08/16/2020 08:53

WHO khuyến cáo hạn chế đi khám nha khoa trừ trường hợp cấp thiết

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Mới đây, WHO đã ra thông báo khuyên người dân hạn chế đi thăm khám răng định kì, làm sạch răng thông thường... trừ các trường hợp khẩn cấp như đau nhức răng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt.

Theo quan điểm của WHO, các nha sĩ có khả năng truyền bệnh Covid-19 khá cao vì họ tiếp xúc gần với khoang miệng của bệnh nhân, sử dụng các thiết bị phun xịt tạo ra các hạt siêu nhỏ trong không phí, phơi nhiễm với nước bọt, máu và dịch cơ thể của bệnh nhân.

Vì thế, WHO khuyến nghị người dân nếu không phải trường hợp đau nhức răng cần xử lí ngay thì nên chờ đại dịch thuyên giảm hãy đi chăm sóc, làm đẹp răng. 

WHO khuyến cáo hạn chế đi khám nha khoa trừ trường hợp cấp thiết
Bạn không nên liều lĩnh tới phòng khám nha khoa trừ trường hợp cấp thiết. Ảnh minh họa: Michael Conroy/Associated Press.

>> Xem thêm: Quảng Trị: Cụ bà 64 tuổi không chịu cách ly, đến ủy ban xã quấy rối

Chỉ đến phòng khám răng trong trường hợp khẩn cấp

''WHO khuyến cáo rằng các hoạt động chăm sóc và kiểm tra răng không thiết yếu nên bị hoãn lại cho đến khi tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 giảm xuống'', đại diện tổ chức này cho biết.

Gần 3/4 các quốc gia tham gia một cuộc khảo sát của WHO cho biết đại dịch khiến người dân nước họ không đi khám răng được. Dịch vụ nha khoa bị đình trệ ở mức độ cao hơn so với các dịch vụ thiết yếu khác. 

Sức khỏe răng miệng là rất quan trọng, vì thế WHO yêu cầu các phòng khám phải thông tin cho bệnh nhân biết cách duy trì răng miệng sạch sẽ thông qua tư vấn từ xa hoặc mạng xã hội.

WHO khuyến cáo hạn chế đi khám nha khoa trừ trường hợp cấp thiết
Bạn nên tự chăm sóc răng miệng tại nhà thay vì để sâu răng phải đi chữa. Ảnh minh họa: istock.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang bị đau nhức răng hoặc các tình huống khẩn cấp khác, bạn vẫn nên đi khám răng. Để giảm thiểu lây nhiễm, nha sĩ nên kiểm tra trước để đánh giá tình hình của bạn thông qua điện thoại hoặc cuộc gọi video.

''Những trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng sống còn tới chức năng răng miệng của bệnh nhân, các trường hợp đau nhức hoặc đe dọa chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thì vẫn cần được thăm khám. Do đó phòng khám nha khoa nên tiếp nhận các bệnh nhân này để họ không phải tới bệnh viện'', WHO nói. 

Tuân thủ quy định an toàn ở phòng khám nha khoa

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) yêu cầu các phòng khám tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn để giảm thiểu rủi ro lây truyền Covid-19, bao gồm:

- Nhân viên phòng khám phải gọi điện kiểm tra trước khi bệnh nhân tới khám theo hẹn, để biết tình hình hiện tại của họ.

- Yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang khi tới phòng khám.

- Giới hạn số người đi cùng bệnh nhân tới phòng khám. Nếu có thể, bệnh nhân nên tới một mình. 

- Kiểm tra thân nhiệt của bệnh nhân trước khi thăm khám.

>> Xem thêm: Trẻ dưới 5 tuổi có lượng virus nCoV cao gấp 100 lần người lớn

WHO khuyến cáo hạn chế đi khám nha khoa trừ trường hợp cấp thiết
Nhân viên phòng khám cần thiết phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Ảnh minh họa: dentistry.

- Loại bỏ các vật dụng không cần thiết trong phòng chờ, chẳng hạn đồ chơi hoặc tạp chí, tờ bướm... nhằm giảm tình trạng lây nhiễm Covid-19 do tiếp xúc qua bề mặt.

- Thực thi giãn cách xã hội bằng cách hạn chế số bệnh nhân ở phòng chờ tại cùng một thời điểm, xếp lịch hẹn hợp lý hoặc yêu cầu bệnh nhân chờ bên ngoài. 

- Nhân viên phòng khám nên mặc đồ bảo hộ (PPE) đầy đủ, bao gồm đeo khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang N95, mặt nạ thở, tấm nhựa che mặt, đeo kính bảo hộ, găng tay và áo choàng dùng một lần.

- Cung cấp nước khử trùng tay tiện sử dụng ở mọi nơi trong phòng khám.

- Nhân viên nên thường xuyên rửa tay, khử trùng thiết bị và các bề mặt. 

- Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cũng khuyên các phòng khám giảm thiểu bụi khí bằng cách sử dụng đê cao su nha khoa và thiết bị hút tốc độ cao, dùng tay cạo vôi răng thay vì sóng siêu âm.

>> Xem thêm: Cảnh giác với dấu hiệu mới của Covid-19: Tay chân sưng đỏ, phồng rộp

Nha sĩ "hô biến" răng sâu thành răng đẹp

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên diện rộng và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, do đó người dân ở các khu vực tâm dịch nên tự cách ly khỏi những hoạt động không cần thiết và nâng cao ý thức đề phòng ở mọi nơi mình đặt chân đến. Cài đặt ứng dụng Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth + Định vị mỗi khi ra ngoài để biết những bệnh nhân Covid-19 tiềm năng đang ở quanh mình.

Nguồn: WHO, abcactionnews

>> Bạn cho rằng trường hợp nào là không cần thiết phải tới phòng khám nha khoa, đừng ngại chia sẻ với Bestie nhé.

BỆNH NHÂN COVID-19 ĐẦU TIÊN Ở MỸ SỐNG SÓT NHỜ GHÉP PHỔI

Ghép phổi là một phẫu thuật hiếm và không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật này. Đây dường như là lựa chọn cuối cùng để cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19 thể rất nặng.

Ghép phổi là thủ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng, về cả kỹ thuật ghép cũng như chăm sóc hậu phẫu. So với ghép thận, gan hoặc tim thì tỉ lệ thành công của ghép phổi trên toàn cầu nhìn chung thấp hơn. 

Thống kê từ Live Science cho thấy 85-90% bệnh nhân có thể sống sót thêm một năm sau khi ghép phổi, khoảng 50% người sống ít nhất 5 năm. Trong báo cáo của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh NHS, nhiều bệnh nhân sống được trên 20 năm hậu ghép phổi.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top