09/03/2020 16:22

Tâm thư mẹ Phó Hiệu trưởng gửi con trượt lớp 10: Con có tới 3 lựa chọn

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Như bao bà mẹ khác, cô cũng hồi hộp chờ đợi kết quả kỳ thi chuyển cấp của cậu con trai. Tuy chẳng được như mong đợi nhưng hành động của cô khiến ai nấy cũng đều nể phục.

Kỳ thi nào cũng vậy, có người đỗ người không, kẻ cười người khóc. Nếu không đạt, cả phụ huynh lẫn con cái đều không tránh khỏi việc buồn phiền. Quan trọng hơn là không phải cha mẹ nào cũng biết cách ứng xử khi con mình thi trượt. Việc phàn nàn, la mắng xuất phát từ sự quan tâm nhưng sau cùng lại gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến tâm lí của con.

Mới đây, cư dân mạng đã chia sẻ “ầm ầm” những dòng thư mà cô Trần Thị Kim Hạnh -  Phó Hiệu trưởng một trường Tiểu học tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng gửi cậu cho con trai thi trượt vào cấp 3. Tuy nhiên, thay vì trách móc, cô hết lời động viên, an ủi và cho rằng đó là cú ngã cần thiết để con trai trưởng thành hơn.

Tâm thư mẹ Phó Hiệu trưởng gửi con trượt lớp 10: Con có tới 3 lựa chọn
Chân dung người mẹ được nhắc đến trong câu chuyện. Ảnh: FBNV

>> Xem thêm: Ngủ sau 23h30 khiến kết quả học tập thấp đi, dễ nổi cáu.

Ngã thì buồn nhưng cần thiết để trưởng thành

Bức thư được mở đầu bằng dòng chữ “Viết cho con trai” cùng 3 chữ “Con trai à” như chứa đựng hết thảy tấm lòng của mẹ. Cô biết con đã lượng sức, chọn trường top dưới nhưng mọi thứ vẫn chẳng được như mong đợi.

Tâm thư mẹ Phó Hiệu trưởng gửi con trượt lớp 10: Con có tới 3 lựa chọn
Cô biết rằng, bản thân ngay lúc này phải làm chỗ dựa cho con. Ảnh chụp màn hình

Nói không buồn là nói dối nhưng với cô mà nói “cú ngã này nhìn theo một góc độ nào đó là cần thiết bởi nếu cứ thuận lợi bước vào lớp 10 thì 3 năm THPT, con cũng sẽ tiếp tục ở trong trạng thái lơ tơ mơ như thế”. Nó đau đấy nhưng sẽ giúp con giật mình tỉnh ngộ, thôi dằn vặt, tự trách bản thân để bình tĩnh đối diện cùng sự thật.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

 “Người ngoài cuộc đâu thể hiểu những gì con đã trải qua”

Có lẽ, khó khăn nhất với con lúc này là làm sao để vượt qua được ánh nhìn của người thân, bè bạn. Thế nhưng, người ta có thể nghĩ bất cứ thứ gì họ muốn và chỉ đánh giá mọi thứ dựa trên kết quả còn quá trình thế nào cũng không quan trọng.

Nhưng hà cớ gì phải để ý xa xôi trong khi ngay bên cạnh con vẫn còn cha mẹ. Đó mới thực sự là những người đồng hành cùng con đi hết năm dài tháng rộng. Ba vẫn ở đấy, mẹ vẫn luôn một bước chẳng rời cùng con đi tiếp thì có chi mà phải e dè, sợ sệt.

 “Thay vì 1 con đường thì giờ đây con lại có tới 3 sự lựa chọn”

Ba sự lựa chọn mà người mẹ nói đến bao gồm: học Trung tâm Giáo dục thường xuyên, học cao đẳng nghề hoặc ôn tập để năm sau thi lại. Suy cho cùng, cái đích đến cuối cùng của đời người không phải là học trường nào, kết quả ra sao mà là trở thành một người có ích, sống bình an, hạnh phúc. Vậy nên phải biết đương đầu với thất bại, có nghị lực vượt qua mọi khó khăn để trưởng thành theo năm tháng.

Tâm thư mẹ Phó Hiệu trưởng gửi con trượt lớp 10: Con có tới 3 lựa chọn
Chọn thế nào đi nữa cũng sẽ mở ra một con đường mới. Ảnh: FBNV

>> Xem thêm: Ngưỡng mộ: Rời phòng thi, nam sinh tự tin khẳng định "10 điểm ạ".

Đó là lý do mà cô không ép buộc. Phải để con tự nhận ra cái sai, giá trị của việc học để con tự giác. Quan trọng hơn là, thứ đi theo con cả đời không phải là tờ giấy khen, cũng chẳng phải điểm số trong học bạ mà là kinh nghiệm do chính bản thân tích lũy.

Áp lực và sự kì vọng đã kéo không ít những đứa trẻ ra xa vòng tay bố mẹ. Là một bà mẹ bình thường, cô chỉ mong con trai bình an và hạnh phúc, thế thôi! Bình an để đưa ra sự lựa chọn và hạnh phúc vì nhận ra rằng sự lựa chọn ấy là phù hợp nhất với mình.

CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Lớp học đặc biệt của đám nhóc nghèo ở làng ĐH

Những chia sẻ của cô không chỉ giúp ích cho cậu con trai mà còn mang đến nhiều bài học cho những bậc làm cha làm mẹ khác. Tuyệt đối đừng vì sự bực tức, thất vọng nhất thời mà buông ra những lời làm tổn thương con cái. Thay vào đó, hãy ra sức động viên, tiếp thêm sức mạnh để con có đủ tự tin và dũng khí bước tiếp con đường dài phía trước. 

>> Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

NHÌN SỔ GHI CHÉP CỦA THỦ KHOA MỚI NHẬN RA NỖ LỰC LÀ YẾU TỐ THÀNH CÔNG

Từ người thông minh trở thành người giỏi thì ngoại trừ khả năng thiên phú còn đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng từng ngày. Để làm được điều đó, người ta cũng phải có cho mình những bí quyết rất riêng và một trong số đó chính là không ngừng ghi chép.

Nhiều người đặt trọn lòng tin vào trí nhớ của mình nhưng dù có tốt đến mấy cũng không tránh khỏi việc bị hao hụt kiến thức. Lắng nghe rồi ghi chép lại không chỉ giúp nhớ lâu hơn mà bất kể khi nào cần đều có để đọc đi đọc lại mà nghiền ngẫm.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top