08/21/2020 08:07

Nữ điều dưỡng mắc nCoV qua lời kể đồng nghiệp: Làm việc 12 tiếng/ngày

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

"Suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ chuẩn, khẩu trang bịt bùng, điều hòa không khí bị hạn chế để chống lây nhiễm, bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình", bác sĩ Trần Hùng viết.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại Việt Nam, nước ta đã phải tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh hơn bao giờ hết. Và những người tiên phong đi đầu trong chiến tuyến chống dịch chính là đội ngũ y bác sĩ.

Cũng là một trong những người trực tiếp tham gia công tác chống dịch, nữ điều dưỡng 25 tuổi tại Bệnh viện Gia đình đã chiến đấu ngày đêm với dịch bệnh và không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngay khi nữ điều dưỡng này được công bố là ca bệnh thứ 990 vào chiều 19/8, Giám đốc Bệnh viện Gia đình - bác sĩ Trần Hùng đã có những dòng tâm sự đầy xúc động trên Facebook cá nhân.

 
Có những ca nhiễm Covid-19 trở nặng mà không ai lường trước được. (Ảnh: SCMP).
Những người đứng đầu chiến tuyến chống dịch chính là đội ngũ y bác sĩ. (Ảnh minh họa: SCMP).

>>> Đọc thêm: Tâm sự của thanh niên 20 tuổi mắc Covid-19

"Bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình"

Theo những dòng tâm sự đầy xúc động của bác sĩ Trần Hùng, từ ngày 31/7 đến nay, nữ điều dưỡng 25 tuổi nói trên đã phải làm việc liên tục mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ, có những ngày phải làm việc cả 24 tiếng. Nữ điều dưỡng T.T.T.H đã dùng cả 200% sức lực của mình để chăm sóc cho BN 935.

Cụ thể, bác sĩ Trần Hùng viết:

"Dear Familiers,

Tôi viết thư này cho các bạn ngay sau khi ca bệnh số 990 được công bố. Đó là điều dưỡng T.T.T.H, 25 tuổi của chúng ta.

Bạn ấy đã trực chiến tại khu cách ly liên tục từ ngày 31/7 đến nay, 12 tiếng mỗi ngày không ngừng nghỉ, có ngày phải làm việc 24 tiếng. Bạn ấy đã nhận nhiệm vụ chăm sóc đặc biệt cho Bệnh nhân 935. Người bệnh Covid-19, 91 tuổi. Đây là một nhiệm vụ vất vả bởi cụ ấy bệnh rất nặng, nôn ói liên tục và không có người nhà chăm sóc.

Suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ chuẩn, khẩu trang bịt bùng, điều hòa không khí bị hạn chế để chống lây nhiễm, bạn ấy đã chiến đấu với 200% sức lực của mình.

Chỉ có những điều dưỡng tận tâm, yêu nghề và yêu bệnh nhân thật nhiều mới chịu đựng được hết thảy những điều đó".

Một ngày làm việc của nữ điều dưỡng này bắt đầu từ 7h sáng khéo dài tới đêm muộn. (Ảnh: Vietnamnet)
Nữ điều dưỡng này đã phải làm việc bằng cả 200% sức lực của mình. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh tâm sự xúc động về nữ điều dưỡng trên, bác sĩ Trần Hùng còn cho biết thêm, đã có 10 ca bệnh dương tính từ khu cách ly của bệnh viện. Và việc nhân viên bị nhiễm bệnh là điều khó tránh, ấy nhưng tất cả những nhân viên đang làm công tác chống dịch đều chẳng có ai "tỏ ra hoảng sợ".

"Đã có 10 ca bệnh dương tính từ khu cách ly của chúng ta, nhưng bệnh nhân của chúng ta vẫn rất an toàn. Chúng ta từ ngày đầu, đã phân rõ và cách ly tuyệt đối từng khu vực cho nhân viên và người bệnh nguy cơ cao, nhân viên và người bệnh thông thường.

Thế nhưng nhân viên ở khu nguy cơ cao nhiễm bệnh là điều khó tránh.

Một nhân viên nhiễm bệnh là một nỗi âu lo lớn cho các bạn và người thân của các bạn.

Vậy mà cho đến giờ phút này, tôi không thấy bất kỳ một ai tỏ ra hoảng sợ muốn rời nhiệm sở.

Tôi và những bệnh nhân của FAMILY, những người dân Đà Nẵng, tự hào về các bạn.

Hãy cùng tôi nguyện cầu cho nữ đồng nghiệp trẻ của mình bình an.

CEO

Bs Trần Hùng", bác sĩ Trần Hùng viết.

 
Mọi người cung cấp thông tin về sức khỏe. (Ảnh: Người lao động)
"Không thấy bất kỳ một ai tỏ ra hoảng sợ". (Ảnh minh họa: Người lao động)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng: Lo sợ làm liên luỵ nhiều người

Dù phòng hộ kỹ lưỡng cũng không tránh được việc nhiễm bệnh

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Hùng với PLO ngày 20/8, Đà Nẵng hiện chỉ có 2 bệnh viện được phép điều trị bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 là Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Phổi.

Nhằm "chia lửa" với bệnh viện Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch, bệnh viện Gia đình của bác sĩ Hùng đã và đang điều trị cho 100 trường hợp F1 gồm 70 bệnh nhân, 30 người nhà. Đây đều là những bệnh nhân nặng, tuy nhiên khi chuyển qua Bệnh viện Gia đình thì họ chưa được xác định dương tính với nCoV. Trong trường hợp phát hiện ra ca nhiễm, bệnh viện Gia đình có nhiệm vụ chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện dã chiến Hòa Vang theo quy định.

"Trong thời gian nằm ở đó họ đã lây cho nhân viên của tôi rồi. Dù nhân viên phòng hộ rất kỹ lưỡng nhưng có điều họ nặng quá. Họ không đeo khẩu trang được, phải thở máy, nôn ói, phải đút ăn cho họ chứ không có người nhà. Quá trình đó chúng tôi cũng cố gắng giữ thật tốt nhưng rồi cũng không may lây nhiễm cho một bạn. Bạn ấy trẻ, không có bệnh nền gì, đang nằm theo dõi tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, hy vọng không có gì nặng nề", bác sĩ Hùng chia sẻ.

 
Đoàn y bác sĩ đã đến Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)
Đội ngũ y tế là những người tiên phong trong công tác chống dịch. (Ảnh minh họa: Pháp Luật)

Dù khó khăn là vậy nhưng bác sĩ Hùng cho hay, Bệnh viện Gia đình vẫn đang phục vụ miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho các trường hợp F1: "Vì họ khó khăn quá, nằm ở Bệnh viện Đà Nẵng lâu ngày quá rồi không còn tiền nữa. Trong số đó có 9 người chuyển qua F0 và một nhân viên của tôi nữa là 10", bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ Hùng, Bệnh viện Gia đình có hơn 400 nhân viên thường trực. Đơn vị này đã bố trí 2 lối đi, 2 khu vực và 2 nhóm nhân viên phục vụ riêng biệt. Thậm chí, một khách sạn ngay cạnh đó cũng được thuê cho nhân viên của bệnh viện ở.

Cũng theo khẳng định của bác sĩ Hùng, Bệnh viện Gia đình vẫn rất an toàn vì một số người ở khu ngoại trú chuyển thành dương tính nhưng lại không có hiện tượng lây chéo bởi nó là 2 khu tách biệt.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hình ảnh đẹp về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên thế giới

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Sự hi sinh, cống hiến của đội ngũ y bác sĩ cũng như nữ điều dưỡng 25 tuổi nói trên chính là sự hi sinh cao cả nhất trong giai đoạn dịch bệnh này. Tin rằng, những sự cống hiến bằng cả 200% sức lực của các bác sĩ, y tá sẽ giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch.

Xem thêm những thông tin về Covid-19 tại Bestie nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Tính đến 6h ngày 20/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1007 ca mắc Covid-19, trong đó có 542 ca bệnh đã được điều trị khỏi và 25 bệnh nhân không qua khỏi do mắc một số bệnh lý nền nghiêm trọng, phức tạp.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 100.569. 

Trên thế giới, tổng số ca mắc đã chạm mốc 22.807.801 người mắc, trong đó có 795.769 người không qua khỏi.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top