09/28/2020 16:00

5 lý do dù bổng lộc hậu hĩnh các phi tần cũng khó giữ, nhanh tiêu tán

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù được bao ăn ở đầy đủ, mọi nhu cầu sinh hoạt, ăn mặc, làm đẹp cũng được triều đình lo từ A đến Z nhưng bổng lộc của các phi tần vẫn "tiêu tán" nhanh chóng, chẳng còn dư được bao nhiêu.

Nhà vua là người đứng đầu thiên hạ, tiền vàng chất đống, chi tiêu thoải mái. Trong suy nghĩ của nhiều người, các phi tần, thê thiếp của vua cũng sẽ được "hưởng ké", đặc ân không ai bằng. 

Nhưng trái ngược hoàn toàn, các hậu phi trong lịch sử chỉ được phát bổng lộc ở một mức nhất định, không quá dư dả. Thậm chí, tiền bổng lộc cũng "tan biến" nhanh chóng vì một số "nhu cầu riêng".

5 lý do dù bổng lộc hậu hĩnh các phi tần cũng khó giữ, nhanh tiêu tán
Bổng lộc của hậu phi cũng chỉ có chừng mực. Ảnh: Sohu.

>>Bạn có biết: Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Tiến cung năm 13 tuổi, thọ 92 tuổi

Theo sử sách ghi lại, việc ăn uống, chỗ ở, trang phục của các phi tần đều được triều đình "lo tất" còn bổng lộc vua ban được các phi tần dùng để chi tiêu và trang trải các nhu cầu cuộc sống thường ngày. Cụ thể:

- Đầu tư vào việc làm đẹp:

Các phi tần được phát trang phục đầy đủ theo quy định nhưng là phụ nữ ai cũng thích làm đẹp, thích có quần áo mới nên việc mua thêm là không bao giờ đủ. Bên cạnh đó, các phi tần diện trang phục đẹp cũng với mục đích để gây sự chú ý với nhà vua, được sủng ái.

Và để có lụa đẹp, trang sức đắt tiền họ đã “hối lộ” cho thái giám và thị nữ để chọn trang phục như ý, chọn thêm những kiểu mới để thay đổi.

- Chi tiền để “hối lộ” thái giám:

Đây là điều mà phi tần nào cũng phải "tự hiểu" và khoản này là tốn kém nhất vì phải "hối lộ" thường xuyên. Mặc dù bên ngoài có vẻ như thái giám khá công bằng với tất cả các phi tần nhưng nếu đã nhận "hối lộ" thì thái giám sẽ sắp xếp để phi tần đó có nhiều cơ hội tiếp cận Hoàng đế hơn. Ai cũng biết Thái giám là người kề cận với vua, chỉ cần đề cử ai đó là vua sẽ chú ý, đôi lúc cũng hiến kế giúp các phi tần “thăng tiến” và tranh giành được nhiều sủng hạnh hơn.

Tò mò chuyện phòng the kín tiếng của phi tần nhà Thanh
Chi tiền hối lộ thái giám, cơ hội phi tần tiếp cận nhà vua sẽ nhiều hơn. Ảnh: Sohu.

- Chăm sóc cho hoàng tử, công chúa:

Mặc dù hoàng tử, công chúa được chăm sóc kĩ càng, mọi thứ đều dư đủ nhưng mẹ nào cũng muốn tốt cho con mình, không để thua những đứa trẻ khác. Vì thế họ sẽ dùng bổng lộc để mua thêm một số đồ mà chúng thích, hối lộ người được sắp xếp chăm sóc con mình để họ có thể quan tâm kỹ càng hơn. Mặc dù cung đấu là chuyện của người lớn nhưng đôi khi những đứa trẻ cũng trở thành công cụ đắc lực để tranh quyền đoạt vị.

5 lý do dù bổng lộc hậu hĩnh các phi tần cũng khó giữ, nhanh tiêu tán
Cuộc sống trong cung cấm không hề đơn giản, tiền bạc là vạn năng. Ảnh: Sohu.

>> Đọc thêm: Cố luân hòa hiếu: Công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi

- Hỗ trợ cha mẹ già ở quê hương:

Không phải phi tần nào cũng sinh ra trong một gia đình khả giá, có những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn phải nương nhờ phi tần nơi hậu cung. Vì thế, các phi tần phải gửi tiền về quê để nuôi bố mẹ, gia đình.

- Đầu tư tiền để mua chuộc phe phái:

Nhiều phi tần cô độc, không có ai "chống lưng" thì phải tìm mọi cách để "giữ ghế” trong đó có việc mua chuộc các phe phái, nhất là các vị quan đương triều. Khi cần, họ sẽ bày mưu tính kế hoặc sẽ ra mặt để đề cử cho các phi tần. Vì thế các hậu phi luôn muốn giữ mối quan hệ hòa hảo với các vị quan này và không ngần ngại chi cho họ số tiền cực khủng. 

>>> Đọc ngay: Ly kỳ chuyện tuyển phi và sự cạnh tranh khốc liệt của phi tần mỹ nữ bên trong Tử Cấm Thành

Như Ý Truyện: Sốc vì Càn Long thị tẩm 4 người một lúc, “Hoàng Hậu" Châu Tấn hỏi tội từng phi tần

Chuyện hậu cung kể hoài không hết, hết đấu đá giành quyền lực, ân sủng nhà vua thì đau đầu chuyện bổng lộc. Có nhiều thứ phải chi để được yên phận chốn hậu cung. Đặc biệt những phi tần có bổng lộc thấp thì rất khó để có thể đạt được những gì mình mong muốn, đổi lại, họ sẽ bất chấp thủ đoạn, thậm chí ra tay tàn độc để hoặc một bước lên hương hoặc chấp nhận cả đời sống ở lãnh cung để “sám hối”.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

TÒ MÒ CHUYỆN PHÒNG THE "KÍN TIẾNG" CỦA PHI TẦN NHÀ THANH

Theo sử sách ghi lại, các phi tần nhà Thanh phải chịu rất nhiều luật lệ khắc khe khi tiến cung, đặc biệt là khi được Hoàng đế thị tẩm cũng không được riêng tư, thoải mái mà phải có sự chứng kiến của thái giám:

- Phi tần thoát y, quấn trong một tấm chăn để thái giám khiêng đến tẩm cung của Hoàng đế, điều này để đảm bảo các phi tần không giấu vật dụng gì dùng để hãm hại nhà vua.
- Không được phát ra bất kì âm thanh nào trong khi "yêu", để tránh sự mất mặt vì sợ cho rằng là làm chuyện ấy "quá độ".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top