08/13/2020 14:59

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Hiện tình hình Covid-19 trên thế giới, cụ thể là Trung Quốc vẫn đang hết sức phức tạp. Mới đây, Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên hải sản, thịt đông lạnh ở Trung Quốc.

Đã nhiều lần các nhà chức trách phải tiêu hủy toàn bộ lô hàng hóa có mẫu nghi nhiễm, gây tổn thất rất lớn về mặt kinh tế.

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh - Ảnh 1.
Nhiều lô hàng đã bị niêm phong và đem đi tiêu hủy, những người tiếp xúc với lô hàng cũng được xét nghiệm.

>>Xem thêm: Trung Quốc phát hiện virus SARS-COV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil

Ngày 13/8, tờ Reuters đã đăng tải lại thông báo của chính quyền Thâm Quyến: Một mẫu xét nghiệm lấy từ cánh gà đông lạnh nhập khẩu của Brazil đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, cơ quan y tế Thâm Quyến tiến hành truy vết và xét nghiệm toàn bộ những mẫu hải sản, đồ đông lạnh được cất trữ gần lô hàng có mầm bệnh và nhân viên, người mua hàng có tiếp xúc với thực phẩm bị nhiễm virus. Toàn bộ đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Thâm Quyến khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn thận, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế rủi ro bị lây nhiễm, nhất là khi tiếp xúc với các sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu.

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil
Một phụ nữ mua hàng đông lạnh tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Mỹ sống sót nhờ ghép phổi

Trung Quốc thông báo họ tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập từ Ecuador

Trước đó, Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo (Ban chỉ huy) công tác xử lý dịch Covid-19 thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông cho biết trong một đợt kiểm tra các mặt hàng đông lạnh từ một tàu nước ngoài tại cửa khẩu Đại Liên đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, thông báo không cho biết đó là thực phẩm gì, nhập từ quốc gia nào chỉ nói rằng, tất cả hiện đã bị niêm phong. Những người tiếp xúc trực tiếp với lô sản phẩm này cũng đã được cách ly tập trung và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước Yên Đài, đã có ít nhất 5 địa phương khác ở Trung Quốc phát hiện thấy SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập từ Brazil
SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. 

Nhiều chuyên gia cho biết SARS-CoV-2 có khả năng bám trên vật liệu đóng gói thực phẩm hoặc xâm nhập vào thực phẩm nhưng không thể sinh sản và tồn tại lâu ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Li Fengqin, người đứng đầu một phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc thì cho rằng: "Thực phẩm bị nhiễm virus SARS-CoV-2 được bảo quản trong điều kiện đông lạnh có thể là một nguồn lây nhiễm mầm bệnh tiềm năng".

>>> Xem thêm: Hoa hậu Huỳnh Vy ủng hộ 50.000 khẩu trang y tế cho Đà Nẵng, Đồng Tháp

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Virus SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ động vật và nơi đầu tiên xuất hiện ca dương tính chính là khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Vì thế, mối đe dọa Covid-19 từ các chợ hải sản, container chở hải sản và thịt nhập khẩu là rất lớn khiến Trung Quốc cũng như các nước khác cần cẩn trọng hơn trong việc xuất, nhập khẩu.

Nguồn và ảnh: Reuters

Bạn đã cập nhật những tin tức mới nhất về dịch bệnh chưa? Chia sẻ với Bestie nhé!

Kháng thể ở bệnh nhân SARS 17 năm trước có thể chặn SARS-CoV-2

Theo nghiên cứu, trong cơ thể của những người từng mắc SARS năm 2003 có chứa một kháng thể có khả năng ức chế và ngăn chặn Covid-19.

Cụ thể, trong mẫu máu của một bệnh nhân mắc SARS năm 2003 kháng thể S309 có khả năng ngăn chặn và ức chế virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này giúp cô lập protein của virus SARS-CoV-2.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top