09/27/2020 11:46

Mẹo phân biệt trang sức thật, giả: Đồ giả sẽ bị hút bởi nam châm

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Rất nhiều người không thể phân biệt được trang sức thật và trang sức giả khiến cho gian thương có cơ hội lừa lọc, trộn sản phẩm giả để lừa khách hàng. Bởi thế mà bạn cần học ngay mẹo phân biệt trang sức thật giả dưới đây.

Bên cạnh những món trang sức thật như vàng, bạc, đá quý, kim cương,... đều có những món trang sức được làm từ nguyên liệu rẻ tiền hơn nhưng vẫn có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người. Trang sức giả ngày càng được bày bán nhiều và được nhiều cô nàng chọn sử dụng vì sự đa dạng của nó.

Rõ ràng là chẳng có lý do gì mà những món trang sức giả không được phép xuất hiện trong tủ đồ của các cô nàng yêu thích phụ kiện trang sức. Thế nhưng, bạn cần phải biết đến những cách giúp phân biệt được trang sức là thật hay giả để mua được món đồ đúng với giá trị của nó. 

Chi Pu 2 lần hở bạo, đeo trang sức 5 tỷ đồng lên thảm đỏ trong tuần
Cần biết phân biệt trang sức thật và trang sức giả để không mua được trang sức đúng giá trị của nó. (Ảnh: FB Chi Pu)

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách chọn loại trang sức ăn ý với làn da, mỗi tông màu lại hợp 1 kiểu

Cách phân biệt trang sức làm từ kim loại quý

- Đọc dấu xác nhận tiêu chuẩn: Để nhận biết thật giả các món trang sức là từ kim loại quý thì phương pháp dễ nhất là kiểm tra dấu xác nhận tiêu chuẩn của món đồ đó. Thông thường, các kim loại quý sẽ được đóng những loại dấu khác nhau. Nếu là sản phẩm tốt, chất lượng thì phần dấu xác nhận sẽ rõ ràng, sắc nét. Dấu xác nhận trên trang sức cũng phải phù hợp với bản chất của kim loại.

Hãy lưu ý rằng, dấu xác nhận cho vàng là các số: 375, 500, 583, 585, 750, 916, 958, 999. Trong khi đó, dấu xác nhận cho kim loại bạc thật là 800, 830, 875, 925, 960, 999. Còn đối với bạch kim, dấu xác nhận tiêu chuẩn sẽ là 850, 900, 950, 999.

Mẹo phân biệt trang sức thật, giả: Đồ giả sẽ bị hút bởi nam châm
Dấu xác nhận tiêu chuẩn trên trang sức thật sẽ nổi và rõ. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, khi xác định mua các trang sức làm từ kim loại quý, bạn nên biết thêm về cách đọc thông tin của dấu xác nhận để hiểu được chất lượng của món trang sức này. ví dụ đơn giản như bạc 925 nghĩa là loại hợp kim trên món trang sức bạc đó có 92,5% được làm từ bạc nguyên chất.

- Dùng nam châm: Một cách phân biệt trang sức thật, giả dễ dàng nữ đó là dùng nam châm. Các loại trang sức giả thường có hàm lượng sắt khá cao trong thành phần. Chính vì thế mà những trang sức kém chất lượng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi nam châm. Còn đối với trang sức thật thì sẽ không "xi nhê" với nam châm.

7 mẹo hay để nhận diện đồ trang sức giả trong tích tắc - 2
Trang sức thật sẽ không bị hút bởi nam châm. (Ảnh: Dân Trí)

- Dựa vào đặc tính vật lý của trang sức: Bạc và bạch kim là 2 món trang sức có vẻ ngoài giống nhau nhưng bạch kim lại có giá trị lớn hơn bạc rất nhiều. Chính vì thế mà nhiều gian thương "qua mắt" người mua kém hiểu biết bằng cách tráo đổi 2 món với nhau. 

Cách để phân biệt 2 kim loại này là dựa vào đặc tính vật lý của nó. Bạc sẽ có màu tối hơn bạch kim, trang sức bằng bạc có độ dẻo và dễ biến dạng hơn bạch kim. Bạn chỉ cần nắm được đặc tính vật lý của chúng là sẽ dễ dàng phân biệt được.

- Dùng dung dịch iodine: Dung dịch iodine sẽ giúp ta nhận dạng được trang sức thật hay giả. Hãy dùng một ít iodine thấm vào tăm bông và quét lên bề mặt trang sức. Nếu thấy iodine bám trên trang sức thì đó là vàng giả. Nếu thử iodine trên bạch kim và thấy dung dịch bị chuyển sang màu tối nghĩa là sản phẩm được làm bằng bạch kim thật.

7 mẹo hay để nhận diện đồ trang sức giả trong tích tắc - 4
Có thể dùng dung dịch iodine để phân biệt trang sức thật và trang sức giả. (Ảnh: Dân Trí)

- Dùng giấm: Đổ đầy giấm vào trong một chiếc cốc thủy tinh sau đó thả món trang sức vào. Nếu thấy hiện tượng trang sức bị sậm màu sau 5 phút thì đó là vàng giả.

>>> Đọc ngay: MẸO NHỎ KHI BẢO QUẢN GIÚP TRANG SỨC KIM CƯƠNG CỦA NÀNG LUÔN LẤP LÁNH

Cách phân biệt đối với các loại đá quý

- Nhận biết bằng cách hà hơi: Kim cương thật có độ dẫn nhiệt rất cao. Chính vì thế, bạn chỉ cần làm một thao tác đơn giản để nhận diện hàng thật, hàng giả, đó chính là hà hơi. Nếu hà hơi và thấy hiện tượng động sương mờ trên bề mặt thì đó là kim cương giả, ngược lại, nếu không có hiện tượng gì thì đó là kim cương thật.

- Kiểm tra hổ phách thật bằng nước muối: Để kiểm tra hổ phách, bạn chỉ cần thả nó vào trong một ly nước muối và xem hiện tượng. Nếu hổ phách giả được làm từ nhựa cây thì sẽ chìm ngay lập tức. Trong khi đó thì hổ phách thật sẽ nổi, lý do là bởi khối lượng riêng của hổ phách bé hơn khối lượng riêng của nước muối.

Mẹo phân biệt trang sức thật, giả: Đồ giả sẽ bị hút bởi nam châm
Hổ phách thật sẽ nổi, còn hổ phách giả sẽ chìm. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Đừng bỏ lỡ: NHỮNG THÓI QUEN VÔ TÌNH LÀM XẤU TRANG SỨC NGỌC TRAI MÀ NÀNG CẦN TRÁNH

Lựa chọn trang sức đòi hỏi cần phải có sự thông minh, tinh tế. Chính vì thế mà bạn nên học ngay những cách phân biệt trang sức giả với trang sức thật để không bị gian thương lừa. Đồng thời mua được món trang sức đúng với giá trị của nó.

Xem những bài viết về cách phân biệt trang sức thật, giả:

Phần 2: Bí quyết bảo quản trang sức giả hiệu quả: Dùng chanh làm sạch lớp ô-xy hóa trên bề mặt

Phần 3: Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim: Bạch kim có độ trắng bóng hơn hẳn

Đón đọc các bài viết hấp dẫn tại Bestie!

BÍ QUYẾT ĐỂ BẢO QUẢN VÀNG TÂY LUÔN SÁNG NGỜI

Vàng tây cũng là món nữ trang mà nhiều cô gái sử dụng vì chúng có giá thành rẻ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, dù là món trang sức nào thì qua thời gian sử dụng, chúng cũng đều bị xỉn màu. Bởi vậy mà muốn vàng tây luôn sáng ngời, nàng nên tránh:

- Tránh để trang sức tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

- Thường xuyên làm sạch nhẹ

- Ngăn ngừa và xử lý vết ố

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top