09/30/2020 09:10

Cụ ông bị mù lầm lũi trong cơn mưa, cho tiền không lấy phải đổi bút bi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đối với nhiều người hạnh phúc là cho đi mà không cần nhận lại, nhưng đổi lại cũng có những con người đầy tự trọng không nhận không của ai bất cứ thứ gì, luôn tìm cách để trả lại mới an lòng.

Sài Gòn, miền đất hứa của nhiều người, ai cũng hy vọng đến đây sẽ được đổi đời, làm giàu nhưng có người thành công thì cũng có người thất bại. Sài Gòn dang tay ôm vào lòng tất cả, từ anh giám đốc, chị bán vé số, hay những cụ già sớm hôm bán hàng rong rong ruổi trên đường phố.

Sống trên đời phải biết cho đi, “Cho đi không nhớ, nhận lại không quên”, biết chia sẻ khó khăn với những mảnh đời khốn khó. Với nhiều người nó không đáng bao nhiêu nhưng với người thực sự cần đó là một bữa no, một số tiền đủ để mua thuốc, trang trải trong ngày.

Cụ ông bị mù lầm lũi trong cơn mưa, cho tiền không lấy phải đổi bút bi
Sài Gòn hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo. Ảnh minh họa: Cafebiz

>> Có thể bạn muốn đọc: Nghị lực phi thường của những người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Cụ ông mù lầm lũi đi bán dạo trong đêm mưa, được cho tiền liền đổi lấy bút bi

Mới đây, trên một trang mạng xã hội có chia sẻ về câu chuyện của một cụ ông hoàn cảnh khá khó khăn. Mặc dù đã già yếu, lại bị mù nhưng vẫn lầm lũi đi bán bút dạo trong cơn mưa tầm tã. Mặc dù được đề nghị giúp đỡ và cho tiền nhưng cụ nhất quyết không nhận, cố gắng dúi vào tay vị khách những chiếc bút bi một cách đầy tự trọng.

Cụ ông bị mù lầm lũi trong cơn mưa, cho tiền không lấy phải đổi bút bi
Cụ ông với dáng người khắc khổ, ai nấy đều thương cảm. Ảnh: TrollTV.

"Em có duyên với cụ ông này lắm, lâu lâu đi làm về thấy cụ đi bán đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4, em thấy lF mua ủng hộ bút bi của cụ bán. Có lúc em cho tiền cụ không nhận, cụ đưa bút bi cho em, tự trọng vô cùng.

Mấy hôm trời đẹp, không mưa, em nói:
- Cụ lên xe con đi con chở đi một đoạn, chỗ đông người con thả xuống rồi cụ đi bán tiếp.

Cụ nói:
- Không không tui cảm ơn, tui đi bộ từ từ bán, một chút nữa tui bắt xe về.

Đến hôm nay, cô gái này tiếp tục gặp cụ ông đang lầm lũi đi bán trong cơn mưa tầm tã. Thấy thương, cô nàng dừng xe nhét vào tay cụ 30 nghìn và lấy bút bi. Cụ nói: "Mấy nay trời mưa quá, không bán được gì".

Cô gái chủ động đưa cụ về nhà, cụ lại nói: "Chở giúp tui ra đường Tôn Đản đi tui có thể bắt xe về". Nhưng nhìn trời mưa ngày càng nặng hạt, cụ thì không thấy đường nên dò dẫm rất lâu nên cô gái đã hỏi địa chỉ để đưa thẳng về nhà trọ. Dọc đường, cụ nhận ra cô gái này thường giúp đỡ mình, cụ còn nói: "Buổi sáng bán quận 7, quận 8, chiều tối bán quận 3, quận 1". 

Cô gái còn kêu gọi ai có thường đi qua đoạn đường này nếu nhìn thấy thì có thể mua ủng hộ cụ để cụ bán hết sớm nhanh chóng về nhà. 

>>> Bạn có biết: Khó khăn vì con bị bại não nhưng gia đình vẫn luôn hạnh phúc

Thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của cụ ông, tuy khó khổ nhưng vẫn giữ lòng tự trọng

Hoàn cảnh khó khăn của cụ ông đã làm nhiều người rung động, thương cảm nhưng chính lòng tự trọng của cụ mới thực sự đáng nể phục.

Mặc dù bị mù, phải lò dò, chống gậy đi từng bước nhưng vẫn cố gắng đi bán, dù mưa gió Sài Gòn khá thất thường. Khó khăn là vậy nhưng cụ vẫn không từ bỏ, không dễ dàng nhận sự giúp đỡ của bất kì ai.

- "Cuộc đời còn nhiều người khốn khó. Chú không thấy đường, đi lại vậy cũng nguy hiểm. Giao thông phức tạp, chưa kể gặp người xấu... thấy thương quá!
- "Nhìn cảnh này mà biết quý trọng những gì mình đang có. Chúc chú mạnh khỏe và sống vui vẻ"
- "Còn nhiều người như chú, đói cho sạch, rách cho thơm, người có điều kiện cũng phải nể"

Cụ ông bị mù lầm lũi trong cơn mưa, cho tiền không lấy phải đổi bút bi
Cộng đồng mạng dành sự thương cảm cho chú. Ảnh chụp màn hình.

>>Bạn có biết: Thương chú xe ôm khắc khổ, cô gái quyên góp tặng xe máy, điện thoại

Cái kết đáng suy ngẫm khi chàng trai giả ăn xin thử lòng người nghèo

Cuộc đời có người giàu, người nghèo, việc giúp đỡ ai đó có hoàn cảnh kém hơn mình là điều nên làm. Cuộc đời ai biết trước được điều gì, ngày hôm nay mình đủ đầy, công ăn việc làm ổn định nhưng biết đâu dòng đời đưa đẩy khiến ta lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Tuy vậy, dù ở hoàn cảnh nào việc giữ được tấm lòng lương thiện, có tự trọng vẫn là điều cần nhất. Như cụ ông trong bài viết trên, đúng là kiểu người "đói cho sạch, rách cho thơm", không có kiểu sống nhờ vào lòng thương của người khác. Còn bạn, có suy nghĩ gì về điều này? Cùng chia sẻ ngay ở phần bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm những bài viết hay tại Bestie nhé!

THƯƠNG CHÚ XE ÔM KHẮC KHỔ, CÔ GÁI QUYÊN GÓP TẶNG XE MÁY, ĐIỆN THOẠI

Theo thông tin từ Facebook thì T.P đã biết được hoàn cảnh khó khăn của chú xe ôm nên đã chủ động đưa ra lời đề nghị giúp đỡ.

Được biết, chú chạy xe từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm mà chỉ có khoảng "mấy chục, trăm, trăm mấy, có ngày không có đồng nào", nên phải dựa vào tủ bánh mì thiện nguyện mới có sức làm việc tiếp.

Sau khi kêu gọi quyên góp, P. đã nhận được số tiền 33.750.000 đồng. Sau đó, cô nàng đã đưa chú đi mua xe máy mới làm phương tiện di chuyển, mua điện thoại mới để đủ điều kiện làm xe ôm công nghệ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cậu bé 8 tuổi đơn côi trong căn nhà hoang và câu chuyện cổ tích mang tên tình người
Scroll to top