08/20/2020 16:17

Tin vui: Cụ bà 100 tuổi mắc SARS-CoV-2 ở Quảng Nam đã âm tính lần 1

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Sau 4 lần xét nghiệm dương tính, đến ngày 20/8 cụ bà 100 tuổi (BN 592) và cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất mắc Covid-19 tại Việt Nam đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Tính đến 16g ngày 20/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 994 ca Covid-19, trong đó có 533 bệnh nhân được điều trị khỏi và có 25 bệnh nhân không qua khỏi do mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng.

Trong số các bệnh nhân Covid-19, BN 592 nhận được sự chú ý của nhiều người vì là bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 cao tuổi nhất Việt Nam khi năm nay, cụ đã 100 tuổi. Sau một thời gian điều trị, cụ đã có kết quả âm tính lần 1 với nCoV.

 
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong một khu cách ly tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong một khu cách ly tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đọc thêm: Quảng Nam: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang mang thai tháng thứ 5

Bệnh nhân Covid-19 100 tuổi đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

BN 592 là nữ, năm nay đã 100 tuổi và là bệnh nhân lớn tuổi nhất mắc nCoV. Cụ bà này ngụ tại xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Hiện cụ đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ngày 20/8, theo Tiến sĩ Mai Văn Mười - phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau một thời gian cách ly, điều trị, BN 592 đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. Trước đó, cụ đã có 4 lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ bà 100 tuổi điều trị Covid-19 tại Quảng Nam.
BN 592 đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. (Ảnh: PLO)

Trước đó, vào ngày 12/8, ông Nguyễn Đình Hùng (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết, cụ bà 100 tuổi này dù vẫn còn dương tính với nCoV nhưng sức khỏe đã ổn định hơn trước, thậm chí cụ có thể tự đi lại được.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Thầy giáo coi thi ở Quảng Nam nhiễm Covid-19: Có 1.295 người là F1, F2

BN mắc Covid-19 cao tuổi nhất Việt Nam sức khỏe tiến triển tích cực

BN mắc Covid-19 cao tuổi nhất Việt Nam trước đó từng vào khoa cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Bình An (Quảng Nam). Tới ngày 27/7, BN được xuất viện nhưng đến 2/8, BN lại được xác định là dương tính với nCoV.

Ngay sau đó, cụ bà 100 tuổi này được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Theo các bác sĩ, bệnh nhân tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tích cực.

 
Cụ được cách ly và điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vào ngày 2/8. (Ảnh: PLO)
Cụ được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. (Ảnh: PLO)

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Huỳnh Quang Đại (Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy) cho hay, cụ bà là BN 592 có bệnh nền là suy tim. Tuy nhiên, so với những ngày đầu nhập viện, sức khỏe của cụ đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. Không chỉ đi lại được, cụ còn "rủ rê" các bác sĩ và mai mối khi hết bệnh sẽ mời mọi người ghé nhà mình uống nước chè.

"Hiện cụ bà đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không thở oxy, sinh hiệu ổn định. Cụ còn nói với các bác sĩ đang điều trị cho cụ khi nào hết bệnh mời bác sĩ về nhà chơi" - TS Mười chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Quảng Nam: Nhiều “chùm ca bệnh” Covid-18 là thành viên trong gia đình

Tin vui trong những ngày chống dịch tại Việt Nam có lẽ chính là việc những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền như cụ bà 100 tuổi mắc Covid-19 nói trên có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hy vọng trong những ngày tới, những bệnh nhân Covid-19 khác cũng có âm tính với nCoV.

Xem thêm những thông tin về Covid-19 tại Bestie nhé!

Người trẻ đừng chủ quan vì nếu mắc Covid-19 cũng có thể diễn tiến nặng

Thông tin báo Tiền Phong dẫn nguồn từ Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết, nhiều người nghĩ rằng Virus Corona chỉ tấn công mạnh mẽ vào nhóm những người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền nặng và khiến nguy cơ không qua khỏi tăng cao, còn đối với những người trẻ khi mắc Covid-19 thì chỉ giống cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, bác sĩ Cấp đưa ra nhận định cho rằng đây là một luận điểm hoàn toàn sai lầm. 

Theo lời bác sĩ Cấp cho biết: "Trên thực tế, tất cả những người mắc COVID-19 đều có nguy cơ diễn biến nặng". Một dẫn chứng cụ thể mà vị bác sĩ này cho biết đó là trường hợp của 1 bệnh nhân 42 tuổi (Hà Nội). Sau 3 ngày nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các triệu chứng của bệnh nhân này ngày càng nặng. 

Ban đầu chỉ xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, cổ họng ngứa râm ran. Tuy nhiên, càng về sau, cơ thể của bệnh nhân luôn mệt mỏi, đau đầu kéo dài, sốt cao và khó thở... Bác sĩ Cấp cho biết, Virus Corona có khả năng xâm nhập vào nhiều cơ quan trong cơ thể của mỗi người. Sau đó sẽ gây nên những tổn thương ở phổi và diễn biến trầm trọng hơn với người lớn tuổi và người trẻ. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top