09/02/2020 16:40

Thấy nhân viên xúm lại ăn đồ thừa của khách, chủ tiến tới… ăn chung

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Có lúc, sự ứng biến linh hoạt, hành động một cách khéo léo và tinh tế không chỉ giúp cho người khác vượt qua được hoàn cảnh khó khăn mà còn không rơi vào thế khó.

Lương thiện là một trong những đức tính cao đẹp của con người. Trước khó khăn, nỗi khổ tâm của người khác mà ai đó chìa tay ra giúp đỡ thì quả là vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

Thế nhưng, giúp làm sao để người ta không phải ngại hay khó xử là điều mà không phải ai cũng biết. Hai câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn ngẫm ra được nhiều điều.

Thấy nhân viên xúm lại ăn đồ thừa của khách, chủ tiến tới… ăn chung
Lương thiện thực sự chính là vừa giúp, vừa giữ thể diện cho người khác. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Làm người nhất định nên có 4 thứ: Tự tin, lương thiện, khí phách và mạnh mẽ.

Màn ứng xử thông minh của chủ khách sạn

Một ngày đẹp trời, ông chủ của một khách sạn vô tình đẩy cửa bước vào căn phòng khách vừa trả không lâu. Đập vào mắt ông là hình cảnh một tóm nhân viên tụ lại rồi chia nhau số thức ăn thừa của khách trên bàn. Sự hiện diện của chủ khiến người nào người nấy đều bỡ ngỡ, họ đồng loạt dừng đũa rồi tỏ ra ngại ngùng, thậm chí có phần xấu hổ.

Thấy nhân viên xúm lại ăn đồ thừa của khách, chủ tiến tới… ăn chung
Tình huống khó xử thế này, không phải ai cũng biết đường mà giải quyết. Ảnh: QQ

>> Xem thêm: 20 quy tắc để trở thành người cư xử khéo léo và thông minh.

Thay vì khiển trách, người chủ chẳng nói chẳng rằng với tay lấy đôi đũa tiến đến bàn rồi hô hào mọi người ngồi xuống cùng ăn. Dù có phần bất ngờ nhưng tất cả đều hiểu nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động ấy. Pha xử lý khéo léo, tinh tế này đã đập tan sự xấu hổ của nhân viên, giúp họ không còn khó xử đồng thời cảm thấy bản thân được tôn trọng.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Câu chuyện về hộp cơm nhân ái

Có một đoạn phim mà nhân vật chính là cậu bé gầy gò, ốm yếu. Vì không muốn bạn bè biết được gia cảnh nghèo khó của mình nên mỗi ngày cậu đều mang theo hộp cơm rỗng đến trường. Cứ đến giờ ăn, cậu là người duy nhất bước ra khỏi lớp. Ngoài mặt thì ra vẻ là đang đi vệ sinh nhưng trên thực tế là vào đấy uống vài ngụm nước cho đỡ đói. Cho đến một hôm, dù đã lót dạ như cũ nhưng sắc mặt cậu vẫn xanh xao, bụng thì không ngừng kêu ùng ục. Nhìn các bạn vui vẻ nói cười, cậu tủi thân hết sức. Thở dài một tiếng rồi đưa tay nhấc hợp cơm, cậu bỗng phát hiện ra điều khác lạ.

Thấy nhân viên xúm lại ăn đồ thừa của khách, chủ tiến tới… ăn chung
Không phải ai cũng đủ dũng khí để chia sẻ khó khăn mà mình gặp. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Những con giáp hành xử lương thiện, cả đời ấm no.

Thì ra, bí mật về hộp cơm của cậu sớm đã bị mọi người phát hiện. Họ lấp đầy chúng bằng “hằng hà sa số” những loại thức ăn nào bánh mì kẹp, nào trứng, nào hoa quả… Có người nhìn cậu mỉm cười thiện chí, có người giả vờ như chẳng biết gì để cậu khỏi phải ngượng ngùng. Những đứa trẻ đã bằng chính sự lương thiện thuần khiết nhất của mình để giúp bạn vừa vượt qua khó khăn trước mắt, vừa giữ được sự tôn nghiêm.

Giúp người khác vốn chẳng cần “dương oai diễu võ”

Sự lương thiện đích thị là một loại năng lượng tích cực, giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. Không cần phải là những việc quá cao siêu, to tát mà bắt nguồn từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày.

Lương thiện xuất phát từ tấm lòng thành đâu cần phải phô trương, phải làm cho người khác thấy. Giúp người trước hết phải biết đặt bản thân ngang hàng với người nhận được sự giúp đỡ, chứ chẳng phải tỏ thái độ bề trên, ban phát ân huệ cho người ở dưới. Chỉ có như thế mới vừa giúp được người, vừa bảo vệ được lòng tự tôn cho người ấy.

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Chìa khóa thành công 8: Ai cho sếp lương thiện 1

Lòng tốt là xuất phát từ tâm, không so đo tính toán chứ chẳng phải nghĩ mình cho đi rồi muốn làm thế nào cũng được. Giúp người là đáng quý nhưng biết cách khiến người ta khỏi khó xử lại càng đáng quý hơn. Người ta thường bảo lương thiện khó hơn thông minh chính là vì như thế. 

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

NHỮNG QUY TẮC CƯ XỬ GIÚP BẠN LUÔN KHÉO LÉO LỊCH THIỆP VÀ THÔNG MINH TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC

Muốn được người khác tôn trọng thì trước hết phải học cách tôn trọng họ. Sự tôn trọng ấy phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn nói, cách mà bạn thể hiện, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, muốn trở thành người khéo léo, lịch thiệp trong mắt người đối diện, bạn cần chú ý những điều sau:

- Ăn nói từ tốn, nhã nhặn chứ không vồ vập.

- Đừng tự cho mình cái quyền đùa vui quá trớn dù người đó thân hay không đi chăng nữa.

- Nếu “bật mí” bí mật cho gió, nó sẽ thổi đi khắp cùng trời cuối đất.

- …

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top