08/13/2020 17:23

Việt Nam ghi nhận 7 ca nhiễm độc thiếc đầu tiên, 1 ca không qua khỏi

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận các trường hợp nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, tất cả đều trong tình trạng nặng, nồng độ thiếc trong máu cao tới hơn 10 lần mức cho phép.

Mới đây, phía Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết có 7 ca nhiễm độc thiếc nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện. Điều đáng nói, trong số các bệnh nhân đã có 1 trường hợp không qua khỏi khi nồng độ thiếc trong mẫu máu xét nghiệm còn lưu lại cao tới hơn 50 lần mức bình thường.

Việt Nam ghi nhận 7 ca nhiễm độc thiếc đầu tiên, 1 ca không qua khỏi
Có trường hợp nhiễm độc thiếc đã không qua khỏi. (Ảnh: VTV)

>>> Có thể bạn quan tâm: NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ NHIỄM TRÙNG MÁU VÌ THÓI QUEN CẮN MÓNG TAY

Việt Nam ghi nhận 7 ca nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên

Theo thông tin được Tuổi Trẻ đăng tải, ngày 13/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên đã có những chia sẻ về thông tin xoay quanh tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nặng với nồng độ thiếc trong máu được đánh giá là cao hơn gấp 10 lần cho phép.

Cả 7 bệnh nhân đều đang làm việc ở bộ phận nghiền nhựa tái chế tại một cơ sở sản xuất mành rèm tại Thanh Miện, Hải Dương. Được biết, thời gian trước khi vào làm việc, tất cả đều khoẻ mạnh. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn (người làm việc ngắn nhất là 4 ngày, dài nhất là 1 tháng), các công nhân có những biểu hiện bất thường. 

7 ca nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, có một người chết - 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhiễm độc thiếc. (Ảnh: BVCC)

Các trường hợp nhiễm độc thiếc được phát hiện đầu tiên vào ngày 9/7, bệnh nhân là anh N.Đ.H. (35 tuổi). Anh H. nhập viện với nhiều biểu hiện rối loạn, lẫn lộn, sau đó lại hôn mê, não có hiện tượng tổn thương với chất trắng lan toả nặng nề. Theo các bác sĩ đánh giá, anh H. được đưa tới bệnh viện khi đã có diễn biến nặng nên gia đình xin phép đưa về nhà.

Bệnh nhân đã không qua khỏi một thời gian sau đó. Được biết, trong mẫu máu còn lưu được xét nghiệm lại, phia bệnh viện phát hiện nồng độ thiếc trong máu của bệnh nhân cao gấp 50 lần.

>>> Đừng bỏ lỡ: TIẾN SĨ PARTICIA HUNT: TÁI SỬ DỤNG CHAI NHỰA DỄ NHIỄM HÓA CHẤT ĐỘC HẠI

Nguy hiểm khi nhiễm độc thiếc

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, thiếc có 3 dạng là nguyên thể kim loại, các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Khác với thiếc kim loại và vô cơ có thể không gây độc hại, thì các hợp chất thiếc hữu cơ lại ngược lại.

Độc tính trong các hợp chất thiếc hữu cơ được đánh giá là rất cao, được hấp thụ dễ dàng qua đường hô hấp, đường tiêu hoá hoặc là qua da. Người nhiễm độc thiếc hữu cơ sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể gặp nhiều tổn thương nặng, ảnh hưởng tới não bộ, gan, thận, hệ miễn dịch,… 

7 ca nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, có một người chết - 2
Hình ảnh nhiễm độc thiếc có thể ảnh hưởng tới não. (Ảnh: Lao động)

Hiện tại, không chỉ riêng Việt Nam mà cả trên thế giới cũng vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm độc thiếc. Các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân đều phải theo dõi sát sao để đánh giá cũng như điều chỉnh quá trình điều trị sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: CHỈ VỚI MỘT CHÉN NƯỚC MẮM BẠN CŨNG CÓ ĐOÁN BIẾT NGAY BÚN MÌNH ĐANG ĂN CÓ THẬT SỰ AN TOÀN

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, ở Việt Nam, các bệnh nhân trên là những trường hợp đầu tiên ở trong nước được phát hiện nhiễm độc thiếc. Hiện tại, phía Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng kêu gọi người dân, đặc biệt là các công nhân làm việc trong các môi trường như những bệnh nhân trên nên đến kiểm tra sức khoẻ nhằm hạn chế những tình huống xấu.

Xem thêm các tin tức hấp dẫn nhất tại Bestie nhé!

6 DẤU HIỆU CƠ THỂ BÁO ĐỘNG BẠN CẦN PHẢI THẢI ĐỘC NGAY LẬP TỨC

Sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, khó tránh khỏi việc hằng ngày chúng ta tiêu thụ các chất độc qua đường ăn uống, hô hấp,… Khi chúng tích tụ quá nhiều hay chức năng thải độc yếu, lúc này, cơ thể sẽ có nhiệm vụ phát ra tín hiệu:

- Mất ngủ
- Sưng chân
- Hôi miệng
- Đau đầu, mệt mỏi
- Mỡ bụng
- Đổ mồ hôi nhiều

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top