08/27/2020 16:51

TS.BS Công Tình: Không tự ý cứu chữa tại nhà khi bị rắn cắn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khi bị rắn độc cắn, việc sơ cứu đúng cách và đem người bệnh đi cấp cứu nhanh nhất có thể sẽ quyết định khả năng điều trị thành công hay không. Biết các dấu hiệu sau sẽ giúp bạn xử lý tình huống tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ với VietNamnet khi bị rắn cắn, dù chưa biết độc hay không nhưng cũng phải coi đó là trường hợp cấp cứu tối khẩn. 

Việc xác định loại rắn, dấu hiệu lâm sàng, tình trạng bệnh nhân và thời gian cấp cứu sớm hay muộn sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

TS.BS Công Tình: Không tự ý cứu chữa tại nhà khi bị rắn cắn
Hàng năm có rất nhiều trường hợp bị rắn cắn do bất cẩn. Ảnh: Vinmec

>> Xem thêm: Để con vô tư đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận "gạch đá" tới tấp từ CĐM

Chẩn đoán rắn độc cắn

Bác sĩ Tình cho biết, tại Việt Nam có hai loại rắn độc thường gặp là rắn lục và rắn hổ. Để chẩn đoán vết thương có phải do rắn cắn hay không, hoặc rắn độc hay không độc thì bác sĩ sẽ căn cứ vào việc hỏi bệnh, hình thức của con rắn và vết cắn cùng các dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân. 

“Rất khó để phân biệt rắn độc hay rắn thường khi không bắt hoặc mô tả được hình dạng của con rắn đó”, bác sĩ Tình nhấn mạnh.

TS.BS Công Tình: Không tự ý cứu chữa tại nhà khi bị rắn cắn
Cần chụp hình con rắn, nhất là phần đầu để bác sĩ xác định nó có độc hay không. Ảnh: Soha

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ người đàn ông bị rắn cắn mừng rỡ: "chồng em giữ được đôi chân rồi"

Dấu hiệu lâm sàng của người bị rắn cắn

Tùy thuộc vào thể trạng của từng người cùng lượng nọc độc xâm nhập vào thông qua vết cắn mà bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lâm sàng khác nhau. 

Bác sĩ Tình thông tin, nọc độc của các loại rắn hổ thường gây đau đớn dữ dội, phù nề, hoại tử và nhiễm trùng tại miệng vết thương. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị suy hô hấp, suy thận cấp, suy đa tạng, rối loạn tiêu hóa, liệt cơ.  

Đối với rắn lục thì thường có ba triệu chứng, gồm tổn thương tại chỗ (sưng đau, tụ máu, chảy máu); chảy máu toàn thân (tiểu ra máu, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc mũi, nơi tiêm truyền, xuất huyết tiêu hóa); rối loạn đông máu trên xét nghiệm. 

TS.BS Công Tình: Không tự ý cứu chữa tại nhà khi bị rắn cắn
Đau đớn, phù nề tại vết cắn là dấu hiệu dễ nhận thấy. Ảnh: Lao Động.

>> Xem thêm: Bị rắn cắn, cô gái tay không bắt "hung thủ" vào viện kiểm tra xem có độc hay không

Điều trị rắn độc cắn

TS.BS Hoàng Công Tình cho biết, bệnh nhân bị rắn độc cắn cần được điều trị kết hợp bằng nhiều phương pháp như sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, thở máy đảm bảo hô hấp… Tùy vào tình trạng nặng nhẹ mà bác sĩ quyết định chỉ điều trị triệu chứng hay buộc phải sử dụng huyết thanh. 

Hiện nay ở nước ta có hai loại huyết thanh gồm huyết thanh kháng nọc rắn hổ và huyết thanh kháng nọc rắn lục. Quá trình điều chế huyết thanh trải qua các giai đoạn như pha loãng nọc độc rắn rồi tiêm vào ngựa khỏe mạnh, sau đó người ta lấy huyết thanh từ ngựa khỏe mạnh đã được miễn dịch với loại nọc rắn đó để phục vụ y học. 

TS.BS Công Tình: Không tự ý cứu chữa tại nhà khi bị rắn cắn
Huyết thanh có tác dụng trung hòa độc tố do rắn cắn. Ảnh: Vinmec

Xử trí kịp thời khi bị rắn độc cắn

Khi bị rắn độc cắn, bệnh nhân và người nhà cần thực hiện theo các bước:

- Nằm bất động hoặc băng ép bất động tay, chân bằng nẹp. Tránh đi lại, vận động sẽ khiến nọc độc lan nhanh hơn. 

- Di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể, đồng thời duy trì trạng thái bất động trong cả quá trình. 

- Nếu có triệu chứng khó thở trên đường cấp cứu, cần thực hiện hô hấp nhân tạo bằng dụng cụ y tế như bóp bóng, máy thở xách tay, hoặc trực tiếp hà hơi thổi ngạt.

Vợ người đàn ông bị rắn hổ cắn xúc động nhớ lại ngày đợi tin chồng

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các trường hợp bị rắn cắn gây liệt cơ, suy hô hấp, thậm chí không qua khỏi đều không được điều trị và cấp cứu kịp thời. Do đó, mọi người không nên tự ý cứu chữa tại nhà bằng các kinh nghiệm dân gian như chích hút nọc độc, đắp lá… đến khi chất độc lan khắp cơ thể, có biểu hiện tím tái, khó thở mới đưa đi viện thì rất khó điều trị. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

"Quy luật 5 bước" do rắn cắn: Người đàn ông sợ nên chặt luôn ngón tay

Liên hệ với cách sơ cứu ở bài viết trên, trong dân gian có lưu truyền một quan niệm rằng khi bị rắn độc cắn mà cố ý bước thêm 5 bước chân sẽ khiến chất độc lan ra, khó lòng cứu chữa được. 

Theo tờ Hangzhou Daily, vì sợ quan niệm mơ hồ này mà một nông dân tên Zhang đã cắt bỏ ngón tay bị rắn cắn nhằm ngăn chất độc lây ra khắp cơ thể. Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học thì không nhất thiết phải cắt bỏ bất cứ bộ phận nào khi bị rắn cắn cả…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
Bị rắn cắn, cô gái tay không bắt "hung thủ" vào viện kiểm tra xem có độc hay không
Scroll to top