08/29/2020 21:40

Tổng lương 14 triệu/tháng, vợ chồng trẻ vẫn tậu nhà 700 triệu đồng

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Nếu biết vun vén tiết kiệm thì một gia đình dù thu nhập chỉ dưới 15 triệu/tháng nhưng vẫn có dư. Một số khác dù thu nhập đầu người lên đến 25-30 triệu nhưng hỏi tới là vẫn... kẹt tiền, vì làm ra đồng nào là ''bào'' đồng ấy.

Có người cho rằng, một gia đình 3 nhân khẩu ở các thành phố lớn chi tiêu mỗi tháng cũng phải ngót nghét 20-25 triệu đồng, rất khó để tiêu dưới con số này. Thế nhưng nói đi cũng phải ngẫm lại, ông bà ta có câu ''cây to thì gió lớn''. Người kiếm được nhiều tiền thì bản thân và gia đình lại có rất nhiều khoản chi lớn khiến họ chẳng dành dụm được bao nhiêu.

Do đó không nhất thiết phải cào bằng một con số trung bình cộng nào đó để áp đặt cho tất cả mọi người. Chẳng hạn gia đình dưới đây, dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ 14 triệu đồng/tháng, nhưng họ vẫn mua được nhà 700 triệu đồng chỉ sau 2 năm đám cưới nhờ biết khéo léo cân bằng thu chi và nắm bắt thời cơ.

Tổng lương 14 triệu/tháng, vợ chồng trẻ vẫn tậu nhà 700 triệu đồng
Nên ghi ra các khoản thu chi để không bị ''bạo phát''. Ảnh minh họa: Internet

Tiết kiệm được tiền ăn uống vì ''ở nhờ'' nhà chồng

Hai anh chị yêu nhau được 4 tháng thì phải cưới ''chạy bầu'' vì chị mang thai ngoài kế hoạch. Lúc ấy hai vợ chồng đều làm chung công ty và thu nhập chỉ 7 triệu đồng/người vì mới ra trường không lâu, kinh nghiệm chưa nhiều. 

Trong sự gấp gáp có cái may mắn, cũng nhờ cưới sớm mà hai vợ chồng cũng trưởng thành sớm, ý thức được giá trị đồng tiền và nhanh chóng ổn định tư tưởng, chí thú gom góp. 

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng không đi du lịch trong 2 năm mua được nhà 2,4 tỉ đồng

Thuận lợi nhất của hai vợ chồng là không phải tốn tiền ra ở riêng mà sống hẳn với bố mẹ chồng. Mỗi tháng, đôi vợ chồng trẻ chỉ phải góp tiền điện nước 1 triệu đồng, vì bố mẹ chồng vẫn chưa đến tuổi hưu nên đi làm có thu nhập, sẵn sàng hỗ trợ con cái. 

Tiền ăn uống hàng ngày vẫn là khoản chi lớn nhất. Hai bữa sáng tối đã ăn ở nhà, riêng bữa trưa anh chị cũng mang cơm theo hoặc tạt về nhà ăn cho tiết kiệm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian thai kỳ, mỗi tháng chị chi 1-2 triệu đồng để mua sữa bầu và thức ăn vặt bồi dưỡng. Con chào đời, khoản tiền bỉm sữa mỗi tháng tăng lên tầm 3 triệu. Tính ra mỗi tháng vợ chồng chị mất trên dưới 4 triệu đồng khoản tiền cố định này.

Riêng chi phí sinh nở và các khoản lặt vặt lúc bé ra đời đều được người thân, họ hàng lì xì mừng ''mẹ tròn con vuông'' nên anh chị cũng tiết kiệm được một khoản phí sinh hoạt.

Tổng lương 14 triệu/tháng, vợ chồng trẻ vẫn tậu nhà 700 triệu đồng
Bố mẹ chồng đều còn khỏe nên hai anh chị cũng được nương nhờ. Ảnh minh họa: Getty Images

Cơ duyên mua nhà tới bất chợt

Với quan điểm sống tằn tiện như thời sinh viên, hai anh chị không đụng đến 10 triệu thu nhập còn lại mà đều đặn gửi ngân hàng mỗi khi đến kì lãnh lương. Lúc này đôi vợ chồng trẻ vẫn cho rằng ra ở riêng là việc quá tốn kém và có một mái ấm nhỏ cho gia đình 3 người vẫn chỉ là giấc mơ xa xôi. 

Vậy mà gần cuối năm thứ 2 hôn nhân, hai anh chị lại gặp chuyển biến bất ngờ. Số là mẹ chồng bắt được tin có người hàng xóm bán căn nhà cấp 4 với giá chỉ 700 triệu đồng. Nhà chỉ 38 mét vuông nhưng có khả năng lên tầng, nhiều diện tích được phép cơi nới. 

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỉ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai 1 xu

Vậy là mẹ chồng hối thúc anh chị mua ngay bởi vì nhà rẻ thế này có đi săn lùng ''mòn bánh xe'' cũng chẳng ra. Hai bên nội ngoại đồng ý cho luôn 150 triệu đồng để mua nhà.

Đôi vợ chồng trẻ bắt đầu ngồi xuống thống kê khoản tiết kiệm của mình. Tiền lương 2 năm sau cưới gom góp được 200 triệu đồng, thưởng Tết và thưởng quý thêm được 50 triệu nữa. 

Đang lúc vàng lên giá, anh chị đem bán số vàng mừng cưới được 100 triệu đồng, lời tới 40 triệu đồng so với giá vàng lúc cưới. Gom lại cũng được 500 triệu đồng. Anh chị đặt cọc rồi cầm luôn sổ đỏ của căn nhà mới đem thế chấp ngân hàng, vay được 200 triệu đồng trả dần trong 3 năm. 

Tổng lương 14 triệu/tháng, vợ chồng trẻ vẫn tậu nhà 700 triệu đồng
Anh chị nhanh tay túm được 1 căn nhà hẻm giá rẻ. Ảnh minh họa: Flickr

Mỗi tháng dù phải trả tiền gốc và lãi hơn 7 triệu đồng nhưng anh chị vẫn còn dư chút đỉnh để lo sinh hoạt phí và các khoản chi bất ngờ. Đôi vợ chồng xác định 3 năm tới có thể hơi khó khăn nhưng dù sao nếp sống của ''sinh viên nghèo'' cũng đã quen rồi, nên không thấy áp lực. 

Việc mua sắm nội thất được tiến hành chậm rãi, không còn gì phải lo lắng gấp gáp nữa vì ngôi nhà đã là của riêng họ rồi.

>> Xem nhanh: 28 tuổi, tôi đã sở hữu căn hộ riêng tiện nghi nhờ cắt tiền ăn vặt, mua sắm

Clip cảm động - Người cha già khóc nức nở khi được con trai mua nhà

"Một đồng tiết kiệm luôn quý hơn một đồng làm ra'', giả sử bạn nai lưng làm việc nhưng tiêu pha chớp nhoáng thiếu tính toán cho ''bỏ công mình làm'', thì thà làm ít lại, kiếm ít hơn, tiêu ít đi nhưng vẫn dành ra được chừng đó số tiền không thua người cày ngày cày đêm. 

Hai vợ chồng chị không bắt ép mình phải vắt kiệt sức kiếm tiền, mà muốn dành thời gian bên con thơ để chứng kiến sự trưởng thành của con. Họ giới hạn thời gian làm việc và đi lại khoảng 9 tiếng/ngày, những giờ phút còn lại và cuối tuần là dành hết cho con cái. ''An cư lạc nghiệp'', anh chị không có tính ganh đua, cũng không đòi hỏi những hình thức tiêu khiển phức tạp nên cuộc sống khá bình yên, thanh thản.

>> Bạn có mẹo nào hay giúp tiết kiệm tiền, đừng ngại chia sẻ với Bestie nhé.

10 MẸO TIẾT KIỆM TIỀN SIÊU HIỆU QUẢ MÀ NHIỀU NGƯỜI VẪN THƯỜNG HAY QUÊN

Bạn vẫn thường phải đau đầu vì đang có rất nhiều việc muốn dùng đến tiền mà vẫn chưa tiết kiệm được nhiều vì tiền lương nhận được hàng tháng chỉ vừa đủ cho chi tiêu? Yên tâm, chỉ với một 10 mẹo siêu hiệu quả dưới đây, bạn vẫn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền dù thu nhập hàng tháng của mình không quá cao.

- Nên dành thời gian suy nghĩ trước khi quyết định mua một món đồ nào đó: Bạn nên nhớ rằng, mua hàng mỗi khi “nổi hứng” là nguyên nhân chính làm cho tài khoản ngân hàng của mình giảm đi một cách nhanh chóng mà lẽ ra việc này có khi lại không quá cần thiết. 

- Mua hàng đã qua sử dụng: Tất nhiên, mẹo này không áp dụng được với những mặt hàng dễ hư hỏng, nhưng việc tìm kiếm trên các trang mạng xã hội có thể giúp tiết kiệm một khoản tiền rất lớn dành cho bạn. 

- Mượn hoặc mua từ bạn bè: Bạn bè là một “nguồn” tuyệt vời để có thể mượn những đồ dùng cần thiết như lâu lâu mới đụng đến như chiếc cưa, máy cắt cỏ... 

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top