08/07/2020 08:56

Xe buýt vắng khách vẫn từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Lượng khách đi xe buýt hôm 6/8 đã vắng vẻ hơn thường lệ. Xe buýt ở Hà Nội cũng thắt chặt yêu cầu đeo khẩu trang đối với hành khách và từ chối phục vụ hành khách không thực hiện phòng dịch.

Việt Nam liên tục ghi nhận những ca nhiễm mới mỗi ngày, chính vì thế để có thể hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, mỗi người dân cần có ý thức trong việc phòng dịch, phải thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Dịch bệnh đến nhưng việc di chuyển vẫn phải tiếp tục, các phương tiện công cộng như xe buýt lại càng phải nghiêm ngặt hơn trong việc yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi đi xe. Một số xe buýt trên địa bàn Hà Nội cũng đã quyết liệt từ chối phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang.

 
Các tuyến xe buýt sẽ dần hoạt động trở lại. (Ảnh: Báo Giao thông).
Xe buýt từ chối phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang. (Ảnh: Báo Giao thông).

>>> Đọc thêm: TP HCM: Nhân viên xe buýt bị hành hung khi nhắc khách đeo khẩu trang

Xe buýt từ chối phục vụ hành khách không đeo khẩu trang

Theo thông tin từ báo Gia đình & Xã hội, nhiều tuyến xe buýt trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã thực hiện nghiêm ngặt việc yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang khi lên xe. Cụ thể, các xe buýt đều dán biển yêu cầu người dân đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc khi lên xe. 

Biển thông báo được dán ngay trên đầu xe để người dân chờ xe tại các điểm đón có thể đọc được. Trong trường hợp hành khách không đeo khẩu trang, nhân viên xe buýt sẽ từ chối phục vụ khách hàng đó. Chính vì thế mà các hành khách đều tự giác đeo khẩu trang và hạn chế giao tiếp trên xe.

Xe buýt vắng tanh vẫn từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang - Ảnh 3.
Biển thông báo được dán trên đầu xe. (Ảnh: Huy Hoàng)
Xe buýt vắng khách vẫn từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang
Hành khách đều tự giác đeo khẩu trang và hạn chế giao tiếp. (Ảnh: Huy Hoàng)

Tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến người dân cũng hạn chế đi lại đến mức tối đa. Nhất là sau thông tin BN 714 là nhân viên Xí nghiệp xe buýt 10/10 Hà Nội, nhiều tuyến xe buýt bình thường có đông lượt đi nhưng những ngày gần đây lại rất thưa người.

Khách vắng, trên xe có nhiều ghế trống nhưng hàng ghế ngồi sát sau nhân viên lái xe được khuyên là không nên sử dụng vì còn nhiều hàng ghế trống có thể đảm bảo được khoảng cách giữa 2 hành khách. 

Theo chia sẻ của một nhân viên xe buýt thì trong ngày 6/8, lượng khách đi xe buýt giảm đáng kể so với trước đây. Nhưng cũng nhờ đó mà hành khách ngồi trên xe buýt có thể đảm bảo được khoảng cách an toàn. 

Sau mỗi chặng xe, các xe buýt sẽ được tiến hành quét dọn vệ sinh, xịt nước khử trùng thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Xe buýt vắng tanh vẫn từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang - Ảnh 5.
Hàng ghế được nhân viên xe buýt khuyên không nên ngồi khi xe còn nhiều ghế trống. (Ảnh: Huy Hoàng)

>>> Đọc ngay: Chính thức: Từ 16/3, đến những nơi công cộng phải đeo khẩu trang

Hành khách đi xe buýt phải khai báo y tế

Trong đợt dịch cách đây hơn 3 tháng, việc siết chặt các yêu cầu phòng dịch của các phương tiên công cộng như xe buýt cũng được nâng cao. Trong đó, TP. HCM đã yêu cầu các hành khách khi đi xe buýt phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và ngồi cách hàng ghế.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Thanh Niên, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP. HCM đã đưa ra thông báo về các quy định trong việc phòng chống Covid-19 đối với hoạt động của xe buýt trên địa bàn thành phố. Hành khách đi xe buýt sẽ phải thực hiện việc khai báo y tế theo quy định, thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian ở bến xe, trạm dừng và trên xe buýt.

Xe buýt vắng khách vẫn từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang
Hành khách đi xe buộc phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

Hành khách cũng phải thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe. Hành khách phải được bố trí ngồi cách nhau 1 hàng ghế tối thiểu 1m. Phương tiện cũng không được chở quá 50% sức chứa, phương tiện cũng phải được khử khuẩn thường xuyên.

Các lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt có quyền từ chối các hành khách không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định phòng chống dịch Covid-19.

>>> Xem thêm: Hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách phải thực hiện khai báo y tế

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy mỗi người dân cần có ý thức cao trong việc phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, việc tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng sẽ góp phần làm hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Cùng xem thêm những thông tin khác tại Bestie nhé!

Yêu cầu siết chặt máy bay, xe khách, xe buýt để phòng chống dịch

Bộ Giao thông Vận tải gửi công văn hỏa tốc đến các cơ quan ban ngành yêu cầu phải siết chặt hệ thống xe buýt, máy bay, taxi, xe khách để phòng dịch.

Nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, các cơ quan, đơn vị kinh doanh vận tải cần thực hiện đúng các công tác phòng dịch trong hoạt động vận tải hành khách. Cụ thể, cần trang bị đầy đủ các dung dịch rửa tay (ít nhất có 60% nồng độ cồn); thùng rác có nắp đậy; dung dịch khử khuẩn trên mọi phương tiện vận chuyển hành khách. 

Tất cả mọi người khi tham gia giao thông; tiếp viên; hành khách; người điều khiển phương tiện; người phục vụ đều bắt buộc phải đeo khẩu trang đúng cách.

Trước khi lên phương tiện để di chuyển, hành khách phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, trường hợp không thực hiện khai báo y tế điện tử thì nên khai báo y tế bằng giấy (không áp dụng với xe buýt và taxi); sát khuẩn tay; đo thân nhiệt; hạn chế ăn uống và nói chuyện trong chuyến đi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; không khạc nhổ bừa bãi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top