08/21/2020 11:01

Từ chuyện của "Giang Ơi": Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Việc Youtuber Giang Ơi  lên truyền hình nói rằng hồi cấp 2 mình bị bắt nạt, tẩy chay trong khi bạn học thì tố ngược cô nàng “ngạo mạn” đang thu hút nhiều sự quan tâm chú ý. 

Mới đây, Youtuber Giang Ơi (tên thật là Trần Lê Thu Giang) đã có dịp chia sẻ động lực thôi thúc cô sang Anh du học khiến khán giả chú ý. Cụ thể, lý do mà cô đưa ra là vì cảm thấy mình bị bắt nạt tại trường học, cảm xúc của cô khi ấy giống như "một đứa trẻ bị ruồng bỏ”, thấy bản thân “kỳ quặc”, không thuộc về nơi đó nên cô đã quyết định tìm đến 1 môi trường khác (nước Anh).

Trong khi đó, bạn cấp 2 của Giang, cụ thể ở đây là Zoie - một trong số những thành viên sáng lập nhóm nhảy St.319, đã tiết lộ điều ngược lại. Zoie cho rằng Giang không hề bị bắt nạt, chỉ là bạn bè “ái ngại về việc chơi với Giang” bởi cô ấy thường có “lối cư xử khá là... ngạo mạn và có phần làm quá sự tự tin của bản thân. Thậm chí những sự góp ý chân thật của bạn bè cũng bị Giang coi là xúc phạm” - trích lời chia sẻ trên trang cá nhân của Zoie. 

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Zoie và Youtuber Giang Ơi từng là bạn chung cấp 2. 

Zoie nói thêm: “Trẻ con mà, thấy đứa này đứa kia hơi "dị dị" thì kiểu gì cũng trêu chọc, nhưng cười với nhau một cái là lại quên ngay… Vấn đề ở đây là Giang luôn tự đánh giá bản thân quá cao, tự cho mình là khác biệt và khiến mọi người xa cách. Rõ ràng là nếu không xuất phát bởi một nguồn năng lượng tiêu cực từ Giang, thì các bạn cũng sẽ không tránh như vậy.”

Không bàn và cũng không đủ cơ sở để kết luận xem trong câu chuyện trên ai đúng ai sai. Nhưng qua đó có 2 vấn đề hết sức thực tế mà chúng ta cần bàn, sẽ liên quan mật thiết đến bản thân ta và thậm chí cả con cái của chúng ta sau này. Một - là cần có cái nhìn cẩn thận trước ranh giới hết sức mong manh giữa “sự tự tin” và “ngạo mạn”. Hai - chính là quan điểm “trẻ con có biết gì đâu” mà nhiều người dùng để lý giải cho mọi hành động từ bình thường đến vô lý ở trẻ. 

>> Xem thêm: Giang Ơi chỉ chiêu tiết kiệm: Đừng theo số đông, tivi không có chả sao

Tự tin hay ngạo mạn?

Trên lý thuyết, khái niệm giữa sự tự tin và ngạo mạn được hiểu như sau: 

- Tự tin: Được cho là việc một người hoàn toàn tin tin tưởng vào bản thân, họ ý thức được giá trị, năng lực và tầm quan trọng của chính mình (tất nhiên là không theo cách mù quáng). Điều đó được biểu hiện bằng cách họ dám nghĩ, dám hành động, chủ động quyết định trong mọi công việc, giữ cho mình sự kiên định nên thường đạt kết quả cao. Thêm một vài yếu tố cơ bản của lòng tự tin là cảm nhận được yêu và được công nhận. 

- Ngạo mạn: Điều này được hiểu là cảm giác tự tôn cao độ, rằng một người nào đó luôn cảm thấy vô cùng hài lòng với bản thân mình. Họ tự cho mình đúng, mình tốt hơn những người khác, tầm quan trọng giống như “cái rốn của vũ trụ” nên thường xem nhẹ ý kiến của những người xung quanh. 

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Ranh giới giữa tự tin và ngạo mạn rất mong manh. 

Đọc qua, ắt hẳn chúng ta cũng thấy được ranh giới giữa 2 khái niệm này rất mong manh. Khi một người có cái tôi quá cao, cách thể hiện sự tự tin của họ có thể trở thành sự ngạo mạn.  

Ở góc nhìn cá nhân, dù là người trưởng thành hay trẻ em thì bản thân chúng ta cũng thường có xu hướng “tốt khoe xấu che”, những gì mình cho là mặt mạnh hoặc được người khác (có thể là ba mẹ) khen ngợi thì sẽ thể hiện nhiều hơn nhằm gặt gái thêm sự công nhận. Việc này chẳng có gì xấu nhưng không ai dạy chúng ta tự tin bao nhiêu thì đủ?

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Trẻ con nếu không được ai giảng giải thì chúng ắt hẳn chẳng thể ý thức được rằng mình đang tự tin hay ngạo mạn.

Từ vị trí 1 đứa trẻ, chúng thích được khen ngợi và thường chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh, đặc biệt là ba mẹ. Nếu có người khen chúng xinh xắn, chúng mặc nhiên sẽ nghĩ là mình xinh xắn; có người khen “Con làm cái này tốt lắm”, chúng sẽ hiểu là mình làm đúng rồi và cứ thế phát huy. Một đứa trẻ nếu không được ai giảng giải thì chúng ắt hẳn chẳng thể ý thức được rằng mình đang tự tin hay ngạo mạn. Thậm chí đến người lớn chúng ta cũng chưa chắc phân biệt được điều đó ở bản thân.

Trong môi trường học đường, văn phòng cũng như trong cuộc sống, hẳn ai trong chúng ta cũng từng gặp những người có xu hướng phô trương khả năng bản thân thái quá. Tệ hơn, họ còn đánh giá thấp thành tích của người khác và cho rằng đó là nhờ ăn may. Liệu với những biểu hiện như vậy thì bạn bè, đồng nghiệp hay cấp trên có quý mến, an tâm, tin tưởng giao phó những nhiệm vụ quan trọng cho họ? Mặt khác, với văn hóa Á Đông, không có nhiều người chọn cách nói thẳng cho ai đó hiểu rằng họ đang quá phô trương sự tự tin, cần kiềm chế lại. Thay vào đó, người ta lại chỉ âm thầm tránh xa con người đang trên đỉnh tự tin kia, vô hình trung khiến họ như bị cô lập. 

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Thay vì nói rõ ai đó đang tự tin thái quá, cần kiềm chế lại thì người ta lại chỉ âm thầm tránh xa con người đang trên đỉnh tự tin kia. 

Việc này khiến cho những người tự tin cao độ kia không có cơ hội nhận ra rằng mình đang trở nên lố bịch trong mắt mọi người, họ càng không biết mình đã làm sai điều gì để bị mọi người đối xử như vậy. Một số người cho rằng mình giỏi giang, khác biệt nhưng chỉ vì phân biệt đối xử nên thất bại. Và rồi họ 5 lần 7 lượt chuyển chỗ làm, thất bại vẫn nối tiếp thất bại mà không hề hay biết nguyên nhân.

Tương tự như vậy, 1 người phụ nữ quá tự tin, buông lỏng chồng/bạn trai cũng có thể dễ dàng đánh mất hạnh phúc gia đình. 

>> Thỏa sức tham khảo tuyệt chiêu làm đẹp hấp dẫn khác tại fanpage:https://www.facebook.com/YANLoveBeauty/

Quan điểm trẻ con thì… không biết gì?

Vấn đề thứ 2 cần nói đến ở đây chính là những hành động vô ý của trẻ con và phản ứng của người lớn. Nhiều ý kiến cho rằng trẻ con cần được dạy dỗ, uốn nắn để hình thành cách cư xử đúng mực, không vượt giới hạn gây ảnh hưởng hoặc làm phiền người khác, và người chịu trách nhiệm ở đây chính là bố mẹ đứa trẻ. Ngược lại, nhiều người nghĩ rằng trẻ còn nhỏ có biết gì đâu, người lớn đừng nên chấp nhặt mà hãy bao dung với chúng.

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Người lớn có đang bao bọc trẻ mù quáng?

Có lẽ nhiều người đã từng gặp trường hợp trẻ con hiếu động, chạy nhảy, la hét ồn ào, trêu chọc người khác, khóc lóc mè nheo để vòi vĩnh đồ chơi… ở nơi công cộng và mặc nhiên không có bất cứ người lớn nào nhắc nhở. Chúng được “du di”, nhường nhịn, bỏ qua tất thảy mặc cho cách hành xử của chúng khó chịu như thế nào.

Những câu đại loại như “Cháu nó còn nhỏ đã biết gì đâu” vô tình trở thành câu cửa miệng để người lớn bao che cho trẻ trong những trường hợp chúng gây rối hay làm phiền người khác. Còn những người lớn hơn phàn nàn thì bị cho là “chấp nhặt trẻ con”, “không biết nhường em”...

Thế nhưng nếu để ý quan sát bạn sẽ thấy trẻ con rất thông minh. Chúng còn đặc biệt nhạy cảm với thái độ của người khác, chỉ cần dựa trên nét mặt hoặc cách bố mẹ phản ứng khi chúng có một hành động nào đó, chúng sẽ biết bố mẹ có “đồng lõa” với chúng hay không, từ đó rút ra được cách hành xử phù hợp.

Từ chuyện của Giang Ơi: Tự tin và ngạo mạn có ranh giới mong manh
Chẳng đứa trẻ bài từ khi mới sinh ra đã biết mình làm thế nào là đúng, là sai, vậy nên chúng mới cần được dạy dỗ.

Trên thực tế, bảo “trẻ con không biết gì” chẳng hề sai, vì ở độ tuổi của chúng hoàn toàn có thể chưa ý thức được đúng-sai, chúng không lường trước được hành động của mình sẽ gây ra những phiền toái và rắc rối gì. Với chúng, việc cười đùa, khóc lóc ồn ào chỉ là đang thể hiện niềm vui hay sự tức giận, muốn được bố mẹ chú ý. Chẳng đứa trẻ bài từ khi mới sinh ra đã biết mình làm thế nào là đúng, là sai, vậy nên chúng mới cần được dạy dỗ.

Tuy nhiên, việc người lớn cố tình bao che, không uốn nắn những hành động quá đà của con trẻ không phải là giáo dục, ngược lại đó là sự bao học mù quáng, ảnh hưởng không tốt đến khả năng phân định đúng - sai của trẻ. 

Trẻ con có thể sai lầm nhưng nếu cứ mãi được bênh, trẻ sẽ tự cho mình quyền không biết gì. 

>> Xem thêm: So kè học vấn dàn Youtuber Việt: Giang Ơi Thạc sĩ quốc tế, ViruSs du học từ Á sang Âu

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Tóm lại, ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy trẻ tự tin nhưng không ngạo mạn. Đồng thời đừng mù quáng bênh vực mọi hành động của trẻ mà phải trực tiếp uốn nắn ngay để chúng hình thành cách cư xử đúng mực.

Quay lại chủ đề trên cũng có thể thấy rõ rằng, tự tin hay ngạo mạn thực ra có ranh giới mong manh. Việc ý thức và hiểu rõ về bản thân mình từ khi sinh ra đã luôn là một giá trị cá nhân không ai có thể thay thế và cũng là cần thiết để bạn luôn tự tin. Tự tin là tốt, cần được khuyến khích cũng như là điều kiện cần và đủ để đạt được những thành công trong cuộc sống và công việc. Song việc tự tin thái quá đến ngạo mạn dù ở bất cứ môi trường nào cũng lại là một yếu tố cản trở trên hành trình tìm kiếm thành công. Bạn có đồng ý với quan điểm này không hay có ý kiến khác? Cùng chia sẻ nhé!

Ảnh: Pinterest

>> Thoải mái tìm kiếm thêm những thông tin khác về sao Việt tại fanpage: https://www.facebook.com/yansaoviet/ 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

DẠY CON TRẺ TỰ TIN NHƯNG KHÔNG NGẠO MẠN

Con trẻ tự tin là điều tốt rất được khuyến khích, nhưng các bậc phụ huynh cần lưu ý làm sao để con tự tin mà vẫn luôn giữ sự khiêm tốn, đây là điều thực sự quan trọng có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng sau này. 

- Cho phép con thất bại để chúng trưởng thành hơn từ những vấp ngã. Kèm với đó là những lời động viên, khuyến khích chứ đừng can thiệp hoàn toàn vào cuộc sống của con.

- Dạy con cách chịu trách nhiệm trước hành động của bản thân, từ đó chúng sẽ thận trọng hơn trước khi hành động đồng thời hình thành thói quen nghĩ cho người khác.

- Khuyến khích con tham gia thảo luận, chia sẻ quan điểm và cảm xúc về một vấn đề cụ thể, hướng dẫn con biết chấp nhận những ý kiến bất đồng, cởi mở với ý kiến của người khác. Qua đó con sẽ học được cách tự tin đưa ra quan điểm cũng như hiểu rằng trên thế giới không phải chỉ quan điểm của mình mới có quyền tồn tại. Từ đó chúng sẽ không còn kiêu căng ngạo mạn xem mình là nhất nữa.

- Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của con và đặc biệt là không so sánh con với người khác, kể cả tích cực.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top