08/21/2020 20:50

Tuỳ theo tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ, con cái có thể lấy họ mẹ

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Quan niệm đặt họ của con nhất định phải luôn theo họ bố là hoàn toàn không đúng. Tuỳ vào tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ, con cái cũng có thể lấy theo họ của mẹ.

Từ trước đến nay, phần lớn mọi người đều cho rằng việc đặt tên con là phải theo họ bố. Đây là một quan niệm sai lầm không hề đúng với  pháp luật hiện hành. Trên thực tế, trong xã hội hiện nay, khi nam nữ bình đẳng, con cái cũng có thể theo họ mẹ.

Tuỳ theo tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ, con cái có thể lấy họ mẹ
Con cái có thể theo họ mẹ. (Ảnh: Báo Lao động)

>>> Xem thêm: Cái tên nói lên con người, nhưng trên đời lại có những người sở hữu cái tên đọc xong vẫn không hiểu!

Theo luật dân sự, con cái có thể theo họ mẹ thay vì cha

Cụ thể, theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và điểm e khoản 1 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch: Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”.

Còn ở điều 26 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền có họ, tên của các cá nhân như sau: “Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ”.

Như vậy, việc đặt tên con cái không hề được quyết định bởi pháp luật mà là dựa trên sự thoả thuận giữa cha mẹ hoặc tập quán nơi họ sinh sống. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể xác định được người cha, con cái sẽ được mặc định lấy theo họ mẹ đẻ và địa chỉ sẽ là nơi bé được sinh ra. Trên thực tế, việc xác định huyết thống giữa mẹ con vẫn dễ hơn là cha con. 

Tuỳ theo tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ, con cái có thể lấy họ mẹ
Con cái sẽ được đặt theo họ cha hoặc mẹ tuỳ theo tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đọc thêm: Từ 16/7/2020: Không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

Từ 16/7/2020, cha mẹ không được đặt tên cho con quá dài, khó sử dụng

Vừa qua, ngày 28/5/2020, Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết về những việc mà công dân Việt Nam cần phải thi hành đúng với Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Luật Hộ tịch 2015. 

Trong đó, Thông tư số 04 của Luật Hộ tịch ở Việt Nam đã đưa ra một số quy định mới về việc đặt tên cho trẻ em cần được thực hiện đúng với những quy định của pháp luật. Cụ thể, tên của trẻ em không được đặt quá dài, khó sử dụng trong mọi trường hợp (làm thẻ ngân hàng, bằng lái xe, chứng minh nhân dân...) cũng như phải giữ được bản sắc dân tộc. 

Quy định này được đưa ra bởi việc sở hữu cái tên quá dài sẽ dẫn đến nhiều bất cập, nhất là trong việc làm các loại thẻ ngân hàng, chứng minh thư.... Ví như trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương ở Đồng Nai. Do tên quá dài và nhiều chữ, chị đã không được làm thẻ và phải làm thủ tục xin đổi tên vào cuối năm 2019 thành Nguyễn Thị Kim Phương. 

Tuỳ theo tập quán và thoả thuận giữa cha mẹ, con cái có thể lấy họ mẹ
Tên quá dài sẽ dẫn đến nhiều bất cập. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

 

>>> Đừng bỏ lỡ: Sinh vào ngày 1/9 đặt luôn tên con là "Mai Quốc Khánh", bà mẹ cực "chất" khiến con trai nổi nhất MXH

Tất nhiên, việc mang họ cha hay mẹ đều không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của con cái. Tuy nhiên, họ tên cũng rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Vì vậy, cha mẹ nên đặt tên con sao cho thật hợp lý.

Quyết định đặt tên con là Tinder, vì nên duyên nhờ một lần "quẹt phải"

Người mẹ được nhắc đến có tên là Hương Quỳnh. Cô và chồng quen nhau và tiến tới làm quen khi vô tình "quẹt phải" nhau trên Tinder. 

Sau 3 tháng hẹn hò, cả hai quyết định về chung một nhà. Chỉ một thời gian sau hôn lễ , cả hai đã vui mừng đón chào 1 em bé đầu lòng. 

Khi đó, cả hai đã quyết định đặt nickname của con là Tinder bởi nhờ vào ứng dụng này, Hương Quỳnh và chồng mới có cơ hội gặp gỡ và nên duyên. 

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top