09/05/2020 16:05

Nam Định: Kỳ lạ 2 ngôi làng sát vách trai gái không thể yêu nhau

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hàng trăm năm nay, ở 2 ngôi làng Thượng Lỗi và Tức Mặc (TP Nam Định) các nam thanh nữ tú không bao giờ có chuyện nảy sinh tình cảm yêu đương trai gái hay kết hôn với nhau.

Nghe qua có người sẽ không tin, bởi chẳng có lý do gì mà trai gái hai làng sát vách nhau, đi học, đi làm, sinh hoạt, đụng mặt nhau thường xuyên lại không nảy sinh tình cảm yêu đương.

Phải chăng bên trong có nội tình, mâu thuẫn gì mà làng Tức Mặc và làng Thượng Lỗi không thể kết thông gia. Và con cháu đời sau được bảo ban, dạy dỗ thế lại có thể nghiêm túc "nhịn yêu" như vậy?

Nam Định: Kỳ lạ 2 ngôi làng sát vách trai gái không thể yêu nhau
Đình làng Tức Mặc thờ thành hoàng làng Vương Thị Thục Côn công chúa. Ảnh: Dân Việt.

>> Có thể bạn muốn đọc: Cặp đôi quen nhau qua Tik Tok rồi kết hôn chỉ sau 3 lần gặp mặt

Bức tường vô hình ngăn cản trai gái yêu đương

Làng Thượng Lỗi và Tức Mặc hiện thuộc phường Lộc Vượng (TP Nam Định), mặc dù thuộc thành phố nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của hồn quê Bắc Bộ xưa kia với mái đình, con ngõ đầy rêu phong theo năm tháng.

Chia sẻ với Dân Việt, người phụ nữ chủ quán nước nói:

“Chuyện này là có thật một trăm phần trăm và đã tồn tại hàng trăm năm nay rồi. Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi, ngay từ nhỏ đã được ông bà, cha mẹ nói chuyện về việc không được yêu đương hay kết hôn với trai làng Tức Mặc. Cái này các chú đi vào đình hỏi những cụ cao niên sẽ rõ hơn”.

Nam Định: Kỳ lạ 2 ngôi làng sát vách trai gái không thể yêu nhau
Đình làng Thượng Lỗi thờ thành hoàng làng Lý Triều Công. Ảnh: Dân Việt.

>> Bài viết liên quan: Chăm comment dạo, cô gái lấy được "cục nợ" của đời mình

Điển tích khiến trai gái 2 làng không bao giờ nảy sinh tình cảm hay tính đến chuyện lấy nhau

Ông Trần Khắc Kê (SN 1934) – thủ từ đình Tức Mặc chia sẻ với Dân Việt, việc trai gái  2 làng Tức Mặc và Thượng Lỗi không lấy nhau đã trở thành một tục lệ từ hàng trăm năm nay, lớp trẻ lớn lên đều hiểu rõ điều này.

Nam Định: Kỳ lạ 2 ngôi làng sát vách trai gái không thể yêu nhau
Ông Trần Khắc Kê – thủ từ đình Tức Mặc. Ảnh: Dân Việt.

Những người lớn tuổi trong làng cho biết, trai gái hai làng từ nhỏ vẫn học chung, chơi chung, sinh hoạt cùng nhau nhưng tuyệt đối không bao giờ nảy sinh tình cảm yêu đương, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện mai này sẽ lấy nhau. Phong tục ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân 2 làng.

Khi được hỏi về phong tục này có ảnh hưởng gì đến chuyện yêu đương của lớp trẻ ngày nay không thì trên Dân Trí, ông Trần Văn Hiếu, Bí thư thôn Tức Mặc cho biết: “Với chúng tôi, đó là nét văn hóa từ thời cha ông để lại và dân làng chúng tôi vẫn sẽ gìn giữ nó. Chúng tôi không tuyền truyền hay xúi giục những đôi trai gái không được yêu nhau, lấy nhau mà những đứa bé ngay từ khi lớn lên đã biết về phong tục này nên họ ý thức được trong chuyện tình cảm”.

Theo ông Trần Khắc Kê, những năm trở lại đây, khi 2 làng được nhập vào thành phố Nam Định thì mọi thứ có sự thay đổi ít nhiều. Đã có xuất hiện đám cưới của trai gái hai làng với nhau nhưng trong đó một trong 2 người không phải là người làng chính gốc. Ông Trần Khắc Kê kể rằng, chính cháu của ông cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, lấy con gái làng Thượng Lỗi. Ban đầu, cả gia đình nhất quyết không đồng ý, nhưng sau khi tìm hiểu lại thì cô gái ấy không phải người gốc Thượng Lỗi mà là dân định cư nên đám cưới mới được diễn ra.

>> Đọc thêm: Trông con trai hộ bạn thân, người phụ nữ hốt luôn làm chồng sau 17 năm

Khải Duy tra hỏi lý do bà Bình phản đối cuộc hôn nhân của các con

Từ xưa đến nay chuyện trai gái hai làng không được yêu và kết hôn thì ai cũng biết. Thậm chí có nhiều lời đồn đại, thêu dệt nếu bất chấp tục lệ để đến với nhau thì sẽ gặp phải bất hạnh trong hôn nhân hay vợ chồng tranh cãi, lục đục... Đến nay cũng chưa có ai tận mắt chứng kiến hoặc xác định độ tin cậy trong những lời truyền miệng đó, chỉ biết dân làng Thượng Lỗi và Tức Mặc bao đời nay không bao giờ có chuyện trai gái yêu đương hay kết hôn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CHÀNG TRAI CƯỚI ĐƯỢC CÔ GÁI VÔ TÌNH GẶP VÀ CHỤP ẢNH CHUNG 23 NĂM TRƯỚC

Cặp đôi ở Anh cứ nghĩ rằng mình đã gặp và yêu nhau lúc Đại học nhưng thực ra đã vô tình gặp nhau vào năm 6 tuổi.  Trước đó, hai gia đình đã đưa con đi nghỉ mát, và hai đứa trẻ đã đứng chung với nhau trong một khung hình.

Khi Heidi đưa bạn trai về ra mắt gia đình, mẹ Heidi bỗng nhớ lại ngày xưa con gái mình cũng có một người bạn tên Ed. Người bạn vô tình gặp gỡ trong một chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban đầu, cả Heidi và Ed đều nghĩ đây là một sự trùng hợp dễ thương. Thế nhưng, khi mẹ Heidi tìm thấy bức ảnh thuở nhỏ mà Heidi chụp cùng người bạn tên Ed đó thì cả 2 mới thực sự bất ngờ. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Ai cũng "tan chảy" trước chú chuột đứng tắm như người, nhưng sự thật thì tàn nhẫn quá?
Scroll to top