường không được phép khóc ít hơn 3 ngày, mỗi ngày phải khóc trên 1 tiếng đồng hồ. Trong 10 ngày tiếp theo, mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con mình. Còn trong 10 ngày cuối cùng thì các chị em phụ nữ trong nhà sẽ phải khóc cùng với cô dâu. Mọi người khóc càng to, càng nức nở, não nề thì cuộc hôn nhân được dự đoán càng viên mãn, suôn sẻ.

Tục khóc gả: Cô dâu khóc càng to, não nề thì hôn nhân càng viên mãn
Các chị em trong nhà không được phép vui chơi, đùa giỡn mà phải khóc cùng cô dâu.

"Khóc gả" là một nét văn hóa truyền thống của người Thổ Gia. Các cô gái sẽ được học "khóc gả" từ năm 12 - 13 tuổi. Nhà chồng lựa con dâu cũng một phần dựa vào tiếng khóc. Cô gái nào khóc càng to, càng não nề thì càng được nhà chồng đánh giá cao. Con gái "biết khóc" chứng tỏ gia đình dạy dỗ cẩn thận, thậm chí có một số cô dâu còn bị mẹ đánh đòn trong lễ cưới vì không thể bật khóc một cách não nề được. Với người Thổ Gia, khóc gả được chia thành nhiều phần: Khóc bố mẹ, khóc anh chị, khóc cô dì chú bác, khóc từ biệt tổ tông... hay khóc "cho một ai đó".

>>Xem thêm: Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng

Người Thổ Gia cho rằng, không phải nụ cười mà chính tiếng khóc mới biểu lộ niềm vui, tình yêu cũng như sự gắn kết giữa vợ và chồng. Ngoài ra, họ còn quan niệm, việc khóc tập thể làm bầu không khí đông đúc, náo nhiệt hơn, đẩy lùi xui xẻo thông qua những giọt nước mắt, cũng như những tiếng ai oán, não nề. Hiện tại, không phải người Thổ Gia nào cũng còn giữ nghi lễ cổ xưa này, chỉ có số ít gia đình muốn giữ lại nét truyền thống dân tộc mà thôi. Còn bạn có suy nghĩ gì về việc cô dâu phải "khóc gả" trước khi cưới?

Ảnh Sohu

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie.vn nhé!

VĂN HÓA BỘ LẠC MAASAI: NHỔ NƯỚC BỌT KHI GẶP NHAU LÀ MỘT SỰ TRÂN TRỌNG

Quan niệm của bộ tộc Maasai ở phía Đông Châu Phi là nhổ nước bọt thẳng mặt khi gặp nhau để thể hiện sự trân trọng. Đây là một văn hóa độc lạ, mang tính chất "cà khịa" cao.

Với những nơi khác, hành động nhổ nước bọt được coi là khinh bỉ thì người Maasai coi trọng nước bọt, coi nước bọt là “nước quý” chỉ nhổ ra ngoài nếu họ gặp những người thân lâu ngày không gặp hoặc bạn bè tốt hoặc những dịp vui như sinh con, đám cưới,…

Khi gặp một người bạn lâu ngày gặp lại, sẽ nhổ nước bọt vào tay rồi mới bắt tay để thể hiện sự nhiệt tình và chào mừng. Một đứa trẻ vừa chào đời, cha mẹ sẽ đón mừng em bằng cách nhổ nước bọt lên đầu bé. Còn có phong tục khi con gái đi lấy chồng, cha sẽ nhổ nước bọt lên trán và ngực cô dâu để chúc phúc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Ai cũng "tan chảy" trước chú chuột đứng tắm như người, nhưng sự thật thì tàn nhẫn quá?
Scroll to top