09/03/2020 16:04

Gia tộc 4 đời làm bánh Trung thu: Nức tiếng khắp cả miền Bắc

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Gia đình ông Đỗ Năng Tý ở Xuân Đỉnh, Hà Nội đã có tới 4 đời theo nghề làm bánh trung thu. Sự nối tiếp từ đời này sang đời khác đã tạo nên một loại bánh mang hương vị đậm nét cổ truyền.

Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Không chỉ là Tết dành cho trẻ em, đây còn là dịp để người thân quây quần, đoàn viên sau thời gian đi xa làm ăn. Tết Trung thu có từ bao đời nay, theo đó nghề làm bánh trung thu cũng đã xuất hiện và phát triển cho đến ngày nay. Và ở Hà Nội còn có một gia đình đã gìn giữ nghề này cả trăm năm nay, đó là gia đình ông Đỗ Năng Tý.

Ông Tý được gọi là nghệ nhân làm bánh nức tiếng khắp miền Bắc. Bởi vậy con cháu ông giờ đây vẫn nối nghiệp gia đình theo nghề làm bánh trung thu truyền thống. Đến nay gia đình ông là gia tộc làm bánh trung thu lâu đời nhất Hà Nội.

Gia tộc 4 đời làm bánh Trung thu: Nức tiếng khắp cả miền Bắc
Bánh Trung thu nhà họ Đỗ là loại bánh nức tiếng ở miền Bắc. Nguồn ảnh: Ngày nay.

>> Xem thêm: Lạ mắt với bánh trung thu thanh long phô mai, bánh "dát vàng" đắt đỏ

Gia tộc họ Đỗ tự hào khi có 4 thế hệ theo và giữ nghề làm bánh

Làng Xuân Đỉnh – nơi gia đình ông Đỗ Năng Tý sinh sống bao đời nay chính là ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh trung thu ở miền Bắc. Trước đây chỉ cần đi đến gần làng là đã thấy mùi thơm nức của bánh nướng và mùi vị không thể lẫn vào đâu được của bánh dẻo. Lúc ấy làng còn rất nhiều gia đình theo nghề để cung cấp bánh cho Hà Nội và cả miền Bắc. Tuy nhiên đến ngày nay, cuộc sống phát triển nhiều thương hiệu khác cũng ra đời nên nhiều gia đình ở làng Xuân Đỉnh không còn theo nghề làm bánh nữa. Chỉ có gia đình họ Đỗ vẫn sống với nghề từ thuở bắt đầu đến nay. 

Gia tộc 4 đời làm bánh Trung thu: Nức tiếng khắp cả miền Bắc
Gia đình họ Đỗ đã có hàng trăm năm theo nghề làm bánh và đến nay đã ở đời thứ 4. Nguồn ảnh: Ngày nay.

Ông Năng Tý, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn rất tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình. Ông chia sẻ với Gia đình và xã hội: “Tôi tiếp nối nghề làm bánh từ bố mình. Gia đình tôi bắt đầu làm bánh từ cụ tôi. Làng nghề làm bánh cũng có nguồn gốc từ gia đình tôi mà phát triển ra”. Khởi nghiệp gia đình là cụ Đỗ Năng Diễn (hay còn gọi là cụ Lý Diễn), từ năm 1902 cụ đã mở cửa hàng bán bánh ở số 34 hàng Đường và phố Hàng Vải. Sau này cụ Lý Diễn truyền lại nghề cho cụ Đỗ Tôn Cù là con trai. Và sau đó nghề lại được truyền cho con trai của cụ Đỗ Tôn Cù là ông Đỗ Năng Tý. Đến nay ông Tý lại truyền lại nghề cho con mình như vậy gia đình đã có tới 4 thế hệ theo nghề làm bánh, trải qua hàng trăm năm. 

>> Xem thêm: Làm bánh trung thu không cần lò nướng, thơm ngon béo ngậy ai cũng mê

Bí quyết gia truyền của gia tộc họ Đỗ: Gạo chỉ mua ở Nam Định mới đạt yêu cầu

Hiện nay đã có rất nhiều nhãn hiệu bánh trung thu khác nhau nhưng gia đình họ Đỗ vẫn giữ được hương vị bánh trung thu đặc trưng theo công thức gia truyền. Không làm theo hướng công nghiệp mà vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống bởi vậy mỗi chiếc bánh đều được làm vô cùng tỉ mỉ. Ông Tý chia sẻ: “Mọi nguyên liệu đều được chúng tôi tự làm. Không mua lại của bất cứ nhà phân phối nào. Gạo được đặt mua ở Nam Định. Chỉ có gạo ở đó mới đạt yêu cầu”.

Gia tộc 4 đời làm bánh Trung thu: Nức tiếng khắp cả miền Bắc
Nghệ nhân làm bánh Đỗ Năng Tý vẫn có thể làm bánh dù tuổi đã cao. Nguồn ảnh: Ngày nay.

Với gia đình ông Tý, bước đầu tiên để làm nên chiếc bánh là vo gạo, gạo phải vo thật sạch rồi để ngâm khoảng 3-4 tiếng. Sau đó cho vào rang cát, gạo rang cùng cát ở nhiệt độ 300 độ C, khi nào thấy gạo rộp lên, nổi trên cát là hoàn thành. Đặc biệt để có được mùi vị đặc trưng của bánh nướng, bánh dẻo gia đình họ Đỗ vẫn làm hoàn toàn tự nhiên từ hương vị của vỏ quất, lá chanh và rượu (loại rượu này cũng được cất theo công thức bí truyền của gia đình). Từng bước làm đều chi tiết, chỉn chu như vậy mới cho ra đời những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đúng hương vị truyền thống của quê hương.

Gia tộc 4 đời làm bánh Trung thu: Nức tiếng khắp cả miền Bắc
Những chiếc bánh thơm ngon luôn có mặt trong ngày Tết Trung thu. Nguồn ảnh: ĐMX.

>> Xem thêm: Biến tấu độc lạ bánh trung thu: Hương lavender, vị trái cây hấp dẫn

Bánh Trung thu

Cũng chính nhờ những bí quyết gia truyền đó mà ông Tý luôn luôn tin tưởng: “Càng ngày càng xuất hiện nhiều các thương hiệu bánh Trung thu mới ra đời, thế nhưng những chiếc bánh dẻo, bánh nướng mang hương vị cổ truyền vẫn có nét lôi cuốn rất mạnh đối với người thưởng thức. Nếu người làm nghề chân thật, đứng đắn thì nghề bánh truyền thống sẽ vẫn có chỗ đứng, vẫn sống khỏe”. 

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

Bánh Trung thu có thể tự làm trên bếp gas đơn giản mà vẫn ngon

Với bánh nướng nhiều người nghĩ phải có lò nướng mới có thể làm được chiếc bánh nướng cho mùa trung thu. Nhưng có một cách làm khác cực kì đặc biệt không cần lò nướng vẫn có thể giúp chúng ta tự làm bánh trung thu tại nhà chỉ với bếp gas.

Chúng ta có thể nướng bánh bằng nồi gang trên bếp gas. Cách làm là đặt úp 3 thìa inox vào nồi xong lại đặt thêm vỉ nướng của lò vi sóng vào, đặt tiếp một khay nhôm mỏng lên trên và lót thêm giấy bạc rồi cuối cùng đặt bánh vào nướng là được.

Nướng bánh với bếp gas thì sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng vẫn có thể cho ra thành phẩm hài lòng. Bạn nên nướng bánh 3 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút, và lật qua lật lại thì bánh sẽ chín đều.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top