08/12/2020 02:17

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Được biết, bao hải sản đông lạnh này được nhập khẩu từ thành phố cảng Đại Liên - một nơi ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 gần đây. Tuy nhiên, những bao bì này đều không rõ nguồn gốc.

Vũ Hán, Trung Quốc là nơi bắt nguồn của dịch bệnh Covid-19, từ đây, các đất nước khác cũng bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm, gây nên một đại dịch toàn cầu, khiến cả thế giới phải chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, tình hình diễn biến Covid-19 tại Trung Quốc vẫn đang hết sức phức tạp. Mới nhất, nhà chức trách Trung Quốc đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh.

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh
Trung Quốc là nơi bùng phát dịch Covid-19, từ đó lan ra khắp thế giới. (Ảnh: The New York Times-Chinatopix, via Associated Press).

>>> Có thể bạn muốn biết: Lịch trình 4 ca Covid-19 công bố ngày 8/8: BN806 dự họp khóa 300 người, BN 808 đi đám cưới

Tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh

Theo Reuters đưa tin, chính quyền địa phương ở tỉnh Sơn Đông cho biết, ngày 11/8 vừa qua, virus SARS-CoV-2 được các cơ quan chức năng tìm thấy trên bao bì hải sản đông lạnh của 3 công ty ở Yên Đài, thành phố cảng thuộc tỉnh Sơn Đông.

Được biết, số hải sản kể trên đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, nằm trong lô hàng nhập khẩu từng cập cảng Đại Liên. Đáng chú ý hơn rằng số hải sản này được chế biến để đem đi xuất khẩu, còn lại sẽ được đông lạnh để bán ra thị trường. Khi được hỏi về việc lô hàng trên có bất kỳ loại hải sản chế biến nào xuất khẩu hay không thì lực lượng chức năng đã từ chối trả lời.

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh - Ảnh 1.
Lô hàng trên đã được niêm phong, những người tiếp xúc với lô hàng cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, lực lượng chức năng đã niêm phong số hải sản này, những người đã vận chuyển, tiếp xúc với các bao bì hải sản cũng đã được xét nghiệm và may mắn, họ đều có kết quả âm tính với virus. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Bản tin 60s: Nga tuyến bố có vắc xin ngừa Covid-19, bão vào Trung Quốc

Đã từng tìm thấy virus từ bao bì tôm đông lạnh

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản, Trước đó vào hồi tháng 7, nhân viên hải quan ở TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh tìm thấy loại virus này trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Ngay lập tức, 3 nhà sản xuất tôm của Ecuador bị đình chỉ nhập khẩu.

Được biết, virus SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ hải sản. Theo đó, nhiều người tin rằng nó bắt nguồn từ một khu chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở TP Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, sau đó lan rộng ra toàn thế giới.

Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản đông lạnh
Chợ hải sản tại Vũ Hán được cho là nơi khởi nguồn của dịch bệnh. (Ảnh: SCMP)

>>> Xem thêm: BN 832 không qua khỏi do suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), trong ngày 10/8, trên toàn Trung Quốc có thêm 44 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm 49 ca so với ngày 9/8. Trong số, đó, 31 ca nhiễm mới đến từ bên ngoài Trung Quốc, còn lại là những ca ở Tân Cương. Đáng mừng rằng không có trường hợp nào không qua khỏi.

Theo thống kê đến sáng ngày 12/8, Trung Quốc có tổng cộng 84.712 ca nhiễm, đã bình phục 79.284 trường hợp và 4.634 trường hợp qua đời do Covid-19.

Bạn đã cập nhật những tin tức mới nhất về dịch bệnh chưa? Chia sẻ với Bestie nhé!

Kháng thể ở bệnh nhân SARS 17 năm trước có thể chặn SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học, những người từng mắc SARS năm 2003 có chứa một kháng thể ức chế virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện trong mẫu máu của một bệnh nhân mắc SARS năm 2003 kháng thể S309 có khả năng ngăn chặn và ức chế virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này giúp cô lập protein của virus SARS-CoV-2.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top