08/18/2020 18:28

Vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc dự kiến đắt gấp 10 lần Nga

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Theo Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc SinoPharm chia sẻ, giá vắc-xin ngừa Covid-19 dự kiến của nước này sẽ rơi vào khoảng vài trăm NDT cho một mũi và 2 mũi sẽ rơi vào khoảng dưới 1.000 NDT (khoảng 3,3 triệu đồng).

Sau khi Nga tuyên bố đã chế tạo thành công vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 11/8, cuộc đua vắc-xin trên thế giới đang ngày càng nóng hơn. Trong đó, ngày 17/8, Trung Quốc cũng đã cấp bằng sáng chế cho vắc-xin Covid-19 đầu tiên.

Đồng thời, mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc SinoPharm cũng đã chia sẻ về giá dự tính của vắc-xin Covid-19 của nước này.

Vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc dự kiến đắt gấp 10 lần Nga
Trung Quốc đã đưa ra dự kiến về vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

Vắc-xin Covid-19 Trung Quốc đắt gấp 10 lần Nga, có thể bán hàng loạt cuối 2020

Cụ thể, Tân Hoa xã đưa tin, Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Sinopharm (Trung Quốc) và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin bất hoạt ngừa Covid-19 bắt đầu vào ngày 12/4. 

Đến nay, theo ông Liu Jingzhen - Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc SinoPharm cho biết vắc-xin mà tập đoàn này phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3 trên người ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất. Cụ thể, ông nói: "Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3, vaccine sẽ chuyển sang giai đoạn phê chuẩn. Chúng tôi dự đoán có thể đưa vaccine ra thị trường vào cuối tháng 12 năm nay".

Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ chi phí cũng như cách thức của loại vắc-xin Covid-19: "Dự tính sẽ mất vài trăm NDT cho một mũi và 2 mũi sẽ rơi vào khoảng dưới 1.000 NDT (khoảng 3,3 triệu đồng), tiêm cách nhau 28 ngày". Như vậy, mức giá vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc đắt gấp 10 lần so với Nga.

Vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc dự kiến đắt gấp 10 lần Nga
Vắc-xin của Trung Quốc dự kiến sẽ đắt hơn của Nga. (Ảnh: Báo Thanh niên)

>>> Đọc thêm: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Vắc-xin Sputnik V của Nga có giá ít nhất là 10 USD (khoảng 230 nghìn đồng) cho 2 liều

So với giá bán của Trung Quốc, vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga được ước tính rẻ hơn. Phát biểu với đài truyền hình Russia 24 hôm 12/8, ông Alexei Repik - Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty R-Farm cho biết giá bán vắc-xin Sputnik V của Nga ra thị trường quốc tế ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Ông nói: “Nếu chúng ta nói về thị trường xuất khẩu, theo ước tính của chúng tôi, vaccine Sputnik V có giá ít nhất là 10 USD cho 2 liều. Những lô hàng đầu tiên có thể khá đắt”.

Hiện tại, trên thế giới đã có hơn 200 ứng viên vaccine đang được phát triển, trong đó có hơn 20 loại đang thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc dự kiến đắt gấp 10 lần Nga
Trên thế giới có đến 200 ứng viên vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bản tin 60s: Cuba có thể sản xuất 4 loại vắc xin; tàu trật bánh ở Anh

Không chỉ Nga hay Trung Quốc, Việt Nam cũng đang tiến hành hoàn thiện vắc-xin ngừa Covid-19 của riêng mình. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch tại nước ta cũng đang được tiến hành. Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, người dân cần phải thật đề cao việc phòng tránh và nâng caoý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân nhé.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga

Mới đây, theo tờ The Moscow Times, Nga hiện đang là quốc gia đầu tiên đầu tiên công bố chế tạo thành công vắc-xin Covid-19 và đã trải qua các thử nghiệm cần thiết.  Trước đó đã có khoảng hơn 20 quốc gia trên thế giới đặt trước 1 tỷ liều vắc-xin của Nga.

Mới đây, ngày 14/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Việt Nam có đặt mua vắc-xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Cụ thể, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top