09/18/2020 16:39

Cách tính và ý nghĩa của chỉ số BMI trong đánh giá tình trạng cơ thể

Nguyễn Minh Phương - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Minh Phương

Thông qua chỉ số BMI (Body Mass Index) bạn có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng để có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp.

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã từng nghe đến chỉ số BMI, thế nhưng bạn có biết chỉ số này là gì và cách tính của nó như thế nào không? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Cách tính chỉ số BMI và ý nghĩa của nó
Chỉ số BMI (Ảnh: babego)

>>> Xem thêm: 4 cách tăng chiều cao dù đã quá tuổi: Vận động đúng tư thế, hạn chế dùng chất kích thích

Chỉ số BMI là gì và cách tính

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số được tính dựa trên tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao bình phương, chỉ số này sẽ cho biết tình trạng cân nặng hiện tại của bạn. Chỉ số BMI được nhà bác học Adolphe Quetelet đưa ra từ năm 1832, nó được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

So với giá trị BMI tiêu chuẩn, chỉ số BMI cá nhân sẽ xác định một người đang thừa cân, thiếu cân hay có cân nặng cân đối. 

Cụ thể cách tính như sau: BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2

(Trong đó chiều cao tính đơn vị mét, cân nặng tính theo kg).

Cách tính chỉ số BMI và ý nghĩa của nó
Các chỉ số BMI (Ảnh: Vinmec)

Kết quả cho thấy nếu chỉ số BMI càng cao thì lượng mỡ trong cơ thể càng nhiều, dẫn tới nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe như béo phì, huyết áp cao, bệnh tim mạch,… Tuy nhiên nếu chỉ số BMI thấp cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như thiếu máu, miễn dịch kém hay loãng xương.

Chỉ các đối tượng có cân nặng ổn định bình thường thì chỉ số tính BMI mới phản ánh chính xác. Qua chỉ số này, bạn có thể biết được cơ thể mình đang thuộc tình trạng: nhẹ cân, bình thường, thừa cân hay béo phì.

>>> Đọc thêm: TUYỆT CHIÊU ĂN GIAN CHIỀU CAO CỰC ĐỈNH, HÔ BIẾN NÀNG TỪ 1M5 THÀNH 1M7 "DỄ NHƯ BỞN"

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Với người Việt Nam, chỉ số BMI lý tưởng là từ 18,5 - 22,9. Nếu chỉ BMI dưới 18.5 thì đây là dấu hiệu bạn bị thiếu cân, còn chỉ số BMI lớn hơn 23 được coi là thừa cân.

Chỉ số BMI từ 23 - 24,9 được coi là tiền béo phì, tình trạng đã nghiêm trọng hơn nên bạn cần ngay lập tức thực hiện chế độ ăn điều độ, tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt hơn.

Như vậy có thể thấy, chỉ số BMI có ý nghĩa trong việc xác định tình trạng cân nặng của cơ thể, song lại không tính được lượng chất béo tồn tại. Mặc dù khoa học chứng minh chỉ số BMI và lượng mỡ cơ thể có liên quan mật thiết với nhau, song không thể thể hiện chính xác tình trạng mỡ thừa bởi nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, tập luyện…

Một chỉ số khác thường sử dụng để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể là chỉ số WHR, dựa trên số đo vòng eo và vòng mông. Chỉ số này hỗ trợ cho chỉ số BMI để phân loại mức độ gầy béo cũng như nguy cơ bệnh lý khi mỡ thừa tập trung nhiều ở vùng bụng, eo. 

Cách tính chỉ số BMI và ý nghĩa của nó
Ảnh minh họa. (Ảnh: GenVita)

>>> Xem thêm: Bài tập "thần kỳ" của người Nhật giúp giảm cân nhanh, tăng chiều cao: Lùn, mập đâu vào đây ngay!

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn về ý nghĩa và cách tính chỉ số BMI, chỉ số này giúp chúng ta có cái nhìn khách quan nhất về tình trạng cân nặng bản thân và các bạn cũng dễ dàng tự tính được cho bản thân, chúc các bạn thành công!

Đọc thêm các bài viết về các bài viết:

Phần 2: Điểm mặt sao nữ có tỉ lệ cơ thể lý tưởng: Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên có tỉ lệ chuẩn đẹp

Phần 3: Cân nặng chiều cao chuẩn đẹp của phái nữ: Cao 1m50 nặng từ 47kg trở xuống

Phần 4: Địa chỉ chuyên bán đồ big size cho nàng mũm mĩm: Nini, Flora Store đều thành quán quen 

Cụ thể các chỉ số BMI được đánh giá như sau:

- BMI <16: Gầy độ III

- 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II

- 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I

- 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường

- 25 ≤ BMI <30: Thừa cân

- 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1

- 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II

- BMI >40: Béo phì độ III

Video có thể bạn quan tâm
8 nguyên nhân không thể ngờ khiến cân nặng phụ nữ tăng vù vù
Scroll to top