06/26/2020 00:16

TP. HCM: Hơn 9.000/28.000 người về từ Đà Nẵng có kết quả âm tính

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

28.454 trường hợp đang sinh sống tại TP. HCM trở về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 - 28/7 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 9.249 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn chống dịch căng thẳng. Tính đến sáng ngày 4/8, cả nước ta đã ghi nhận 652 bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Trong đó có 374 trường hợp đã được chữa khỏi và có 8 bệnh nhân không qua khỏi do có nhiều bệnh nền phức tạp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại khu vực có ca bệnh /// Đậu Tiến Đạt
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại khu vực có ca bệnh. (Ảnh: Đậu Tiến Đạt)

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 18 về dịch Covid-19

TP. HCM xét nghiệm cho hơn 28.000 người trở về từ Đà Nẵng

Thông tin được báo Thanh Niên đăng tải, từ ngày 1/7 đến 28/7, TP. HCM ghi nhận có hơn 42.909 trường hợp khai báo y tế từ Đà Nẵng trở về. Trong số hơn 42.000 trường hợp, có 28.454 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong số hơn 28.000 người đã được xét nghiệm, có 9.249 mẫu có kết quả âm tính, 6 mẫu cho kết quả dương tính, số còn lại đang đợi kết quả.

Để khoanh vùng dịch và thực hiện các biện pháp chống dịch, TP. HCM đã tiến hành điều tra, truy vết các đối tượng nhiễm virus nCoV. Mới nhất, số đối tượng F1 của 8 bệnh nhân Covid-19 mới nhất được lấy mẫu xét nghiệm là 792 người, trong đó có 357 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.


Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)

Bên cạnh đó, TP. HCM cũng tiếp tục cho cách ly và giám sát y tế đối với những người nhập cảnh vào thành phố theo quy định. Toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế lưu trú tại TP. HCM cũng được lấy mẫu xét nghiệm, có 3.216 trường hợp được lấy mẫu nhưng chưa phát hiện trường hợp dương tính nào.

Tính đến 2/8, TP. HCM đã phát hiện 121 trường hợp nhập cảnh trái phép và tiến hành cho cách ly tập trung. Hiện tại, thành phố còn 4 bệnh nhân đã được điều trị khỏi đang trong thời gian theo dõi, 48 người đã hết thời gian theo dõi. 

>>> Đọc thêm: LỊCH TRÌNH 5 CA COVID-19 Ở QUẢNG NAM: BN 463 ĐI CHỢ BÁN CÁ

TP. HCM có 13 đơn vị được cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế TP. HCM, tính đến 4/8, trên địa bàn thành phố có 13 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Các đơn vị này cụ thể là: 

- 4 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế (Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy)

- 4 đơn vị ngoài ngành y tế (Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 7A, Chi cục thú y vùng 6, Chi cục thú y vùng 7)

- 4 bệnh viện và cơ sở công lập thành phố (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM - HCDC).

- 1 bệnh viện tư nhân (Bệnh viện Việt Pháp - FV).


Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM cũng đánh giá thêm có 8 bệnh viện đủ năng lực để tiến hành xét nghiệm Covid-19. Đó là: Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện quận 2.

Sở Y tế TP. HCM đã đề nghị lãnh đạo của 8 bệnh viện nói trên nhanh chóng gửi văn bản đề nghị đánh giá năng lực cho Viện Pasteur TP.HCM và đề nghị Bộ Y tế công nhận được xét nghiệm Covid-19.

Công suất xét nghiệm Covid-19 ở 13 đơn vị tại TP. HCM là khoảng 2000 - 2500 mẫu mỗi ngày. Trong đó, Viện Pasteur TP.HCM cho biết sẽ cố gắng tăng công suất xét nghiệm lên khoảng 5000 - 10.000 mẫu/ngày.

 
Người dân đến xét nghiệm COVID-19 từ sớm.
Nhiều đơn vị ở TP. HCM có năng lực xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế công bố lịch trình của 11 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Dịch bệnh ở nước ta đang trong diễn biến phức tạp và khó lường khi liên tục ghi nhận những ca nhiễm mới. Để phòng dịch, mỗi người dân cần có ý thức khai báo y tế khi từ vùng dịch trở về, đồng thời thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế.

Xem thêm những thông tin tại Bestie nhé!

Người dân Sài Gòn đổ xô đi xét nghiệm COVID-19, nhiều trung tâm bị quá tải

Ngày 31/7 hàng loạt người dân sinh sống tại các quận 8, quận Gò Vấp và hơn 22.000 người từng ở Đà Nẵng đã đổ xô đi xét nghiệm COVID-19.

Sau khi Bộ Y tế công bố các ca nhiễm COVID-19 tại TP HCM, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, thì đến ngày 31/7 rất nhiều người dân sinh sống tại quận 8, quận gò vấp đã đi đến trung tâm y tế để xét nghiệm.

Theo số liệu khảo sát, hiện tại quận Gò Vấp có khoảng 2.000 người đi về ở Đà Nẵng tính từ 1/7 đến nay, trạm y tế quận đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1.200 người, trong hôm nay xét nghiệm thêm 200 người nữa.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top