08/19/2020 12:46

VTV xin lỗi khán giả và người bán hàng rong sau sự cố dùng từ sai

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Sáng nay 19/8, trong bản tin Tài chính - kinh doanh, biên tập viên VTV Thu Hương đã thay mặt cả ê kíp, lên tiếng xin lỗi những người bán hàng rong và khán giả vì đã để xảy ra "lỗi tác nghiệp nghiêm trọng".

Mấy ngày qua, dư luận cả nước chắc hẳn vẫn còn đang rất xôn xao xoay quanh việc một BTV truyền hình đã vô tình dùng từ "ký sinh trùng" gây hiểu nhầm khiến cho nhiều khán giả bất bình và nổ ra tranh cãi.

Bên cạnh việc BTV này tự gửi lời xin lỗi tới toàn thể mọi người sau khi sự cố diễn ra trên trang cá nhân, thì mới đây, đài VTV cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vấn đề này.

VTV xin lỗi khán giả và người bán hàng rong sau sự cố dùng từ sai
Trước vụ việc của BTV Quang Anh, phía VTV đã thay mặt lên tiếng xin lỗi (ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Sau tin đồn sở hữu siêu xe chục tỷ, BTV Ngọc Trinh khoe nhà sang chảnh

VTV xin lỗi vì sự cố dùng từ gây hiểu lầm về những người bán hàng rong

Sau khi xảy ra vụ việc của BTV Quang Anh trong chương trình Tài chính kinh doanh phát sóng ngày 17/8 lúc 7h trên VTV1 với câu nói ẩn dụ "ký sinh trùng" để nói về những gánh hàng rong trên phố đã vấp phải nhiều chỉ trích của khán giả, thì sáng nay (19/08), đại diện VTV cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi tất cả khán giả ngay trên sóng truyền hình.

VTV xin lỗi khán giả và người bán hàng rong sau sự cố dùng từ sai
BTV Thu Hương thay mặt VTV xin lỗi trên sóng vào sáng 19/8 (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, BTV Thu Hương đã thay mặt ban biên tập chương trình, xác nhận sơ suất từ phía chương trình: "Trong bản tin Tài chính - kinh doanh sáng 17-8 trên VTV1, chúng tôi đã phát sóng phóng sự chia sẻ những khó khăn của người bán hàng rong tại TP.HCM trong dịch Covid-19. Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, biên tập viên dẫn chương trình của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải, trong khi toàn bộ phóng sự là góc nhìn chia sẻ và cảm thông với những gánh hàng rong đang phải vật lộn mưu sinh thời Covid-19". Bên cạnh đó, BTV này cũng "xin gửi lời xin lỗi chân thành đến những người bán hàng rong và quý vị khán giả về lỗi tác nghiệp nghiêm trọng này".

Về phía BTV Quang Anh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, BTV này cũng đã đã đích thân lên tiếng xin lỗi thông qua trang Facebook cá nhân, mong công chúng thông cảm, lượng thứ vì sai sót "nói nhịu", cũng như sẵn sàng chịu hình thức kỷ luật từ phía nhà đài vì sự cố này.

VTV xin lỗi khán giả và người bán hàng rong sau sự cố dùng từ sai
Toàn bộ lời xin lỗi của BTV Quang Anh tới khán giả (ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: BTV xin lỗi khi nhắc đến ký sinh trùng trong bản tin về người bán rong

Cư dân mạng cho rằng đây là lỗi của cả 1 ê kíp khi dùng từ ngữ không chuẩn 

Về cách dùng từ "ký sinh trùng" hay "ký sinh", tác giả Hoàng Tuấn Công (nhà nghiên cứu ngôn ngữ) dẫn Từ điển tiếng Việt (GS Hoàng Phê chủ biên, bản Vietlex) giải nghĩa trên trang cá nhân rằng, "ký sinh" là "sống "ăn bám" trên cơ thể sinh vật khác, bằng cách hút chất dinh dưỡng từ cơ thể sinh vật ấy".

Và cụm từ này được nhiều khán giả đánh giá là cách dùng từ không chính xác và mang tính miệt thị vì những người bán hàng rong khi họ vẫn phải lao động, làm việc vất vả trong thời buổi dịch bệnh Covid-19. Không chỉ vậy, họ cũng cho rằng, tai nạn nghề nghiệp này không chỉ thuộc về duy nhất BTV dẫn chương trình, mà còn là của cả một ê kíp đằng sau.

VTV xin lỗi khán giả và người bán hàng rong sau sự cố dùng từ sai
Cư dân mạng vẫn tranh luận gay gắt sau khi BTV trẻ lên tiếng xin lỗi. (Ảnh chụp màn hình) 

Bên cạnh đó, một số người khác cũng đã cảm thông và chấp nhận lời xin lỗi này, vì họ cho rằng, sự cố đáng tiếc trên là điều hoàn toàn không ai mong muốn, ngay cả bản thân BTV cũng không cố tình để dẫn đến làn sóng tranh cãi gay gắt như thế. "Họ cũng đã xin lỗi rồi, chúng ta có thể bỏ qua để cho BTV có cơ hội sửa sai" - trích lời của người bình luận.

>>> Xem thêm: Từ bao giờ mà dàn BTV Thời sự VTV lại trở thành một "vựa muối" thế này

Có thể nói, trong nghề "làm dâu trăm họ" như MC, BTV thì việc sai sót đôi khi không tránh khỏi tuy nhiên có những lỗi sai gây ra hiểu nhầm khó chấp nhận. Và đây chắc hẳn sẽ là tai nạn nghề nghiệp đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm MC của BTV Quang Anh. Tuy nhiên, sau những lời nhận lỗi và xin lỗi từ người dẫn chương trình khi lên sóng cũng như ê kíp đằng sau, bên cạnh một số phản ứng thì cũng có nhiều khán giả cho rằng chúng ta nên cho những người làm nghề có cơ hội để sửa sai.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại Bestie nhé!

SỰ CỐ NÓI NHẦM CỦA BTV TRUYỀN HÌNH: DÙNG TỪ GÂY HIỂU LẦM, NÓI NGƯỢC

Những sự cố hy hữu không mong muốn của các BTV ngay trên sóng truyền hình đã vấp phải rất nhiều ý kiến tranh cãi của khán giả khi xem tin tức.

 Vào hồi tháng 5 vừa qua, BTV Mai Ngọc gặp phải 1 sự cố trong chương trình Việt Nam hôm nay gây nhiều bàn tán, tranh cãi trên mạng xã hội vì nói lộn ngược. Thay vì phải nói : "Người lớn đi làm, trẻ con đi học, cuộc sống bình thường đang quay trở lại với Trung Quốc", thì Mai Ngọc lại nói lộn thành: "Người lớn đi học, trẻ con đi làm".

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top