08/21/2020 20:23

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Lại thêm một một cháu bé nữa bị người mẹ trẻ tuổi bỏ rơi khiến cộng đồng mạng không khỏi đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh trách nhiệm và lương tâm của 1 bộ phận người trẻ. Điều gì đang xảy ra với họ vậy?

Những ngày gần đây, sự việc 1 em bé bị bỏ rơi nơi khe tường tại khu vực ngõ thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Sau 2 ngày điều tra, cơ quan chức năng đã xác minh được danh tính người mẹ - cũng là người đã bỏ cháu bé: một sinh viên năm 2, có thai ngoài ý muốn, giấu gia đình sinh con.

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Khe tường nơi em bé bị bỏ lại. Ảnh: Công an Thủ Đô.

Khi nghe thông tin này có lẽ không nhiều người bất ngờ bởi trường hợp tương tự cô gái này cũng đã xảy ra rất nhiều rồi. Đa phần là những sinh viên nữ "trẻ người non dạ", lỡ mang thai rồi không thể nuôi. Nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ xem tại sao số lượng những trường hợp như thế ngày càng nhiều chưa?

>> Xem thêm: Hà Nội: Giải cứu thành công bé trai sơ sinh bị bỏ rơi giữa 2 khe tường

Có con rồi bỏ: Điều gì xảy ra đối với một bộ phận những cô gái trẻ vậy?

Rõ ràng, với những ai đang mong chờ một thiên thần nhỏ đến với mình thì việc phát hiện mang thai sẽ cảm thấy cực kỳ hạnh phúc. Ngược lại, với những ai chưa có kế hoạch cho điều này thì đây chắc chắn sẽ là một tin “gây chấn động”. 

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Mang thai ngoài ý muốn thì phải làm sao? Ảnh: Pinterest

Đối với 1 cô gái ở độ tuổi đôi mươi, còn đang đi học hoặc mới chập chững bước ra đời thì đây chính xác là một cú sốc lớn. Họ - trong tình cảnh học hành dở dang, sự nghiệp cũng chưa tới đâu, bản thân còn chưa lo được thì việc sinh con rồi nuôi nấng thật sự ngoài khả năng. Thêm vào đó, sự sợ hãi, lo lắng gia đình biết chuyện khiến họ phải giấu nhẹm lầm lỡ của mình. Ngày qua ngày, họ sẽ bị bao trùm bởi hàng loạt những cảm xúc bối rối và thất vọng, thậm chí khủng hoảng tinh thần.

Lúc này, nhiều cô gái lựa chọn cách giải quyết đó là từ bỏ đứa trẻ mình sinh ra, như một hành động "chạy trốn" khỏi hiện thực. Có thể, đối với họ đó là lối thoát duy nhất. Lầm lỡ của tuổi trẻ, thất bại trong tình yêu hoặc thiếu kiến thức trong việc giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản đã để lại những hệ lụy đáng tiếc. 

Người trẻ cần có: Ý thức, trách nhiệm và kỹ năng

Trên thực tế, dù những người chối bỏ trách nhiệm làm mẹ có đưa ra lý do gì cho hành động của mình thì trên tất cả, đó có lẽ là một phần hậu quả của một lối sống thiếu trách nhiệm với chính mình, với gia đình và với xã hội. 

Đừng đợi đến lúc đã lỡ làng rồi mới nói cụm từ “giá như”: giá như mình cẩn thận phòng tránh thai hơn, giá như mình đừng vì một phút hân hoan mà không màng hậu quả, thậm chí giá như mình đừng qua lại với người kia… 

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Đừng đợi đến lúc đã lỡ làng rồi mới nói "giá như". Ảnh: Pinterest

Mỗi người trước và sau khi đã bước vào một mối quan hệ cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về giới tính, sinh sản để bảo vệ bản thân và có biện pháp phòng tránh hợp lý. Trước khi làm gì cũng cần nghĩ đến hậu quả và khả năng giải quyết của bản thân. Học cách nói “không” khi mình chưa thực sự sẵn sàng. 

Trong trường đã “lỡ làng”, điều đầu tiên phải làm đó là hãy bình tĩnh nói chuyện với người đã cùng mình "gây ra", cùng nhau tìm cách giải quyết hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Trong lúc rối trí, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định khiến bản thân dằn vặt cả đời. Và cuối cùng, điều quan trọng hơn cả đó là sự ăn năn, biết chịu trách nhiệm với hành động của bản thân. 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Mỗi người hãy dành ra những khoảng lặng cho cộng đồng

Để góp phần hạn chế những hành động khờ dại, những hệ lụy đáng tiếc xảy ra thì mỗi chúng ta hãy học cách quan tâm đến nhau nhiều hơn, dành thời gian quan sát để kịp thời phát hiện khi một người có những biểu hiện bất ổn về tâm lý và giúp đỡ họ. Dưới đây là 5 biểu hiện cần lưu ý: 

1. Họ đột ngột thay đổi tính nết: Một cú sốc tình cảm có thể là nguồn cơn dẫn đến sự thay đổi đột ngột đó. Chẳng hạn như một người từng rất năng nổ hoạt bát bỗng chốc chỉ muốn thu mình lại không tiếp xúc với ai. Họ chọn cách tránh xa người khác hoặc có thể là cảm giác lo sợ đã ảnh hưởng đến cách nhìn của họ, khiến họ không thể kết nối với mọi người mà thôi.

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Một cú sốc tình cảm có thể là nguồn cơn dẫn đến sự thay đổi đột ngột đó. Ảnh: Pinterest

2. Họ bỗng thường xuyên cáu bẳn, dễ kích động và bốc đồng: Việc này có thể xảy ra khi một người đang bị ám ảnh bởi 1 thứ gì đó và có xu hướng phản ứng thái quá. Ở họ thường trực cảm giác lo lắng, thường thay đổi tâm trạng một cách quá khích. Dường như bất cứ điều gì cũng có thể làm họ tổn thương. Đôi khi chính những cơn thịnh nộ như vậy cũng là biểu hiện của tiếng kêu cứu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải để ý tới những thay đổi về thể chất của một người nào đó, chẳng hạn sức khỏe của họ có xấu đi không?

3. Hay nói dối quanh co: Những gì họ nói ra nhiều khi không có sự đồng nhất, lắp bắp và rối rắm khác hẳn so với mọi khi. Hãy lắng nghe kỹ bởi có thể trong lời nói của họ đã để lại một “manh mối” gì đó. 

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Khi gặp bất ổn tâm lý, người ta cũng thường có xu hướng nói dối quanh co. Ảnh: Pinterest

4. Họ không còn chăm sóc bản thân: Một cú sốc tâm lý có thể dẫn tới nhiều cấp độ thờ ơ với bản thân khác nhau. Chẳng hạn như họ lười tắm giặt, dọn dẹp nhà cửa hơn, cũng có khi là trở nên ám ảnh bởi sự sạch sẽ. Họ sẽ ăn quá nhiều hoặc chẳng ăn gì…

Tất cả những dấu hiệu nêu trên có thể xuất hiện khi một người gặp cú sốc quá lớn hoặc mắc phải một sai lầm gì đó. Khi gặp những người trong hoàn cảnh đó, chúng ta đừng vội lên án, phán xét hay chỉ trích. Cũng đừng coi nhẹ, phủ nhận nỗi đau của họ hay so sánh vấn đề của họ với kinh nghiệm bản thân.

Từ chuyện em bé bị bỏ ở khe tường: Người trẻ cần ý thức về hành vi
Đừng vội phán xét, chỉ trích bất cứ ai vì điều này có thể làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Ảnh: Pinterest

Việc chúng ta cần làm là hãy kiên nhẫn với họ, tìm cách trò chuyện với họ nhiều hơn để tạo được lòng tin, một khi có được sự tin tưởng nhất định thì người kia sẽ chịu chia sẻ với ta về vấn đề mà họ đang giấu kín. Từ đó đưa cho họ lời khuyên hoặc sự giúp đỡ kịp thời.

>> Xem thêm: Hãy tỉnh táo, yêu nhầm 10 kiểu người sau thì sớm hay muộn rồi cũng sẽ chia tay

Em bé bị bỏ rơi

Mỗi người trước khi làm việc gì cũng cần thận trọng suy nghĩ đến hậu quả, chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hãy học cách quan tâm đến nhau nhiều hơn, dành thời gian quan sát để kịp thời phát hiện khi một người có những biểu hiện bất ổn về tâm lý và giúp đỡ họ. 

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

CHỊ EM PHỤ NỮ ĐỪNG DẠI MÀ RƯỚC BỆNH TẬT VÀO NGƯỜI VÌ THIẾU KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN

Việc thiếu kiến thức về các vấn đề liên quan đến vùng kín, sinh sản, chuyện ấy... có thể gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Dưới đây là những điều dễ bị các chị em hiểu sai nhất.

1. Thuốc tránh thai không có tác dụng phụ: Trên thực tế, tác dụng phụ của thuốc tránh thai là có, phổ biến thì là kinh nguyệt không đều, buồn nôn, nhức đầu... Những biểu hiện này có thể xuất hiện ngay khi bắt đầu uống thuốc hoặc bất cứ lúc nào.

2. Không thể có thai khi dùng thuốc tránh thai: Theo các thống kê, cứ 100 phụ nữ dùng thuốc tránh thai thì vẫn có 2-3 người mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân có thể là do thuốc không thích hợp với cơ thể, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top