08/14/2020 13:14

TS Lê Thẩm Dương: "Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước"

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Những cuộc hôn nhân bền vững, êm ấm không chỉ dựa trên cơ sở tình yêu của hai người, mà nó còn chịu ảnh hưởng nhiều bởi gia đình của hai bên. Vì vậy, khi “chốt cưới” một ai đó, trước hết phải xem gia cảnh của họ như thế nào.

Mới đây, trên trang Fanpage cá nhân, TS Lê Thẩm Dương đã có một bài chia sẻ nhận được sự quan tâm, bình luận từ cư dân mạng. Câu chuyện được nói tới ở đây là một vấn đề vô cùng phổ biến và thiết thực đối với chị em phụ nữ: chọn chồng. 

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
TS. Lê Thẩm Dương đưa ra quan điểm về cách chị em chọn chồng. Ảnh: FB TS Lê Thẩm Dương

Theo quan điểm của Thầy Lê Thẩm Dương, thích ai thì cứ yêu, nhưng nếu tính chuyện lấy làm chồng thì phải xem đến gia cảnh người ta. Xem gia cảnh, ở đây không phải là soi xem nhà người ta giàu hay nghèo, bố mẹ có là “ông to bà lớn”, quyền hành chức vụ gì hay không. Cái cần xem đó chính là cách gia đình họ đối nhân xử thế, nếp sống sinh hoạt, bầu không khí giữa các thành viên trong gia đình… bởi những điều này dù ít dù nhiều nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến cách nhìn nhận, cách sống của người yêu bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn sau này nếu lấy họ làm chồng.

>> Xem thêm: “Mánh” chọn người yêu chung thủy thông qua cách nhắn tin

1. Cách phụ huynh làm ra tiền, nhìn nhận về đồng tiền có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm tiền của người yêu bạn

TS. Lê Thẩm Dương viết: “Lúc mới yêu, chúng ta thi thoảng có thể dẫn người mình yêu ra nhà hàng, ăn những món ăn ngon, đắt tiền hơn một chút. Đến khi kết hôn rồi, ta và người ta yêu một ngày ăn với nhau ba bữa, ăn liên tục 7 ngày 1 tuần, 4 tuần 1 tháng, 12 tháng 1 năm... Các bữa ăn xa hoa sẽ ít lại, những bữa ăn có cân nhắc đến yếu tố tài chính trong gia đình sẽ nhiều hơn. Lúc này, để tình yêu luôn vững bền, khả năng kiếm tiền của 2 người sẽ đóng một vai trò lớn.”

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
Khả năng kiếm tiền của người yêu bạn có thể chịu ảnh hưởng từ cách phụ huynh người ấy làm ra tiền, nhìn nhận về đồng tiền. Ảnh: Anh Chan

Ví dụ gia đình người yêu bạn có xuất thân bình thường, không nghèo cũng không giàu, nhưng phụ huynh họ là những người siêng năng, cần cù, hiểu biết và luôn cảm thấy hài lòng, hạnh phúc với cuộc sống thì đừng chần chừ mà hãy kết hôn với họ. Bởi cách sống của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tính cách của người bạn yêu, người ấy sẽ biết vượt lên trên nghịch cảnh, chăm chỉ làm lụng kiếm tiền để vun vén hạnh phúc của gia đình.

Ngược lại, nếu gia đình người bạn yêu khá giả nhưng bố mẹ họ lại là tuýp người tính toán, hoài nghi và nhiều mưu mô nhằm tìm kiếm lợi nhuận thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi kết hôn. Bởi sự ảnh hưởng tư tưởng của bố mẹ có thể biến họ thành người trọng vật chất, biết đâu một ngày nọ, khi tìm được mối lợi lớn hơn thì họ cũng sẵn sàng phản bội bạn thì sao… 

2. Cách bố mẹ người yêu bạn chung sống với nhau ảnh hưởng trực tiếp đến cách họ chung sống với bạn sau này

“Một cuộc hôn nhân được gọi là như ý khi hai người có thể chung sống tới đầu bạc răng long, hạnh phúc một đời.

Một cuộc hôn nhân được gọi là thảm hoạ khi hai người luôn tranh cãi, gây hấn với nhau cho đến khi già.

Bạn nghĩ mình sẽ có được cuộc hôn nhân nào. Bạn nghĩ người yêu của bạn sẽ trở thành một người chồng, một người vợ tốt chứ? Muốn biết, bạn chỉ cần trông bố mẹ của họ.” - TS Lê Thẩm Dương viết.

Cô gái đem lòng yêu 1 chàng trai, tất cả mọi người đều nói rằng anh ta không xứng với cô ấy. Rồi một ngày nọ, cô gái đến nhà bạn trai chơi, cùng gia đình bạn trai ăn bữa cơm. Trong bữa cơm ấy, cô thấy bác trai gắp thức ăn cho bác gái. Ngay chính khoảnh khắc ấy, cô quyết định mình sẽ gả cho gia đình này, bởi sự ngọt ngào giữa bố mẹ bạn trai khiến cô tin tưởng hơn vào cuộc sống vợ chồng của cô sau này. 

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
Hãy nhìn cả cách bố mẹ người ấy chung sống với nhau, rất có thể điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến cách họ đối xử với bạn sau này. Ảnh: Pinterest

Lối sống, cách cư xử của những thế hệ đi trước cùng sống dưới 1 mái nhà chắc chắn sẽ tác động đến hành vi sau này thế hệ đi sau. Ở đây, bố mẹ chính là những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến con cái. Nhìn thấy sự lạnh nhạt hẳn bạn gái sẽ không khỏi suy nghĩ rằng, liệu khi cưới anh chàng này về, cuộc sống hôn nhân của bạn có rơi vào cảnh như thế hay không?

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
Hãy quan sát và cân nhắc, đừng vội quy chụp tất cả bạn nhé! Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là những gia đình có bố mẹ ly dị, thường xuyên cãi vã thì con cái họ sau này cũng y vậy. Nhiều người thường rút kinh nghiệm từ bố mẹ mình để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuối cùng, cái quan trọng vẫn là cảm nhận của bạn khi tiếp xúc với người bạn yêu ra sao.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

3. Cách bố mẹ đối nhân xử thế có thể ảnh hưởng đến tính cách người yêu bạn

Bên cạnh đó, cách bố mẹ người yêu đối nhân xử thế cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách của người ấy. Chẳng hạn nếu bố mẹ người yêu đều là những người thật thà, chân chất thì gần như chắc chắn người yêu bạn cũng là một người như vậy.

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
Cách bố mẹ người yêu đối nhân xử thế cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách của người ấy. Ảnh: Pinterest

Nếu bố mẹ người yêu là những người quảng giao, vậy thì khả năng cao người yêu của bạn cũng là một người hướng ngoại, thích giao du, mở rộng mối quan hệ. 

Nếu bố mẹ người yêu của bạn có tính tự ti, rất có thể người yêu của bạn sẽ có xu hướng sống khép kín, không tự tin, ngại nói chuyện với người lạ.

Qua việc bạn tiếp xúc với người yêu cộng thêm quan sát bố mẹ của họ thì bạn có thể phần nào đoán ra tính cách của người ấy, từ đó hãy cân nhắc thật kỹ để xem bạn có thể chấp nhận 100% con người của đối phương, cả mặt tốt lẫn mặt xấu hay không.

4. Môi trường gia đình cũng góp phần hình thành nên cách sống của người yêu bạn

Yêu rõ ràng là chuyện của 2 người, thế nhưng kết hôn thì lại là mối bận tâm của hai gia đình. Khi đó, bạn không chỉ bắt đầu một cuộc sống mới bên chồng mà còn phải học cách hòa nhập với nếp sống của gia đình họ.

TS Lê Thẩm Dương: Muốn cưới, phải xem gia cảnh nhà người ta trước
Khi kết hôn, bạn sẽ phải hòa nhập với nếp sống ở gia đình chồng. Ảnh: Anh Chan

TS Lê Thẩm Dương viết: 

“Nếu như, bố mẹ họ là những người có tư tưởng tiến bộ, không muốn can thiệp nhiều vào cuộc sống vợ chồng của con cái, cho con của mình nhiều không gian thoải mái, tự do.

Nếu như, anh chị em của họ là những người có học, không thoái thác trách nhiệm, tương trợ, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau những lúc khó khăn.

Nếu như, họ được sống trong tình thương của bố mẹ, anh chị em họ.

Khi ấy, đừng chần chừ, đừng bỏ lỡ mà hãy cưới ngay đi!”

Gia đình chính là cội nguồn của mọi hạnh phúc, giả sử gia đình người yêu của bạn tốt, phần trăm cao là bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ khi cưới họ.

>> Xem thêm: Đâu là đáp án cho câu hỏi: "Nên chọn người yêu mình hay chọn người mình yêu?"

Chiến lược thoát ế của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Luôn nhớ rằng, lúc yêu và lúc cưới có rất nhiều điều khác nhau. Chắc hẳn đã không dưới 1 lần bạn nghe về những câu chuyện “vỡ mộng” trong hôn nhân bởi sống chung với nhau, chạm mặt nhau hàng ngày thì ngoài việc nhìn nhau “phát ngấy” ra, bao nhiêu thói xấu cũng bị phơi bày cho bằng hết. Khi yêu đầy màu hồng nhưng khi cưới thì bị thực tế dội cho một gáo nước lạnh. Chính vì vậy khi yêu thì ngoài chạy theo tiếng gọi con tim, bạn cũng cần giữ cho mình sự tỉnh táo để nhìn nhận về tính cách, gia cảnh đối phương. Đó không phải là thực dụng mà đó là cách để bạn bảo vệ bản thân, đảm bảo tương lai của con cái bạn sau này. 

>> Tham khảo thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

PHỤ NỮ CHỚ CHỌN CHỒNG VÌ LỜI HỨA, "LÀM ĐƯỢC CHỨNG TỎ YÊU ĐƯỢC"

Nhiều người cho rằng thứ "rẻ" nhất trong tình yêu đó là lời hứa. Lời hứa suy cho cùng cũng chỉ là lời nói, người ta có thể thốt ra bất cứ lúc nào, để rồi khi không thực hiện được thì dùng câu "Xin lỗi" là xong. Thế nên chị em đừng vội xiêu lòng vì những lời thề thốt đường mật của đàn ông.

Muốn chọn được người tốt để gửi gắm cả đời, hãy nhìn vào những hành động của đối phương để hiểu được tình cảm của anh ấy có đậm sâu hay không. Chẳng hạn anh ấy thường không hứa hẹn nhưng luôn sẵn sàng bỏ tiền ra mua thứ mà bạn thích, dành thời gian cho bạn hay luôn cảm thấy hạnh phúc đưa bạn về ra mắt gia đình, bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý cách anh ấy đối xử với người yêu cũ hay những người xung quanh, vì rất có thể đó cũng là cách mà anh ấy đối xử với bạn sau này. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top